Giá tiêu hôm nay 18/11: Giảm nhẹ tại tỉnh Gia Lai 

Giá tiêu hôm nay 18/11 giảm nhẹ tại tỉnh Gia Lai trong khi các thị trường khác ổn định. Xuất khẩu tiêu dự báo đạt 1 tỷ USD. 

Giá tiêu trong nước hôm nay 18/11

Giá tiêu hôm nay đi ngang tại hầu hết các thị trường hồ tiêu trong nước. Riêng tại Gia Lai giá tiêu giảm 500 đồng/kg.

Giá tiêu tại Chư Sê (tỉnh Gia Lai) giảm 500 đồng/kg, hiện các thương lái thu mua tiêu ở ngưỡng 82.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bình Phước, giá tiêu được thương lái thu mua ổn định, ghi nhận mức 84.000 đồng/kg. 

Giá tiêu tại các tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông ghi nhận dao dịch quanh mức 83.000 đồng/kg. 

Giá tiêu tại Bà Rịa – Vũng Tàu giữ mức cao nhất thị trường, hiện giá dao dịch ở mức 85.000 đồng/kg. 

Giá tiêu tại Đồng Nai thấp nhất được dao dịch quanh 82.000 đồng/kg.

Giá hạt tiêu tại thị trường nội địa chững giá phiên thứ năm liên tiếp, chốt ở 82.500 – 85.000 đồng/kg. Giá cao nhất tại Bà Rịa – Vũng Tàu, thấp nhất tại Gia Lai. 

Như vậy, đây là phiên thứ 4 liên tiếp giá tiêu chững lại. Theo dự báo, trong tuần này, giá tiêu sẽ khó tăng mạnh bởi lực bán tháo để chốt lời của các đại lý vẫn đang diễn ra mạnh mẽ tại các địa phương.

Bên cạnh đó, dự đoán vụ tiêu năm 2022 tiếp tục bị chậm so với các năm trước, vào tháng 3-4/2022. Như vậy thời điểm đầu năm 2022, khoảng tháng 1 - 2 dự báo sẽ thiếu hàng trầm trọng, bởi nguồn cung của các nước không còn nhiều, khi đó có thể giá tiêu sẽ tăng trở lại. 

Giá tiêu hôm nay 18/11: Giảm nhẹ tại tỉnh Gia Lai 

Giá tiêu thế giới hôm nay 18/11

Hiệp hội Thương mại Hạt tiêu và Gia vị Ấn Độ (IPSTA), đang lên kế hoạch triển khai giao dịch tiêu đen trên nền tảng điện tử của mình, để người bán và thương lái xác định giá cả hàng hóa tốt hơn.

Ông Anand Kishor Kuruwa, Chủ tịch của IPSTA, cho biết, Hiệp hội hiện đang tổ chức các cuộc thảo luận với các nhà cung cấp và tìm kiếm sự hợp tác trong việc thiết lập phần mềm thương mại điện tử.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng đang thảo luận với Hội đồng Gia vị Ấn Độ để đảm nhận vai trò là cơ quan quản lý giao ngay điện tử, sau những thành công trong việc đưa ra cơ chế xác định giá tiêu đen toàn cầu. 

Xuất khẩu tiêu dự báo đạt 1 tỷ USD

Hạt tiêu từng là mặt hàng xuất khẩu tỷ đô la Mỹ. Cụ thể, từ năm 2014 đến 2017, giá trị xuất khẩu hạt tiêu luôn ở mức trên 1 tỷ USD. 

Trong năm nay, giá trị xuất khẩu hạt tiêu đã tăng trưởng mạnh trở lại. Trong 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu hạt tiêu tuy đã đạt 719 triệu USD, tăng tới 47% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Còn theo thông tin từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), ước tính đến hết tháng 10, xuất khẩu hạt tiêu đã đạt 230 ngàn tấn, trị giá khoảng 800 triệu USD.

Giá trị xuất khẩu hạt tiêu tăng tới gần 50% trong 9 tháng chủ yếu là do giá tăng cao trên thị trường thế giới, qua đó, tác động lớn tới giá xuất khẩu hạt tiêu Việt Nam. 

Giá hạt tiêu xuất khẩu đang tiếp tục xu hướng tăng lên trong những tháng cuối năm, là cơ hội lớn để ngành hồ tiêu gia tăng mạnh về giá trị xuất khẩu, khi mà nhu cầu nhập khẩu đang tăng lên tại nhiều thị trường, nhất là thị trường Trung Quốc

Điều đó cho thấy, hạt tiêu Việt Nam đang ngày càng được thị trường Trung Quốc ưa chuộng. 

Do đó, nếu đẩy mạnh nhập khẩu hạt tiêu trong những tháng còn lại của năm, chắc chắn các thương nhân Trung Quốc sẽ dành ưu tiên cho hạt tiêu Việt Nam. 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật