Nguyên liệu cần chuẩn bị
Gạo nếp ngon: 500gr
Gà ta: 1 đùi to
Trứng non, tim, mề gà: 300gr. Có trứng non chim câu nhỏ nhỏ sẽ ngon hơn.
Nấm đùi gà, nấm hương, hành khô.
Dừa nạo: 100g
Lá dứa (tùy thích)
Gia vị: mắm, hạt nêm, dầu hào, mỡ gà.
Cách chế biến xôi lòng gà trứng non
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dừa nạo bạn đem nhào với nước ấm, vắt lấy nước cốt dừa.
Hành khô phi vàng để riêng.
Nấm rửa sạch, thái nhỏ.
Bộ lòng: trứng, tim, mề rửa sạch, ngâm nước pha muối khoảng 15 phút, để ráo, sau đó thái nhỏ vừa ăn.
Mỡ gà rửa sạch, cắt hạt lựu, cho lên chảo xào đều đến khi có mỡ nước.
Gạo nếp ngâm qua đêm khoảng 8-10 tiếng sau đó vo sạch để ráo nước. Trộn một chút muối trắng vào gạo nếp nhớ đảo đều nhé.
Bước 2: Hấp xôi
Tiếp đến, bạn cho gạo vào xửng hấp để nấu xôi ở lửa nhỏ.
Lưu ý: Khi nấu xôi thỉnh thoảng bạn nhớ mở nắp, lau mồ hôi ra ngoài không để chảy xuống bề mặt xôi món xôi sẽ bị nhão
Xôi chín khoảng 80% thì lấy ra ngoài, rưới nước cốt dừa lên xôi rồi dùng đũa trộn đều, say đó để trước quạt thật nguội. Rồi hấp xôi lần 2 thêm khoảng 15 phút nữa thì bạn tắt bếp.
Bước 3: Luộc gà
Đùi gà lọc lấy thịt, phi hành thơm rồi xào thịt gà với nấm, hạt nêm rồi để riêng.
Bước 4: Xào lòng gà
Bạn cho mỡ gà vào chảo, cho thêm tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho lòng gà và trứng non vào xào săn, nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn thì tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành
Bạn cho xôi ra đĩa, cho lòng gà, trứng non lên trên, rắc thêm ít tiêu, hành phi và cho dưa chuột lên trên (nếu thích) là có thể thưởng thức rồi đấy! Ngoài ra, nếu nhà có sẵn tôm khô, lạp xưởng bạn cũng có thể ăn cùng món xôi này nhé!