Dành 2 tiếng để nấu ăn và quay video
Chị Ngọc Giang (Cầu Giấy) là một trong nhiều bà nội trợ cũng thường xuyên bận rộn với lịch trình ở công ty, không có thời gian chuẩn bị cơm nhà. Trước thời điểm giãn cách, gia đình chị chủ yếu gọi đồ ăn sẵn hoặc ăn ngoài hàng.
Khoảng thời gian giãn cách xã hội, chị Giang làm việc tại nhà nên có nhiều thời gian dành cho việc nấu nướng. Chị cho biết luôn cảm thấy rất háo hức, mong chờ khi đến nấu cơm. Được nấu những món ngon mỗi ngày cho cả gia đình quây quần thưởng thức có lẽ là niềm hạnh phúc của bất kỳ người phụ nữ nào.
Ngoài niềm vui được vào bếp, nấu ăn cho những người mình yêu thương, chị Giang cũng cố gắng dùng quay lại quá trình nấu nướng, chia sẻ trên trang cá nhân để truyền cảm hứng vào bếp mùa giãn cách cho bạn bè. Chị Giang cho biết, bình thường nấu ăn không mất quá nhiều thời gian nhưng vì có thêm quá trình quay video nên chị thường mất đến cả 2 tiếng cho một bữa ăn. Tuy nhiên, chị cảm thấy rất phấn khích với niềm vui nhỏ này.
Chia sẻ thành quả nấu nướng lên mạng xã hội
Chị Mai Minh (Cầu Giấy) cũng là một bà nội trợ dành nhiều thời gian chăm chút cho những bữa ăn gia đình. Dù ngày thường chị Minh cũng hay vào bếp nhưng khi giãn cách xã hội, chị có nhiều thời gian để chuẩn bị những bữa ăn đa dạng hơn.
Chị Minh luôn cố gắng thay đổi các món ăn hàng ngày để thành viên trong gia đình không bị “chán cơm thèm phở”. Bữa sáng, chị không gói gọn thực đơn trong những món quen thuộc như phở hay bún sườn, bánh mì kẹp mà còn liên tục biến tấu thêm các món Âu như mì Ý, Pizza.
Vốn là người thích dành thời gian trong gian bếp nhỏ, chị rất chăm chút trong từng món ăn cả về hình thức lẫn hương vị. Chị Minh cũng hay chụp lại những thành quả nấu nướng để chia sẻ lên trang cá nhân. Khi được mọi người tương tác hay hỏi công thức, dành lời khen cho sự đảm đang, chị Minh cảm thấy rất vui.
Trong thời gian giãn cách này, chị còn dành nhiều thời gian nghiên cứu thêm ẩm thực đặc trưng của các nước như Nhật, Hàn để gia đình có thêm trải nghiệm đa dạng hơn.
Nâng cấp trình độ nấu ăn
Khoảng thời gian giãn cách xã hội đã giúp cho nhiều gia đình trở nên gắn kết hơn qua bữa cơm nhà ấm cúng. Không chỉ vậy, nhiều chị em phụ nữ như được nâng cấp tay nghề nấu ăn lên nhiều lần sau một thời gian ở nhà vào bếp.
Làm việc từ xa và hạn chế ra đường cũng chính là cơ hội để chị em có thời gian nghiên cứu kỹ hơn về những mẹo nấu ăn, những công thức phức tạp. Từ những món ăn truyền thống của người Hà Nội hay những món Âu, món Á đầy sự tinh tế, sang trọng đều được chị em học hỏi và trổ tài ngay trong căn bếp gia đình. Có lẽ nếu không có khoảng thời gian giãn cách này, nhiều phụ nữ hiện đại cũng lãng quên đi đam mê vào bếp của mình.
Thử thách làm nhiều món “cơm nhà”
Những món “cơm nhà” tưởng chừng như đơn giản và quen thuộc lại trở nên ngon miệng, hấp dẫn hơn khi chị em tự tay vào bếp. Chị Hà Vân (Hoàn Kiếm) đã tìm thấy niềm vui khi được vào bếp và chuẩn bị những món ăn đậm chất homemade của người Việt như cà muối, canh cua, thịt kho, gà rang gừng,... Chị cho biết, thường ngày gia đình hay gọi đồ ship nên khi ăn cũng không nghĩ những món “dân dã” này lại phức tạp đến vậy.
Khi bắt đầu giãn cách, chị Vân đã phải đau đầu suy nghĩ khi lên thực đơn đa dạng cho 30 ngày. Chị đã từng rất nản chí ở những ngày đầu nhưng khi thấy cả gia đình vui vẻ thưởng thức, chị có thêm động lực và bắt đầu đam mê nấu nướng hơn. Giờ đây, việc chuẩn bị “cơm nhà” đối với chị Vân không còn là khó khăn mà thay vào đó là sự háo hức, mong chờ.
Trong bối cảnh dịch bệnh chưa thực sự được kiểm soát, người dân được khuyến cáo nên ở nhà, chỉ ra đường khi thực sự cần thiết. Tuy vậy, nhờ niềm vui trong căn bếp nhỏ và những món ăn hấp dẫn, nhiều gia đình trở nên gắn bó, đoàn kết hơn sau giãn cách xã hội.