Thủ phủ cam bù chín vàng rực, nông dân “ém hàng” chờ Tết bán

Tết Nguyên đán đang cận kề, 'thủ phủ' cam bù ngon nức tiếng ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vào vụ thu hoạch.

Từ đầu tháng chạp (tháng 12 âm lịch), các vườn cam bù ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) chín vàng. Người dân, thương lái bắt đầu ra vào nhộn nhịp chuẩn bị cho dịp Tết cổ truyền sắp đến. 

Huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) là thủ phủ cam bù, nổi tiếng thơm ngon, ước tính cho sản lượng cung cấp ra thị trường trên 10.000 tấn.

Theo ghi nhận mới nhất, hiện một số vườn cam đã chín mọng, vàng rực, nhưng người dân vẫn chờ được giá để bán ra thị trường Tết. 

Hiện giá cam bù dao động từ 20.000 đến 45.000 đồng/kg, giáp Tết có thể sẽ lên tới 70.000 - 80.000 đồng/kg.

Một số gốc cam chín rụng dưới đất, người dân vẫn chấp nhận chờ dịp Tết.

Cam bù là cây trồng chủ lực tại huyện Hương Sơn, người dân trồng cam có thể thu lợi nhuận vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm. Trong đó, hộ cao nhất đạt doanh thu 10 tỷ đồng/năm. 

Chia sẻ từ một số nhà vườn cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi, cam bù được mùa, mẫu mã đẹp, chất lượng thơm ngon, ngọt vị. 

Khi chín cam bù có màu vàng, đáy quả cam hơi lõm, mùi thơm, vị ngọt thanh

Một chủ vườn cam bù tại xã Sơn Trường cho biết, gia đình trồng hơn 200 gốc cam bù, ước tính đạt 120 triệu đồng. Dù giá cam bù có giảm so với mọi năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn mang lại lợi nhuận cho nhà vườn. “Hiện nay vườn cam đã chín, gia đình cắt một số ít quả nhỏ để bán ra thị trường, còn những quả lớn đợi Tết”. 

Cam bù có thể hỗ trợ chữa rất nhiều bệnh như cảm cúm, viêm phế quản, đường ruột, tim mạch… nên được nhiều người ưa chuộng.

Người dân trồng cam bù chia sẻ, sau khi thu hoạch cam sẽ bón phân (phân bò, phân trâu ủ hoai), dùng các loại keo dính tự chế treo vào các cây để bắt ruồi, sâu phá hoại quả.

Những ngày giáp Tết như hiện nay, thương lái cũng tập trung đến các vườn cam để đặt hàng, thu mua trước. Một số lái buôn mua lẻ để bán cho các đầu mối phục vụ ngày rằm, ngày đưa ông Táo…

Sau khi hái xong, cam sẽ được đưa xuống đường, đóng thùng và vận chuyển ra các chợ tiêu thụ. Hiện ngoài Hà Tĩnh, cam bù còn được chào bán tại Vinh, Hà Nội, cùng một số tỉnh lân cận.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật