Nguyên liệu cần chuẩn bị
Phần Pate
Thịt vai lợn: 1kg
Gan lợn: 20g
Sữa tươi ko đường (để khử độc cho gan): 180ml
Bơ Anchor: 50g
Bì lợn (da heo): 200g
Mỡ phần (mỡ gáy heo): 200g
Củ hành khô
Củ hành tây nhỏ, củ tỏi,
Gia vị: dầu hào, nước mắm, bột nêm, bột ngọt, hạt tiêu, tương ớt…
Phần bánh mì
Bánh mì ổ: làm pate
Bánh mì que
Rau thơm, ngò
Cách làm Bánh mì que Hải Phòng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gan rửa sạch, cắt lát, đổ sữa tươi vào ngâm 30 phút để khử tanh và độc.
- Sau khi ngâm xong, bạn vớt ra rửa sạch và nướng sơ qua bằng nồi chiên không dầu hoặc áp chảo làm nóng.
- Ruột bánh mỳ xé nhỏ, ngâm chút sữa tươi cho mềm. (Giúp tăng độ kết dính cho pate).
- Da heo làm sạch, luộc chín mềm, sau đó rửa sạch, thái nhỏ.
- Mỡ phần lấy ra 50g-100g thái hạt lựu rồi luộc sơ.
- Hành, tỏi, hành tây băm nhỏ.
Bước 2: Xay hỗn hợp
Cho bì vào cối xay nhuyễn, sau đó bạn tiếp tục cho gan, cho thịt vai, mỡ hạt lựu vào xay để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Nếu muốn pate mịn nhừ thì bạn xay hỗn hợp trên 2 lần nhé.
Bước 3: Sơ chế pate
Bắc chảo lên bếp, cho bơ, hành, tỏi, hành tây băm nhỏ vào phi thơm, sau đó đổ ra chén.
Chuẩn bị một tô lớn, cho bánh mì đã chuẩn bị ở bước 1 vào, hỗn hợp thịt gan xay nhuyễn, cho tiếp phần hành tỏi phi thơm vào tô, đảo đều. Nêm nếm gia vị gồm: nước mắm, dầu hào, tiêu, hạt nêm, bột ngọt ở mức độ vừa ăn.
Bước 3: Hấp pate
Bạn bọc giấy bạc vào miệng tô cho thật kín.
Chuẩn bị nồi có đáy sâu hoặc nồi áp suất (nếu có), cho khoảng 300ml nước vào nồi, rồi cho tô pate vào nồi hấp trong vòng 4-5 tiếng.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi hấp chính, bạn lấy pate ra để nguội, rồi để trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Bạn cắt dọc bánh mì que, sau đó cho pate vào bên trong rồi cho thêm rau thơm, tương ớt để thưởng thức.