Nguyên liệu
-
300gr thịt lợn nạc
-
½ củ cải
-
1 củ cà rốt
-
1 quả dưa chuột
-
1 củ hành khô
-
Rau húng, lạc rang, nước mắm, ớt, đường, nước cốt chanh, muối
Phần thịt lợn nạc cần chuẩn bị làm món nộm
Cách làm món nộm thịt lợn xé
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Thịt lợn nạc ngâm trong nước muối loãng khoảng 2 phút cho đỡ hôi rồi rửa sạch lại với nước, cho ra rổ để ráo nước.
Thịt lợn sau khi ngâm nước muối loãng thì rửa lại với nước sạch cho bớt hôi
-
Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
-
Củ cải, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch với nước muối, thái sợi. Dưa chuột để cả vỏ, ngâm trong nước muối khoảng 20 phút rồi rửa sạch, thái sợi.
Củ cải, cà rốt được sơ chế thái sợi
-
Rau húng nhặt, rửa sạch để ráo nước.
Bước 2: Tiến hành làm món nộm thịt lợn xé
-
Đặt một nồi nước lên bếp, cho hành khô đập dập và thịt lợn vào luộc chín. Thêm 1 chút muối vào để thịt có vị đậm đà hơn. Sau khi thịt chín vớt ra bát nước đá lạnh, để khoảng 5 phút để thịt được săn lại mà không bị thâm.
Thịt được luộc chín tới rồi sau đó vớt ra bát đá lạnh
-
Tiếp theo xé thịt theo thớ thành sợi vừa ăn ra bát không nên xé quá nát.
-
Củ cải, cà rốt, dưa chuột đã sơ chế cho vào bát trộn cùng ½ thìa cafe muối, ½ thìa đường, 1 thìa cafe giấm. Dùng găng tay trộn đều và để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Sau khi đã ngấm gia vị, bạn sẽ vắt kiệt nước (nên vắt nhẹ tay) để khi trộn nộm sẽ không bị ra nước.
Trộn cà rốt, củ cải, dưa chuột cho ngấm gia vị
-
Tiếp theo pha nước mắm trộn nộm chua ngọt: cho 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa nước cốt chanh, 1 quả ớt thái lát bỏ bớt hạt.
Nước mắm chua ngọt để trộn nộm
-
Cuối cùng cho tất cả thịt lợn xé, củ cải, cà rốt, dưa chuột vào 1 cái bát tô trộn đều, rưới phần nước mắm vừa pha trộn cho đều tay. Các bạn có thể nêm nếm lại gia vị để điều chỉnh vị cho phù hợp nhé.
Cách dùng
-
Nộm sau khi đã trộn ngấm đều gia vị thì gắp ra đĩa, thêm rau húng và rắc lạc rang lên trên và thưởng thức.
Gắp nộm ra đĩa và thêm rau húng, lạc rang rắc lên trên để món ăn thêm phần thơm ngon
Mách nhỏ
-
Các bạn nên chọn thịt lợn nạc vai hoặc nạc mông vì phần thịt này không có mỡ ngấy, khi luộc lên thịt sẽ săn không bị tơi và xé theo thớ thịt cũng rất dễ. Thịt lợn trộn nộm nên xé để ngấm gia vị ngon hơn.
Nên chọn phần thịt nạc mông để không bị ngấy mỡ cho món nộm
-
Khi luộc thịt nên chú ý không luộc kỹ quá, luộc chín tới để thịt không bị khô, bên trong vẫn mềm ẩm và ngọt.
-
Khi trộn nộm cần đeo găng tay túi bóng để trộn các nguyên liệu không bị nát mà dễ ngấm gia vị đều hơn lại đảm bảo vệ sinh an toàn.
Sử dụng găng tay túi bóng để trộn nộm và đảm bảo được an toàn vệ sinh
Món nộm thịt lợn xé vừa đơn giản, dễ làm lại đầy đủ dinh dưỡng cả thịt lẫn rau. Vị chua ngọt thanh dễ ăn sẽ là một món ăn phù hợp cho những ngày hè oi bức. Các bạn hãy cùng làm món này cho cả nhà cùng thưởng ngay thôi nào. Chúc các bạn thành công!