Công dụng của lá lốt?
Lá lốt vừa là cây thảo dược vừa được sử dụng làm thực phẩm, gia vị trong chế biến món ăn. Trong đó thân, rễ và lá được sử dụng làm thuốc chữ bệnh.
Lá lốt có tác dụng rất tốt trong giảm đau, chống viêm và kháng khuẩn, chống phong hàn ở mức thấp, tay chân lạnh, tê tê, mồ hôi chân, nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu, đau đầu vì cảm lạnh…
Lá sốt sấy khô giúp giảm đau vùng ngực và đau nhức xương khớp, đau đầu, mụn nhọt, đau răng, ra mồ hôi tây chân,...Chỉ nên từ 50-100gram cho mỗi người mỗi ngày.
Lá lốt còn là một nguyên liệu để nấu các món ăn như chả băm viên lá lốt, ốc nấu chuối đậu, canh lá lốt, bò cuốn lá lốt…
Cách làm trứng rán lá lốt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
3 quả trứng gà hoặc trứng vịt
5 chiếc lá lốt
150g thịt nạc
Hành lá
Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, hành khô, dầu ăn và hạt tiêu.
Cách làm trứng rán lá lốt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lá lốt rửa sạch, thái sợi nhỏ, hành lá thái nhỏ.
Thịt nạc rửa sạch với nước muối, băm nhuyễn (hoặc bạn có thể mua thịt xay sẵn).
Bước 2: Đánh trứng
Cho vào bát một xíu hành lá, lá lốt đã thái nhỏ cùng với 1 thìa nước mắm.
Sau đó, đập trứng ra bát, thêm nửa thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, nửa thìa nhỏ hạt nêm, hai thìa nhỏ nước lọc, dùng đũa đánh đều hỗn hợp với nhau.
Khi rán trứng bạn nên cho vào một ít nước lọc để phần trứng sau khi rán sẽ không bị khô.
Bước 3: Xào thịt
Bắt chảo lên bếp, đun nóng một ít dầu ăn, phi hành thơm, cho thịt vào xào chín. Bạn nêm nếm một ít nước mắm, rồi đảo đều để thịt thấm gia vị.
Bước 4: Rán trứng
Thịt sau khi xào chín thì cho lá lốt vào, đảo đều khoảng 1 phút thì cho tiếp bát trứng vào, lắc đều để trứng láng khắp mặt chảo.
Rán trứng trên lửa vừa cho mặt trứng tiếp xúc đáy chảo chín vàng, sau đó dùng vá sạn lật trứng, rán vàng mặt còn lại.
Bước 5: Thưởng thức
Trứng rán mềm hòa quyện cùng mùi thơm của lá lốt giúp bữa ăn gia đình thêm hương vị thơm ngon, hấp dẫn, món này phù hợp ăn với cơm trắng nhé.