Ngày mai 5/9 con khai giảng, mẹ nấu gì để khích lệ con học tập tốt trong năm học mới?

Như vậy là học sinh Việt Nam sẽ chính thức bước vào một năm học mới trong ngày mai với nhiều điều đặc biệt. Năm nay do đại dịch Covid-19, nên nhiều trường ở một số tỉnh thành phải khai giảng và học trực tuyến. Đứng trước những lo lắng của con, cha mẹ cần là những người động viên, cùng con vượt qua những khó khăn này. Food Review gợi ý rằng sao bạn không nấu một bữa ăn thật ngon để khích lệ con bước vào năm học mới với sự hồ hởi? 

Năm học mới 2021 - 2022 bắt đầu với nhiều bỡ ngỡ, nhất là các em học sinh lớp 1. Đây là thời điểm quan trọng mà các con rất cần cha mẹ ở bên. Trước khi vào năm học mới, mẹ hãy thử nấu một bữa ăn thật ngon với nhiều món con thích để con có sự hứng khởi hơn. Food Review đưa bạn các gợi ý các món sau. 

1. Gà rán giòn như KFC 

Nguyên liệu: 

1/2 con gà (hoặc bất cứ phần nào thích như ức, lườn, đùi...), 200g bột mì đa dụng, 50g bột ngô

8-10g bột nở, 2 quả trứng gà, 2 thìa rượu trắng

1 hoặc 2 gói bột chiên giòn (tùy theo lượng gà để điều chỉnh)

Lá oregano (để tạo hương vị giống ngoài hàng), bột ớt (tuỳ thích )

Cách làm:

Đối với ức gà, lọc xương, thái miếng cỡ con chì. Còn phần cánh gà và đùi thì khứa vài đường để gia vị ngấm đều và nhanh chín.

Ướp gà với gói bột chiên giòn để 1 tiếng cho ngấm đều. Cho bột mì, bột ngô, bột nở, trộn đều rồi chia thành 2 phần: 1 phần để bột khô, bát còn lại hòa thêm rượu, trứng gà, chút nước lọc, đảo đều cho mịn, sệt sệt là đạt. Lần lượt nhúng các miếng gà vào phần bột khô, rồi đến bột ướt và cuối cùng lại quay trở lại lăn vào bột khô.

Đun dầu ăn cho nóng già trong chảo, thả gà vào vài giây để cho bột bám chắc vào gà, chưa đảo vội, bước này nhiều người đảo luôn bột sẽ rơi ra, không còn đẹp nữa. Chiên gà ở lửa vừa cho đến khi chín vàng đều là xong. Thành phẩm miếng gà mềm trong, ngoài giòn xốp, vàng ươm rất hấp dẫn.

2. Khoai tây chiên giòn và sốt phô mai 

Nguyên liệu:

2 - 3 củ khoai tây, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng bột ngô

Sốt phô mai, 2 miếng bơ lạt (20gr), 1/2 muỗng bột mì, 1/2 muỗng tương ớt

120ml sữa (không đường), 100gr phô mai lát

Trang trí, lá mùi tây, bột ớt

Cách làm:

Khoai tây chiên:

Khoai tây cắt thành từng thẻ vừa ăn. Nếu bạn cắt khoai dày, bên ngoài sẽ giòn và bên trong sẽ ẩm như khoai tây mình làm. Nếu bạn cắt mỏng hơn như ngoài hàng, nó sẽ giòn hơn một chút nhưng dễ gãy nếu không cẩn thận. Ngâm khoai tây vừa cắt xong với 1/2 muỗng cà phê muối trong 20 - 30 phút. Vớt khoai ra và cho vào nồi nước đang sôi, luộc 5 phút. Sau khi luộc 5 phút sẽ vớt ra rổ để ráo (dội lên 1 ít nước lạnh)

Sau đó đổ khoai ra một chiếc khay và dùng khăn giấy thấm cho khoai thật sự ráo hết nước. Tiếp theo cho khoai vào thau sạch và cho 2 muỗng bột ngô vào đảo đều (cẩn thận để khoai không bị gãy nè)

Tiếp theo lấy khoai ra một chiếc thau khác để không bị bám quá nhiều bột (chỉ cần bột bắp bám đều xung quanh bề mặt miếng khoai là chuẩn). Chiên khoai 2 lần. Lần 1 chiên vừa phải, lần 2 chiên cho đến khi nào khoai vàng đều và giòn thật giòn.

Sốt phô mai:

Cho 2 miếng bơ lạt vào chảo cho đến khi bơ tan ra. Tiếp tục cho 1/2 muỗng bột mì vào đảo đều. Cho tiếp 1/2 muỗng tương ớt vào đảo đều. Cuối cùng là cho 120ml sữa + 100gr phô mai lát. Khuấy cho đến khi nào xốt sánh lại và thơm lừng. Rưới một ít lá mùi tây và bột ớt lên xốt và một ít lá mùi tây lên phô mai cho xinh xắn hơn.

3. Bánh tráng nướng

Nhãn

Nguyên liệu:

Bánh tráng, hành lá

Xúc xích, trứng gà, thịt bò khô

Cách làm:

Xúc xích lấy 1 cái luộc lên rồi cắt vát chéo như hình (hoặc cắt ngang xúc xích thành miếng tròn). Hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ, sau đó đập. Bò khô dỡ cho tơi sợi

Đập 1 quả trứng gà và 5 quả trứng chim cút vào bát đựng hành vừa cắt và ngoáy đều (nếu làm mỗi trứng gà thì các bạn cho 1,5 quả)

Bật bếp mức lửa nhỏ nhất và cho chảo lên bếp và để 1 miếng bánh tráng lên. Đổ hỗn hợp trứng và hành lá trên mặt bánh tráng và nhẹ nhàng dùng đũa trải đều trên bề mặt bánh tráng. Trải đều xúc xích và thịt bò khô lên trên

Đợi chín và bày thành phẩm ra đĩa và thêm sốt mayonnaise rồi sống ảo và thưởng thức.

4. Mì Ý Spaghetti

Nguyên liệu:

Mỳ Ý loại nào cũng được. Thịt bò hoặc heo (ưu tiên loại xay sẵn)

Tương cà, phomai (nếu thích), cà chua

Hành tây (nếu ăn được)

Tỏi, muối, đường, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu xay, rau mùi và đồ trang trí 

Cách làm:

Luộc mỳ: 

Nên cho thêm muối và dầu ăn vào khi luộc. Sau khi luộc xong thì không được rửa hay ngâm vào nước lạnh vì sẽ trôi hết muối và dầu ăn chúng ta cho vào lúc đầu.

Làm sốt:

Xào sơ thịt trước và chế bỏ phần nước mỡ chảy ra, thịt nên ướp xíu gia vị trước khi xào. Sau đó thì cho hành tây và tỏi băm vào đảo đều lên.

Bước tiếp theo thì cho cà chua cắt hột lựu vào trộn đều cho bể cà chua chảy nước ra là được.

Sau đó cho tương cà vào để tạo độ kết dính và sệt cho nước sốt, nếu bạn muốn ăn ướt thì cho ít tương cà thôi hoặc cho thêm xíu nước.

5. Kimbap Hàn Quốc 

Nguyên liệu: 

Cơm, rong biển, dưa leo, cà rốt, xúc xích, trứng gà, nước mắm, hạt nêm, hành lá, tương ớt, sốt mayonnaise 

Cách làm: 

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt đôi cà rốt và cắt thành từng lát, cho vào nồi đun sôi 15 phút.

Sau khi cà rốt đã được nấu thì bạn cắt cà rốt thành từng thanh dài mỏng. Dưa leo bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng thanh dài, mỏng tương đương cà rốt. Xúc xích bạn cũng cắt thành từng thanh dài.

Trứng bạn đập ra tô, thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, hành lá cắt nhỏ rồi bạn đem rán chín thành từng lớp mỏng rồi cắt thành các sợi có bề ngang dài.

Đến bước cuộn cơm, bạn trải lá rong biển lên dĩa rồi dàn đều cơm lên mặt rong biển. Tiếp theo, lần lượt đặt trứng, xúc xích, dưa leo, cà rốt lên cơm và cuộn tròn, chặt tay. 

Theo khảo sát, 5 món mà Food.com.vn gợi ý đều là những món mà các em nhỏ rất yêu thích. Mẹ có thể làm theo thực đơn này để tạo niềm vui bất ngờ cho con. Nếu có thêm những gợi ý về các món ăn mà các bạn nhỏ yêu thích, hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật