Mùng 1 âm quên thắp hương có gặp xui xẻo trong cả tháng không?

Trong ngày mùng 1 âm, theo quan niệm của người Việt Nam, thắp hương sẽ giúp mọi người được bình an, may mắn. Nhưng nếu không may bạn quên không thắp hương có sao không?

Trong Phật giáo, ngày mùng 1 âm được xem là ngày Sóc, ngày Rằm gọi là ngày Vọng. Đây là 2 ngày đặc biệt, là ngày “thiên – địa – nhân” hòa hợp lại với nhau vì thế đây là thời điểm để thắp hương hoặc làm lễ.

Nén hương cũng được xem là cầu nối giữa âm và dương. Người Châu Á quan niệm rằng, mỗi khi thắp nén hương lên ông bà tổ tiên sẽ về nhà cùng con cháu. Vì thế, nếu thiếu đi nén hương thì mất đi cầu nối giữa 2 thế giới. Thắp hương cầu mong sự bình yên, may mắn cũng được xem như là cách để tìm kiếm chỗ dựa tinh thần khi gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống mà chưa tìm được cách giải quyết.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, công việc cuốn con người vào 1 vòng xoáy vì thế việc thắp hương, thờ cúng cũng dần được bỏ qua nhiều nghi thức.

Nếu như không may bạn quên thắp hương trong ngày mùng 1 thì có phải là điều đáng lo lắng?

Theo quan niệm của Phật giáo, nếu chẳng may quên thắp hương vào ngày mùng 1 âm mà bạn gặp xui xẻo trong tháng thì thực ra đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên, không hề liên quan đến việc bạn thắp hương hay không. Ngoài ra, thắp hương là cách thể hiện lòng thành của mình với tổ tiên.

Tổ tiên là những người sinh ra chúng ta, là những người hy sinh và mong muốn chúng ta được hạnh phúc nhất. Vì thế, nếu như không may bạn quên thắp hương trong ngày mùng 1 âm cũng không sao cả.

Bạn có thể thắp hương và ngày mùng 2 âm, hoặc những ngày mùng 3 âm. Chỉ cần bạn thật thành tâm khi thắp hương và xin lỗi tổ tiên về việc này. Tuy nhiên, nếu có điều kiện thì bạn có thể thắp hương một cách thường xuyên hơn. Đồng thời, cũng theo Đạo Phật, việc đối xử tốt, hiếu thảo với cha mẹ hay ông bà (còn sống) mới là điều quan trọng hơn tất cả. 

Đánh giá:  
4.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật