Giá xăng dầu hôm nay 25/9: Tăng do lo ngại về nguồn cung, giá trong nước dự báo giảm

Giá xăng dầu hôm nay 25/9 tiếp tục tăng mạnh do lo ngại về nguồn cung toàn cầu sau những cơn bão mạnh ở Mỹ, đồng thời Trung Quốc bán dầu dự trữ quốc gia ra thị trường.

Thị trường giá xăng dầu hôm nay tăng. Thông tin về giá xăng dầu Thế giới và Việt Nam cụ thể như sau:

Giá xăng dầu thế giới tăng

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 25/9, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,93% lên mức 72,98 USD/thùng vào lúc 7h00 (giờ Việt Nam). Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 11 cũng tăng nhẹ 1,04% lên mức 78,04 USD/thùng.

Giá dầu thô tăng lên đỉnh gần 3 năm và tăng thứ 3 liên tiếp nhờ sự gián đoạn sản lượng toàn cầu và tồn kho giảm. Đà tăng bị ảnh hưởng nhẹ bởi đợt bán công khai đầu tiên kho dầu thô dự trữ quốc gia của Trung Quốc. 

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết nhu cầu nhiên liệu tăng, tỷ lệ sử dụng công suất tại các nhà máy lọc dầu ở Bờ Đông Mỹ đã tăng lên 93%, cao nhất kể từ tháng 5 năm 2019. 

Dữ liệu của EIA hồi đầu tuần cho thấy hàng tồn kho giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba năm sau khi thiệt hại do hai cơn bão tiếp tục gia tăng ở Mỹ.

Giá xăng dầu hôm nay 25/9: Tăng do lo ngại về nguồn cung, giá trong nước dự báo giảm
Giá xăng dầu tăng do lo ngại về nguồn cung, giá trong nước dự báo giảm

Giá đã giảm trong thời gian ngắn vào thứ Sáu sau khi Trung Quốc bán dầu dự trữ quốc gia ra thị trường.

Đây là tuần tăng thứ 5 liên tiếp đối với dầu WTI và tăng lần thứ 3 đối với dầu thô Brent, chủ yếu nhờ gián đoạn sản lượng tại vùng Vịnh sau khi cơn bão Ida đổ bộ vào cuối tháng 8. 

Các nhà phân tích của WoodMac cho biết ngay trước cuộc đấu giá rằng nó sẽ có ít tác động đến thị trường do quy mô của cuộc bán so với tiêu thụ và nhập khẩu của Trung Quốc.

Hiện tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất đồng minh, đã gặp khó khăn để tăng sản lượng sau nhiều năm giảm đầu tư hoặc công việc bảo dưỡng bị trì hoãn trong thời kỳ đại dịch thúc đẩy giá xăng dầu tăng. 

Cũng trong ngày 22/9, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq cho biết OPEC+ đang nỗ lực để giữ giá dầu thô ở mức gần 70 USD/thùng khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi. Nhóm sẽ gặp nhau vào ngày 4/10.

Một số gián đoạn có thể kéo dài trong nhiều tháng và đã dẫn đến lượng hàng tồn kho của Mỹ và thế giới giảm mạnh.

Các nhà máy lọc dầu của Mỹ đang tìm kiếm nguồn cung để thay thế dầu thô tại vùng Vịnh, và chuyển sang dầu của Iraq và Canada, trong khi khách hàng mua châu Á đang chuyển sang các loại dầu của Trung Đông và Nga.

Iran hiện đang muốn xuất khẩu nhiều dầu hơn, cho biết họ sẽ sớm quay lại đàm phán về việc nối lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc trên thế giới. 

Về phía nhu cầu, nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ đã tăng lên mức cao nhất trong 3 tháng vào tháng 8, phục hồi từ mức thấp gần một năm của tháng 7.

Giá xăng dầu trong nước dự báo thể tăng chiều nay

Từ ngày 10/9 giá bán lẻ xăng dầu trong nước tăng, ghi nhận giá xăng E5 RON 92 tăng 252 đồng/lít, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 266 đồng/lít. 

Các chuyên gia nhận định rằng giá xăng thế giới những ngày qua có xu hướng tăng nên giá xăng trong nước ở phiên điều chỉnh giá cũng sẽ tăng theo giá xăng thế giới.

Theo dự đoán, ở kỳ điều hành chiều ngày 25/9, dự báo giá xăng E5 RON 92 có khả năng tăng 370 đồng/lít, còn giá xăng RON 95 sẽ tăng 460 đồng/lít (nếu không tác động đến Quỹ bình ổn giá (BOG)). 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật