Cách làm chân gà sả tắc chua ngọt ngon tại nhà

Chân gà ngâm sả tắc là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích, nhất là đấng mày râu rất thích món này làm món nhậu. Chân gà được làm sạch và ngâm với nước mắm sả tắc vừa thơm, giòn rất hấp dẫn. Tuy nhiên, để làm được món chân gà sả tắc trắng, giòn, ngon và không bị đắng do tắc thì không phải ai cũng có thể biết làm. Hôm nay Food.com.vn sẽ hướng dẫn cách làm chân gà sả tắc đơn giản nhất.

Chân gà ngâm sả tắc là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích, nhất là đấng mày râu rất thích món này làm món nhậu. Chân gà được làm sạch và ngâm với nước mắm sả tắc vừa thơm, giòn rất hấp dẫn. Tuy nhiên, để làm được món chân gà sả tắc trắng, giòn, ngon và không bị đắng do tắc thì không phải ai cũng có thể biết làm. Hôm nay Food.com.vn sẽ hướng dẫn cách làm chân gà sả tắc đơn giản nhất.

Nguyên liệu 

- Chân gà: 20 cái 

- Sả: 10 cây 

- Gừng: 1 củ to

- Quất xanh: 15 quả 

- Ớt: 10 quả 

- Rượu trắng: 3 thìa

- Nước mắm: 6 thìa 

- Muối: 1 thìa 

- Đường trắng: 6 thìa 

- Giấm gạo: 5-6 thìa 

- Tiêu đen: 1 thìa 

- Bình thủy tinh 

Hướng dẫn cách làm chân gà ngâm sả tắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

- Sả chia ra làm 2 phần, 1 phần thái khoanh tròn, phần còn lại đập dập và thái khúc dài 3-5cm.

- Gừng, tỏi, ớt đem rửa sạch và thái lát mỏng, ớt thái khoanh tròn.

- Quất cắt đôi, loại bỏ hạt để tránh bị đắng.

- Chân gà rửa sạch với nước, chặt bỏ móng rồi ngâm với nước có pha rượu trắng, nửa nhánh gừng đập dập để khử mùi, rồi đem xả lại với nước lạnh, để ráo sau đó chặt chân gà làm đôi.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Sơ chế chân gà 

- Nấu một nồi nước sôi, luộc chân gà với muối, gừng và 1/2 sả đập dập.

- Chuẩn bị thau nước đá lạnh. Khi chân gà vừa chín tới thì vớt ra và cho vào thau nước đá để 1 phút.

- Vớt chân gà ra để ráo nước, rồi cho chân gà vào ngăn tủ lạnh khoảng 20 phút để có độ giòn.

Chân gà luộc chín vớt ra bát nước đá

Bước 3: Pha nước ngâm chân gà 

- Pha nước ngâm chân gà như sau: 100ml giấm trắng, 100ml nước mắm, 500ml nước lọc, 300g đường, 1/2 muỗng cà phê muối. Đem hỗn hợp này đun sôi rồi tắt bếp.

Bước 4: Ngâm chân gà 

- Để nước ngâm nguội hẳn rồi bạn hãy cho tắc, sả, tỏi, ớt, gừng, lá chanh đã cắt lát vào. Sau cùng là cho gà vào trộn đều.

- Sau khi trộn đều hỗn hợp thì bạn cho vào hũ thủy tinh, xếp xen lẽ để chân gà đều với sả, ớt, tắc, đổ nước ngâm vào hũ sao cho ngập chân gà. Bạn có thể dùng vỉ nén bên trên để chân gà không nổi khỏi nước ngâm.

- Chân gà ngâm khoảng 8 tiếng là có thể dùng được và được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 4-5 ngày.

Ngâm chân gà

Cách dùng 

- Chân gà ngâm sả tắc ăn có độ dai, giòn sần sật của chân gà, mùi thơm đặc trưng của sả, tắc, vị cay của ớt, gừng, tỏi hòa quyện cùng nước mắm và cay của ớt, rất ngon.

Bầy món ăn ra đĩa

Mách nhỏ 

- Nên chọn những chân gà to, có nhiều thịt và tươi hoặc bạn có thể chọn chân gà rút xương bán sẵn ở siêu thị.

- Khi luộc chân gà có thể vắt thêm nửa quả chanh để chân gà thêm trắng.

- Nước mắm ngâm phải thật nguội rồi mới đổ hỗn hợp vào. Nếu nước còn nóng sẽ khiến chân gà bị đắng, nhớt và nhanh hỏng.

- Chân gà phải được ngâm ngập trong nước mắm để không bị thâm, khô và được thấm đều gia vị.

- Nên dùng hũ thủy tinh đã được lau khô để ngâm chân gà, vừa đẹp mắt lại còn đảm bảo vệ sinh.

Qua bài viết trên, Food.com.vn đã chia sẻ cách làm chân gà ngâm sả tắc chỉ vẹn mấy bước đơn giản, giúp bạn có thể tự làm món này ở nhà để cho gia đình thưởng thức rồi. Chúc các bạn thành công.


 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật