Giá ngũ cốc hôm nay 18/10: Đi ngang phiên đầu tuần 

Giá ngũ cốc hôm nay dự báo sản lượng đậu tương, ngô của Mỹ cao hơn dự kiến. Giá lúa mì giữ mức giảm do chốt lời. 

Giá ngũ cốc hôm nay được Food News ghi nhận biến động như sau:

Giá ngũ cốc thế giới hôm nay 18/10

Giá ngô kỳ hạn tại Chicago bị áp lực bởi nguồn cung lớn. Giá ngô được giao dịch trên sàn Chicago giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tuần do thị trường ngũ cốc tiếp tục chịu áp lực từ những dự báo về nguồn cung của Mỹ cao hơn dự kiến.

Giá lúa mì giảm do chốt lời. Giá lúa mì giảm mạnh do chốt lời, một ngày sau khi giá tăng do USDA đánh giá thấp hơn dự kiến về nguồn cung lúa mì toàn cầu.

Dữ liệu Hải quan Trung Quốc cho biết, nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc trong tháng 9 giảm 30% so với cùng tháng năm 2020 do lợi nhuận của các nhà máy ép nghiền thấp và một số nhà máy cũng tạm ngừng hoạt động để bảo trì thường xuyên.

Tuy nhiên, nhập khẩu đậu tương thực tế đã giảm trong nhiều tháng qua do lợi nhuận chăn nuôi lợn giảm, giá thịt lợn hơi bắt đầu lao dốc, bắt nguồn từ việc thanh lý đàn và tăng sản lượng thịt lợn của người nuôi làm giảm nhu cầu sử dụng ngũ cốc trong chăn nuôi lợn . 

Giá bột đậu tương đã tăng sau sự cố mất điện trên diện rộng làm gián đoạn hoạt động buộc một số nhà máy nghiền phải đóng cửa trong những tuần gần đây, điều này cũng đã hỗ trợ lợi nhuận cho bột đậu tương. 

Giá ngũ cốc hôm nay 18/10: Đi ngang phiên đầu tuần 
Giá ngũ cốc hôm nay 18/10: Đi ngang phiên đầu tuần 

Xuất khẩu gạo Thái Lan hồi sinh nhờ baht suy yếu và có mưa trở lại

Thái Lan, nhà xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới, dự kiến sẽ đạt mục tiêu xuất khẩu 6 triệu tấn gạo trong năm nay khi đã có mưa trở lại, dự kiến sẽ đẩy nguồn cung tăng lên, trong khi nội tệ yếu đi sẽ giúp giá gạo Thái Lan cạnh tranh tốt hơn trên thị trường quốc tế.

Những trận mưa liên tục trong nhiều tháng qua đã nuôi dưỡng các cánh đồng lúa và làm tăng mực nước trong các hồ chứa chính, sẽ giúp thúc đẩy nguồn cung gạo vào năm sau, làm cho giá gạo trong nước tiếp tục giảm, đồng thời làm tăng sức cạnh tranh cho gạo Thái trên thị trường xuất khẩu.

Mục tiêu của Thái Lan cho năm 2021 là xuất khẩu tăng so với năm ngoái. Năm 2020, nước này xuất khẩu 5,7 triệu tấn gạo, mức thấp nhất kể từ 1997.

Mặc dù ngành gạo vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu cả container và lao động nhập cư - điều có thể gây ra một số sự chậm trễ trong việc vận chuyển gạo - ông Chookiat tin tưởng Thái Lan sẽ sớm lấy lại vị trí là nhà xuất khẩu lớn thứ hai thế giới.

Trong 2 năm qua, xuất khẩu gạo của Thái Lan bị ảnh hưởng bởi hạn hán kéo dài và đồng baht tăng giá. 

Xuất khẩu gạo trong tháng 7 được cải thiện do giá gạo Thái Lan giảm theo điều kiện thị trường và đồng baht suy yếu, khiến Thái Lan có khả năng cạnh tranh với các đối thủ chính như Ấn Độ.

Trong tháng 7, có 175.522 tấn gạo đồ được xuất khẩu, tăng 107,4% so với tháng 6. Xuất khẩu gạo đồ trong tháng 7 chủ yếu đến Nam Phi, Yemen, Benin, Niger và Cameroon.

Tuy nhiên, xuất khẩu gạo trắng trong tháng 7 ở mức 136.501 tấn, giảm 33,7% so với tháng trước. Các thị trường chính xuất khẩu gạo trắng là Trung Quốc, Nhật Bản, Angola, Cameroon, Malaysia và Philippines.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật