Giá ngũ cốc hôm nay 30/9: Ngô, đậu tương, lúa mì…giảm mạnh 

Giá ngũ cốc hôm nay đồng loạt giảm bởi ảnh hưởng đồng USD mạnh lên và giá dầu thô giảm, trong bối cảnh thu hoạch ngô, đậu tương và lúa mì giảm. 

Bảng giá ngũ cốc hôm nay trong nước và thế giới biến động cụ thể như sau:

Giá ngũ cốc thế giới hôm nay 30/9

Giá ngô kỳ hạn tháng 12 trên sàn Chicago giảm 7 US cent xuống 5,32-1/2 USD/tấn, trong phiên có lúc đạt 5,41-3/4 USD, cao nhất kể từ ngày 31 tháng 8. 

Giá đậu tương kỳ hạn tháng 11 phiên này cũng giảm 10-1/2 cent xuống 12,77 USD/tấn, trong khi lúa mì giao tháng 12 giảm 15-3/4 xuống 7,06-1/2 USD/tấn.

Giá đường thô hồi phục từ mức thấp nhất 2 tháng sau khi Citi dự đoán sản lượng ở Brazil sẽ sụt giảm.

Trên sàn giao dịch Đại Liên, cả giá đậu tương và giá dầu cọ đều giảm 0,2%. Trên sàn Chicago, giá dầu đậu tương giảm 0,6%.

Giá ngũ cốc hôm nay 30/9: Ngô, đậu tương, lúa mì…giảm mạnh 
 Ngô, đậu tương, lúa mì…giảm mạnh 

Giá nông sản Mỹ giảm hơn 1% trong phiên vừa qua do USD mạnh lên và giá dầu thô giảm, trong bối cảnh thu hoạch ngô ở vành đai trồng ngô Trung Tây nước Mỹ đúng tiến độ. Giá đậu tương và lúa mì cũng giảm. 

Giá ngô cũng giảm mạnh do giá ngô tại Trung Quốc dược dự báo sẽ giảm trong niên vụ 2021/22 do kỳ vọng về một vụ mùa bội thu và dự trữ ngũ cốc cho TĂCN duy trì ở mức cao. Đây là yếu tố “bearish" đối với giá ngô trong trung và dài hạn. 

Giá đậu tương giảm về vùng hỗ trợ 1275 do tiến độ thu hoạch mùa vụ ở Midwest nhanh hơn so với kì vọng của thị trường. 

Dầu đậu tương cũng chịu áp lực bán khi giá dầu bất ngờ quay đầu giảm mạnh khi không thể chạm mốc 80 USD/thùng. Trong khi đó, với sự thiếu vắng thông tin cơ bản, giá khô đậu tương vẫn không biến động mạnh mà chỉ đi ngang quanh mức 340. 

Giá dầu thô tiếp tục tăng khiến dầu cọ trở thành nguyên liệu sản xuất nhiên liệu diesel sinh học hấp dẫn hơn.

Dầu cọ bị ảnh hưởng bởi biến động giá của các loại dầu liên quan vì chúng cạnh tranh để giành thị phần trên thị trường dầu thực vật toàn cầu.

Lúa mì dẫn đầu đà giảm của thị trường do lực bán kĩ thuật khi giá test lại mốc kháng cự 727. Bên cạnh đà bán tháo chung từ thị trường tài chính thì tốc độ trồng lúa mì vụ đông niên vụ 21/22 của Ukraine nhanh hơn với niên vụ trước cũng góp phần vào mức giảm trong phiên hôm qua của mặt hàng này.

Giá ngô Trung Quốc có thể giảm do nhập khẩu ổn định và vụ mùa bội thu

Trung Quốc đang kỳ vọng giá ngô trong thời gian tới có thể giảm do nguồn cung ngũ cốc làm thức ăn chăn nuôi trong năm ổn định và kỳ vọng về một vụ mùa bội thu mới sẽ đem lại kết quả khả quan hơn. 

Tính đến thời điển tháng 9/2021, giá ngô kỳ hạn của Trung Quốc đã giảm 13% so với mức cao kỷ lục hồi tháng 5/2021. Trung Quốc dự kiến nhập khẩu 20 triệu tấn ngô trong niên vụ 2021/22, giảm so với 29 triệu tấn trong niên vụ 2020/21 và nhập khẩu lúa mì sẽ đạt 10 triệu tấn trong năm mới, tăng từ 8,5 triệu tấn so với niên vụ 2020/21.

Hiện nay, Trung Quốc đã tăng cường mua các loại ngũ cốc làm thức ăn chăn nuôi khác nhau để thu hẹp nguồn cung ngô trong nước. Nhập khẩu của cả ngô và lúa mì vào năm 2020 đã tăng lên mức cao kỷ lục. 

Theo Li Li Xigui, nhà phân tích từ Trung tâm Thông tin Ngũ cốc và Dầu Quốc gia Trung Quốc cho biết, về nhu cầu không chắc liệu con số này có tăng ổn định trong năm mới hay không, vì giá lợn dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong khi các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thay thế ngô và bột đậu tương sẽ tiếp tục được đẩy mạnh.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật