Bán không được, nhiều nông dân nhổ rau, bỏ đất trống
Rau sản xuất bán không được, nhiều nông hộ ở TP.Đà Lạt đành để đất trống, chờ tình hình dịch COVID-19 ở TPHCM sau ngày 15/9 như thế nào mới tính tiếp.
Suốt 3 tháng qua khoảng 50% sản phẩm rau xanh tại Đà Lạt không bán được phải tặng các nhóm từ thiện giúp các hoàn cảnh khó khăn, cho nhà thờ tới thu hoạch giúp hoặc đổ bỏ, có những hộ đành phải cuốc bỏ hoặc cày làm phân xanh, 50% còn lại bán được nhưng giá rẻ không đủ chi phí đầu tư.
Vì đầu ra không có, nên nhiều hộ không dám xuống giống nữa vì sợ mất vốn. Nếu bán quá rẻ cũng không lấy lại đủ tiền hạt giống, nên đành để đất trống.
Tỉ lệ đi chợ thay ở TPHCM có ngày đạt trên 100% đơn
Theo Sở Công thương TPHCM, từ 23/8 đến 2/9, tỉ lệ đi chợ thay theo ngày trên địa bàn TP luôn đạt mức từ 71% trở lên, trong đó có nhiều ngày đạt trên 100%, không nợ đơn hàng.
Nhiều siêu thị cho biết số lượng đơn đặt hàng đang tăng cao trong khi số nhân viên đi làm vẫn còn hạn chế nên có thời điểm siêu thị bị quá tải đơn hàng.
Trong khi đó, lực lượng giao hàng shipper dù được phép hoạt động lại nhưng số lượng còn hạn chế.
Sở Công thương cho biết sẽ làm việc lại với các đơn vị giao hàng để tháo gỡ khó khăn, thiết kế lại các mẫu combo theo hướng đa dạng về giá, sản phẩm, và đưa vào lượng lớn mặt hàng thiết yếu để bán lẻ phục vụ người dân.
Giá cả một số mặt hàng tại thị trường Hà Nội:
Các loại rau củ quả
Rau mồng tới: 18k/kg
Cải thìa: 25/kg
Bắp cải: 18k/kg
Rau muống: 17,3k/kg
Bí đỏ hồ lô: 19,5k/kg
Dưa leo: 18k/kg
Giá thịt + cá
Thịt bò thăn: 250k/kg.
Thịt gà công nghiệp làm sẵn: 50k/kg
Thịt đùi heo: 160k/kg
Cá diêu hồng: 90k/kg