Cách làm chè lam ngon dẻo, chuẩn vị truyền thống

Cách làm chè lam hiện nay là từ khóa được các mẹ các chị tìm kiếm nhiều nhất và không thể thiếu vào những ngày lễ, tết quan trọng, đó cũng là phong tục từ bao đời nay của người dân Bắc Bộ. Trong bài viết này, Food.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm chè lam, ngon đậm vị truyền thống. Bạn không nên bỏ qua.

Chè lam là một món chè dân dã thành phần chính của món chè này là bột gạo nếp, đường, gừng, để có món chè làm ngon thì không nên bỏ qua nguyên liệu là gừng tươi. Dẻo dai vừa phải của gạo nếp mang đến hương vị đậm chất truyền thống làm người thưởng thức phải tấm tắc khen ngon. Để có thể cho ra món chè lam ngon bạn phải biết cách làm chè lam. Bài viết này của Ẩm Thực Food Story sẽ hướng dẫn bạn cách làm món chè lam ngon đúng điệu nhất.

Cách làm chè lam ngon dẻo
Cách làm chè lam ngon dẻo

Nguyên liệu làm chè lam 

  • Gạo nếp 300 gram
  • Đường mật 100 gram
  • Gừng tươi 30 gram
  • Mạch nha 30 gram
  • Đường vàng 50 gram
  • Đậu phộng 50 gram
  • Lạc đã rang sẵn 50 gram
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • Dụng cụ: Chảo, chén, bát, đũa, khay..
Nguyên liệu làm chè lam
Nguyên liệu làm chè lam

Cách làm chè lam truyền thống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách 1: Gạo nếp vo sạch để loại bỏ bụi bẩn. Chuẩn bị nồi cho gạo vào đảo cho đến khi chuyển thành màu vàng, thơm (phải đảo đều tay không nên để lửa to, gạo sẽ cháy khét khi đó bột sẽ không ngon). Đợi gạo nguội cho vào máy xay, xay nhuyễn, cho bột thật mịn.

Cách 2: Bạn có thể mua bột có sẵn tại tạp hóa hoặc siêu thị

  • Để ⅔ bột gạo nếp làm chè còn lại làm bột chống dính
  • Lạc rang chín, bỏ vỏ, giã dập
  • Gừng bỏ vỏ, rửa sạch và bào sợi cho thật nhỏ. Nếu muốn công đoạn này trở nên nhanh hơn bạn có thể giã dập gừng.
Sơ chế bột
Sơ chế bột

Bước 2: Nhào bột làm chè

  • Chuẩn bị đường: Lấy một chiếc nồi có khả năng chống dính. Bỏ đường và một ít nước đun cho đến khi chảy đường, (khi đun nên để lửa thật nhỏ để đường không bị khét). Khi đường bắt đầu tan chảy bạn bắt đầu cho đường mật và mạch nha vào khuấy thật đều tay. Đợi cho đến khi nguyên liệu nguyện vào nhau thì cho tiếp ½ muỗng muối và gừng vào chung để khuấy đều.
  • Bỏ từ từ bột gạo nếp vào nồi khuấy thật đều tay, lúc này bạn nên vặn lửa nhỏ hết mức tránh phần đường bị cháy khét. Cứ làm liên tục như vậy cho đến khi hỗn hợp trở nên quánh đặc và chuyển thành màu nâu đều là được. Và tắt bếp

Bước 3: Trộn nguyên liệu để làm chè lam

  • Ngay khi hỗn hợp chè lam còn nóng bạn cho phần đậu và gừng đã chuẩn bị sẵn trước đó vào trộn đều.
Trộn bột đều tay
Trộn bột đều tay

Chúng tôi dành tặng cho bạn công thức nấu chè ngon kỳ diệu tại: https://food.com.vn/mon-ngon-moi-ngay/che-duong-nhan-post851.html

Bước 4: Đổ chè lam vào khuôn

  • Trước khi đổ chè lam vào khuôn bạn nên chuẩn bị một khay to, lau khô sau đó rải bột còn lại làm áo cho chè lam, đây cũng là cách làm chè lam không bị dính vào khuôn.
  • Khi chè lam còn nóng bạn nhau tay đổ chè lam vào khuôn, nhào thật kỹ cho đến khi chè săn lại trải đều khắp mặt khay. chia chè thành khối 3cm, để việc cắt thành kẹo dễ dàng hơn. 
  • Sau khi chè được làm nguội. Cắt chè lam thành từng miếng nhỏ hình chữ nhật để vừa miệng. Để có thể bảo quản món chè này, nên bỏ vào bao nilon và bảo quản trong tủ lạnh để thời gian sử dụng lâu hơn.

Cách dùng món chè lam ngon đúng điệu

  • Để cho món chè trở nên ngon hơn nên bày chè ra dĩa thưởng thức cùng với chè nóng
  • Bạn có thể tạo ra những viên kẹo cực kỳ hấp dẫn
  • Thưởng thức bánh vào những ngày thu mát lạnh sẽ thật ngon biết bao nhiêu
Món chè lam thơm ngon đúng điệu  
Món chè lam thơm ngon đúng điệu  

Mách nhỏ các mẹo với chè lam

  • Muốn giữ được hương vị truyền thống nhất định trong món chè lam phải có đường mía và mạch nha, đây là một trong những nguyên liệu không thể thiếu
  • Sử dụng gừng tươi, không nên lấy gừng khô hoặc quá lâu ngày sẽ làm biến đổi vị chè
  • Tùy vào sở thích mà bạn có thể chỉnh lượng đường, lạc phù hợp
  • Khi nấu chè lam nên liên tục khuấy cho bột chín vàng không bị vón cục và cháy đường. Càng khuấy đều thì chè càng mịn và chuyển màu đẹp hơn.
  • Muốn dễ cắt chè lam, khi bột chè lam còn mềm bạn nên rắc một chút bột áo lên mặt bột vào dao sau đó lấy đầu nhọn của dao cắt xuống chiều dọc và chiều ngang của miếng chè lam. 
  • Để miếng chè lam trở nên có màu đậm đẹp, bạn có thể cho dầu gấc và khuấy thật đều tay
  • Đối với những ai kiêng đường, tiểu đường, tinh bột thì không nên sử dụng món chè lam này

Trên đây là cách nấu chè lam mà foody.com.vn đã hướng dẫn cho bạn cách nấu chi tiết nhất. Món này phù hợp với những ngày tết, xuân về hay những ngày trời thu rãnh rỗi làm bánh chè lam, dẻo thơm lừng khu phố cùng với ấm nước chè sẽ giúp câu chuyện của bạn trở nên hấp dẫn và thu hút hơn. Chúc bạn sẽ thành công với công thức đã chia sẻ ở trên. Đừng quên theo dõi bài viết để có thêm cho mình những bài viết mới nhất của Ẩm Thực Food Story nhé.

Kiến thức bổ ích cho bạn: Cách làm chè Thái sầu riêng cực dễ mà ngon xuất sắc

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật