Nguyên liệu cần chuẩn bị
Chân giò heo: 1 kg
Sấu: 10 trái
Sả cây: 6 cây
Nước dùng: 1,5L
Bún tươi: 500g
Rau nêm: Hành lá, ớt cắt khoanh
Ăn kèm: Bún hoặc cơm, nước mắm ớt
Gia vị: Hành tỏi băm, nước mắm, đường, dầu ăn, giấm bỗng, nước nghệ
Bột ngọt
Các bước làm chân giò om sấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chân giò heo trước có nhiều thịt mua về rửa sạch, sau đó thui qua phần da rồi chặt miếng vừa ăn. Chúng ta cần thui chân giò heo để cho phần da sau khi om được giòn hơn.
Tiếp theo cần ướp gia vị gồm có 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh nước cốt nghệ, 2 muỗng canh giấm bỗng, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều lên và để 30 phút để gia vị thấm đều vào chân giò.
Sả đập dập và cắt khúc khoảng 5cm, hành lá cắt khúc khoảng 2cm, ớt cắt lát, sấu khứa xung quanh thành hình chữ thập để khi nấu sấu sẽ chua và rõ vị hơn.
Bước 2: Chế biến món ăn
Cho nồi nước lên bếp với 1,5 lít nước dùng, cho sấu vào đun. Đồng thời cho chảo lên bếp, cho sả xào trước đến khi thơm thì cho hành tỏi băm vào phi thơm lên. Sau đó cho phần chân giò đã ướp vào đảo đều đến khi phần thịt săn lại.
cho phần chân giò đã xào vào nồi nước dùng sôi, đậy vung lại để om cho thịt chín mềm và giữ được hương vị đặc trưng của món ăn. Đun sôi thì điều chỉnh nhỏ bếp lại, đun như vậy khoảng 25 phút là thịt sẽ chín và mềm.
Bỏ phần đầu hành lá vào rồi mang trình bày ra bát, cho thêm một chút hành là và vài lát ớt vào để món ăn thêm bắt mắt hơn.
Chân giò chín mềm, có màu vàng nhẹ hấp dẫn, da săn giòn thấm vị chua nhẹ từ sấu, nước om hơi sánh, quyện vào vị béo ngọt của chân giò ăn kèm với bún hoặc cơm khiến ai ai cũng mê mẩn.
Bạn còn chần chừ gì nữa, cùng vào bếp và trổ tài để chiêu đãi cho cả gia đình thôi nào.