Giá cà phê hôm nay 5/11: Biến động trái chiều trên sàn thế giới 

Cập nhật giá cà phê trong nước hôm nay 5/11, giảm tiếp tại thị trường trong nước. Fed thông báo chưa nâng lãi suất nhưng sẽ cắt giảm chương trình mua trái phiếu trị giá, động thái khiến giới đầu tư yên tâm.

Giá cà phê trong nước hôm nay 5/11

Cập nhật bảng giá cà phê hôm nay 5/11 cho thấy, giá cà phê trong nước giảm 600 đồng/kg tại các tỉnh trọng điểm ở khu vực Tây Nguyên. 

Tại thị trường nội địa, giá cà phê nhiều vùng nguyên liệu trọng điểm đã rất xa mốc 42.000 đồng/kg đạt được hai phiên trước. 

Giá cà phê thế giới hôm nay 5/11

Giá cà phê thế giới giảm mạnh trở lại. Theo đó, giá cà phê trực tuyến robusta tại sàn London giao tháng 11/2021 được ghi nhận giảm 2.255 USD/tấn giảm xuống 0,75% (tương đương 17 USD). Khối lượng giao dịch tăng yếu.

Giá cà phê arabica giao tháng 12/2021 tại sàn New York đảo chiều tăng nhẹ 208,80 US cent/pound, giảm xuống 0,24% (tương đương 0,5 US cent) tại thời điểm khảo sát. 

Sau quyết định thận trọng của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), giá cà phê trên hai sàn phái sinh điều chỉnh trái chiều, giá cà phê robusta giảm nhẹ trong khi arabica quay đầu tăng.

Giá cà phê Robusta đang duy trì xu hướng giảm ở phiên trước cũng đảo chiều tăng sau tuyên bố của Fed. Tuy vậy, sàn London chỉ điều chỉnh nhẹ vì thị trường thiếu vắng lực mua đầu cơ do đã mua quá mức trước đó.

Fed tuyên bố chưa tăng lãi suất cơ bản đồng USD ngay lập tức và xác nhận giảm mua tài sản khiến arabica tăng trở lại. 

Giá cà phê hôm nay 5/11: Biến động trái chiều trên sàn thế giới 
Giá cà phê hôm nay 5/11: Biến động trái chiều trên sàn thế giới 

Thông tin thị trường cà phê mới nhất 

Nhiều chuyên gia dự báo rằng, sản lượng của nhà sản xuất cà phê hàng đầu thế giới là Brazil có xu hướng giảm sau đợt hạn hán và băng giá nghiêm trọng trong thời gian vừa qua.

Ông Carlos Mera, người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu Thị trường Nông sản tại Rabobank, ước tính, nguồn cung cà phê có thể sẽ thâm hụt khoảng 4 triệu bao trong vụ mùa này. Trong khi đó, các nhà phân tích khác cho rằng con số này có thể lên đến 7 triệu bao.

Carlos Mera thêm rằng, xuất khẩu từ Brazil và các nước sản xuất cà phê khác đã bị đình trệ do những trở ngại liên quan đến quá trình vận chuyển, làm tăng thêm lượng tồn kho vốn đã dư thừa từ mùa trước.

Mặc dù mức giá cao ở thời điểm hiện tại cuối cùng sẽ thúc đẩy sản xuất ở các quốc gia và khu vực khác như Colombia, Trung Mỹ và Châu Phi, dẫn đến nguồn cung cân bằng hơn, nhưng điều này sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian.

Theo đó, việc giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19 và sự phổ biến của làm việc tại nhà đã tạo ra nhu cầu về cà phê và máy pha cà phê cao cấp. 

Thực tế thì chi phí vận chuyển đắt đỏ, tình trạng khan hiếm container và các hạn chế đến từ các đợt bùng phát dịch Covid-19 đã làm chậm xuất khẩu của các nước.

Trong đó, 4 nước sản xuất lớn là Brazil, Việt Nam, Colombia và Indonesia, giúp cho giá cà phê kỳ hạn trên cả hai Sở tăng lên mức cao nhất trong vòng nhiều năm.

Tuy nhiên, điều này, cộng hưởng với việc thắt chặt nguồn cung cà phê ở Brazil, đang làm cho các nhà rang xay ở hai nước tiêu thụ lớn là Italy và Đức tiến hành đa dạng hóa nguồn cung sang nước sản xuất cà phê khác.

Đánh giá:  
4.0 / 5  (3 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật