Cách làm món nộm núc nác ngọt bùi, thơm ngon đặc sản Hà Giang 

Quả núc nác hay còn gọi là quả thao là đặc sản ở miền núi phía Bắc (Hà Giang), cứ đến mùa người Tày lại đi tìm những quả núc nác mọc trên rừng về làm món ăn ưa thích, trong đó nổi tiếng là món nộm núc nác. 

Núc nác có thể làm được nhiều món ngon như: hoa tươi nhồi/xào thịt bò, hoa khô đun nước uống, ngọn luộc chấm ruốc .... Một trong những cách làm đơn giản khác cũng nhiều người miền dưới biết đến có lẽ là món nộm núc nác. 

Để làm món nộm quả núc nác khá đơn giản nhưng hương vị của món ăn sẽ làm cho bạn nhớ mãi. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món nộm núc nác

- Núc nác: 1 quả ( chọn quả không quá non cũng không quá già)

- Thịt ba chỉ hoặc tai heo, thịt bò : 200g 

- Lạc rang giã nhỏ. 

- Rau thơm: húng quế, rau thơm, giá. 

- Chanh, tỏi, ớt

- Gia vị: Đường, nước mắm, hạt niêm, muối…

Cách làm món nộm núc nác 

Bước 1: Nướng núc nác

Nướng núc nác trên bếp than hoặc bếp gas đến khi vỏ bên ngoài cháy xém đều hai mặt, khi thấy bong lớp vỏ ngoài ra cho đến khi chín sờ thấy quả mềm là được. 

Lưu ý núc nác chỉ nên nướng thôi không luộc vì sẽ làm mất đi mùi vị đặc trưng của món ăn. 

Khi quả chín, bóc hết lớp vỏ, rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu 

Thịt ba chỉ mua về rửa với nước muối, sau đó đem đi luộc chín. 

Núc nác đã nướng đem đi thái mỏng. 

Đậu phộng giã nhỏ, rau mùi, húng quế rửa sạch, thái nhỏ. 

Bước 3: Trộn núc nác

Pha nước trộn: Hoà tan đường với cốt chanh, thêm nước mắm, bột nêm, tỏi, ớt đảo đều cho hòa quyện. 

Trộn đều núc nác, rau thơm, lạc giã, nước trộn lại với nhau, gia giảm thêm các gia vị cho vừa miệng, trộn đều hỗn hợp. 

Cuối cùng là cho ra đĩa và thưởng thức thành quả. Núc nác khi ăn sẽ có vị khá đắng tuy nhiên đây là mùi vị đặc trưng không hề gây khó ăn. Nếu có cơ hội bạn hãy thử làm món nộm núc nác để trải nghiệm mùi vị thơm ngon của món này nhé!

Đánh giá:  
3.2 / 5  (21 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật