Top 5 món kết hợp cùng pate heo ngon hết sẩy bà bảy

Pate heo là một khối thịt mịn được xay nhuyễn từ gan, da, thịt của heo kết hợp với một số nguyên liệu như tỏi phi, trứng, bơ, sữa… 

Pate được xem là một thực phẩm “siêu dinh dưỡng” đến từ đất nước Pháp lãng mạn. Pate heo là một khối thịt mịn được xay nhuyễn từ gan, da, thịt của heo kết hợp với một số nguyên liệu như tỏi phi, trứng, bơ, sữa… Khi đặt chân đến đất nước Việt, pate đã được biến tấu thành rất nhiều hình thức phù hợp với cách ăn cũng như hương vị truyền thống của người dân Việt ta. Và hôm nay, tại chuyên mục món ngon mỗi ngày, Food sẽ giới thiệu đến các bạn các cách “ghép đôi” món ăn này để làm cho bữa ăn trở nên đa dạng và kích thích vị giác hơn.

Mì xào pate

Món ăn đầu tiên chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với chúng ta nữa. Đặc biệt là những con người bận rộn, những chị em công sở không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị bữa ăn cho mình. 

Nguyên liệu

  • 2 gói mì miliket
  • 1 hộp pate
  • Dầu ăn, tương ớt
  • Các loại gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu

Cách làm

Bước đầu tiên ta trụng sơ mì vào nước sôi, khoảng 2 phút vớt ra là được, đừng để quá lâu sẽ khiến mỳ quá chín và bị dai.

Cho phần pate trong hộp ra dĩa cắt đều thành những miếng vuông vừa ăn.

Cho vào chảo một ít dầu ăn, sau đó cho mì vào đảo đều cùng với phần pate đã cắt. Khi đảo nhớ bỏ thêm các loại gia vị: ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng đường, ½ muỗng tiêu và 1 ít bột ngọt rồi nêm nếm sao cho vừa ăn là được.

Lúc này, ta chỉ cần đổ mì ra dĩa, xịt một ít tương ớt là có thể thưởng thức được rồi. Tuỳ từng loại nguyên liệu có sẵn ở nhà mà bạn cũng có thể kết hợp thêm trứng hoặc xúc xích để bữa ăn của chúng ta thêm phần dinh dưỡng hơn.

Dĩa mì xào dinh dưỡng cho một bữa ăn vội vã 

Bánh mì pate

Một món ăn tiện lợi tiếp theo mà Food News muốn giới thiệu đến các bạn đó chính là món bánh mì pate. Bánh mì được xem là món ăn nổi tiếng nhất nhì Việt Nam, được ghi vào từ điển Oxford của thế giới và pate là nguyên liệu không thể thiếu đối với những người bán bánh mì, giúp tăng thêm tính hấp dẫn của món hàng cho các bà chủ

Nguyên liệu

  • 300g thịt lợn
  • 300g gan lợn
  • 3 bịch sữa tươi không đường
  • 200g bì lợn
  • 300g mỡ lợn
  • 20 ml rượu mai quế lộ, ngũ vị hương
  • 1 củ hành tây, 1 củ tỏi
  • Các loại gia vị: tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm
  • 2 hũ bơ thực vật, 2 ổ bánh mì
  • 1 gói ngũ vị hương, 3 quả trứng gà

Cách làm

Ở bước đầu tiên chúng ta sẽ khử độc cho gan lợn bằng cách rửa sạch gan, cắt mỏng rồi cho 1 túi sữa đã chuẩn bị vào và ngâm gan trong vòng 30 phút. 

Trong lúc đợi phần gan khử độc ta sẽ cắt nhỏ phần thịt lợn, bì lợn, mỡ lợn thì những miếng nhỏ vừa xay rồi trụng sơ qua nước sôi để giữ độ tái của thịt. Riêng phần mỡ ta sẽ dành ra một ít để cắt thành những lát mỏng để lót khuôn pate. Vớt các nguyên liệu ra rồi cho vào nước lạnh rồi để ráo nước.

Lột và băm nhuyễn tỏi sau đó cho vào trong chảo đảo đều. Độ thơm của Pate chính là phụ thuộc vào phần tỏi phi ở bước này. Khi tỏi đã ngã màu, ta vớt xác tỏi ra và cho hành tây đã cắt vào đảo đều. Tiếp đến cho phần gan vào chảo đảo chung với hành tây thêm vào đó là 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng tiêu xay, 2 muỗng rượu có pha ngũ vị hương. Cách làm trên sẽ làm cho pate của chúng ta có độ thơm và hương vị ngon hơn

Chà ổ bánh mì qua rây lọc để lấy bột bánh mì. Lưu ý bánh mì phải mới và có độ giòn nhất định. Sau đó cho hết 2 túi sữa còn lại vào đảo đều cho đến khi bột sệt lại. 

Đổ hết tất các loại nguyên liệu thịt heo, gan đã sơ chế vào một thau inox lớn. Cho 2 hũ bơ thực vật đã chuẩn bị vào kèm với đó là 30g đường, 40g hạt nêm, 3g tiêu xay, 1 muỗng bột ngọt, 15g nước mắm, 45g rượu ngũ vị hương, 1.5g bột ngũ vị hương, 3 quả trứng gà rồi cho lượng bột đã pha vào. Đến đây, chỉ cần đảo thật mạnh tay cho đều hỗn hợp rồi cho vào máy xay xay nhuyễn trong vòng 10 phút. Có thể điều chỉnh thời gian xay tuỳ vào kích thước của máy xay. Nên xay pate 2 lần để tạo độ mềm mịn cho món.

Lót các phần mỡ đã được cắt mỏng vào khuôn rồi cho phần pate xay vào, vừa giúp cho pate không bị dính lại còn không bị khô. Sau khi đã trải pate ra khuôn ta cho vào nồi hấp và hấp trong vòng 2 tiếng. Sau khi hấp xong ta sẽ để pate trong tủ lạnh khoảng 8 tiếng. Sau khoảng thời gian đó là ta đã có thể thưởng thức thành quả của mình được rồi.

Pate quệt với bánh mì kết hợp với trứng hoặc chả ăn kèm với rau thơm, dưa leo thì quả là ngon tuyệt đúng hông cả nhà. 

Còn gì tuyệt vời hơn khi có một ổ bánh mì pate lắp đầy bụng lúc đói

Gà nấu pate

Quay trở lại với chuyên mục ẩm thực ngày hôm nay, Food News xin giới thiệu đến các bạn món gà nấu pate. Với món này các chị em có thể nấu cho gia đình của mình ăn sáng kết hợp với bánh mì thì rất là hấp dẫn luôn nha.

Nguyên liệu

  • 600g thịt gà
  • 2 trái cà chua, 2 củ khoai tây, 1 củ cà rốt
  • 200g pate
  • 2 nhánh hành khô, 1 củ hành tím, 1 củ tỏi
  • Các loại gia vị: nước mắm, dầu điều, hạt nêm, muối, đường

Cách làm

Rửa sạch gà với muối và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo ta tiến hành ướp gà với 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm. Đảo đều cho thịt thấm đều nhé.

Tiếp theo ta sẽ sơ chế các loại củ cho vừa nấu: khoai tây có thể cắt làm 8, cà rốt thì cắt hình bông hoa và cà chua thì loại bỏ phần hạt và cắt nhỏ.

Khử hành, tỏi với dầu ăn rồi cho cà chua đã cắt nhỏ vào xào đều, cho thêm ½ muỗng canh dầu điều vào để tạo màu cho món ăn. Tiếp đó, ta cho phần gà đã ướp vào đảo đều cho gà săn lại, đến khi gà đổi màu và thấm đều gia vị vào rồi ta sẽ cho 1l nước vào. Đậy nắp lại cho đến khi gà sôi thì chỉnh lửa nhỏ xuống, ninh phần gà một chút xíu cho phần gà chín tới.

Ninh khoảng 15 phút thì ta cho cà rốt, khoai tây vào. Ninh đến khi phần củ chín thì ta sẽ cho phần pate vào để pate tan ra và tạo vị béo cho món ăn. Trong các phần pate thường đã được nêm nếm gia vị sẵn nên mọi người cân nhắc để điều chỉnh lượt hạt nêm sao cho phù hợp với khẩu vị ăn của gia đình. Đợi thêm một lác nữa là tắt bếp được rồi. Thêm chút hành lá và ngò lên bát là ta đã có ngay một món ăn ngon bổ dành cho cả gia đình rồi.

Một bát gà nấu pate không thể “thèm thuồng” hơn

Bánh pate chiên

Nếu như bạn đang phân vân không biết làm món gì mới lạ cho bọn trẻ ở nhà thì bánh pate chiên sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Cách làm không quá cầu kỳ lại còn đơn giản kèm với đó là vị giòn giòn thơm thơm của bánh sẽ khiến lũ trẻ thích mê.

Nguyên liệu

  • 200g bột nếp
  • 150g bột gạo
  • 25g bột năng
  • 25g bột mì
  • 80g pate
  • 80g củ sắn, 30g cà rốt, 6 củ hành tím
  • Các loại gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường

Cách làm

Trộn đều bột nếp và bột gạo và 25g đường lại với nhau rồi cho 270g nước vào, nhồi đều tay đến khi bột dẻo thành một cục. Chia phần bột thành 3 phần và cho 1 phần vào trong nước sôi luộc trong vòng 4 phút. Tiếp tục cho cục bột đã luộc vào phần bột sống trước đó nhào đều. Trộn đều hỗn hợp bột năng và bột mì lại với nhau rồi cho hết vào phần bột cục, tiếp tục nhồi. Nhào đến khi bột dẻo, mịn thành một khối là có thể chiên được rồi.

Đối với phần nhân bánh mình sẽ cắt nhỏ 80g củ sắn, cà rốt và hành tây. Cho nửa muỗng cà phê muối vào trong phần rau củ. Để một lát rồi đem rau củ đi vắt nước. Sau khi đã vắt xong thì cho vào nửa muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm.

Cho phần pate vào trộn đều chung với phần rau củ quả.

Lấy một lượng bột nhỏ cho vào lòng bàn tay vo thật tròn rồi ép dẹp trong lòng bàn tay, cho một lượng nhân thịt, củ vào và gấp ba mép của hình tròn lại thành hình tam giác.

Đổ dầu ngập bánh và chiên với lửa nhỏ. Khi bánh đã vàng đều và gõ nghe tiếng thì lúc này bánh đã chín rồi. Vớt ra để bánh ráo dầu và thưởng thức thôi. Cách pha bột độc đáo tạo cho vỏ bánh xốp giòn còn phần nhân thì dẻo, mềm. Khi ăn không hề tạo cảm giác bị ngán.

Món bánh bao chiên giòn rụm cả nhà thích mê

Bánh tráng kẹp pate nướng

Bánh tráng kẹp luôn là món ăn vặt yêu thích của các du khách khi đến Việt Nam. Vậy điều gì làm nên thương hiệu cho món bánh tráng nướng đến vậy? Chắc hẳn là vị giòn giòn của bánh tráng kết hợp với nhân pate thơm ngon đã khiến cho người ăn không thể nào quên đi hương vị của nó. Cách làm món này cũng rất đơn giản chứ không hề cầu kỳ, phức tạp lắm đâu nha.

Nguyên liệu

  • 1 củ hành tím, 30g hành lá, 2 cây xúc xích, 10g pate, 4 trứng cút
  • 30g sa tế, bánh đa nem (dạng tròn), chà bông
  • Gia vị: đường, dầu hào

Cách làm

Cắt nhỏ hành lá, còn xúc xích thì cắt thành nhiều lát mỏng, băm nhỏ hành tím.

Cho vào chảo một ít dầu ăn, cho hành tím đã băm vào đảo đều rồi cho hỗn hợp gồm 30g sa tế, 1 thìa đường và 1 muỗng dầu hào vào tiếp tục đảo đều.

Quết đều pate lên bánh tráng rồi cho vào một chảo dầu mới, cho hỗn hợp nước sốt đã sơ chế lúc đầu lên bánh, trải đều cho thấm gia vị. Đập thêm 4 trứng cút vào bánh và dùng thìa tán đều, đắp thêm những lát xúc xích lên bánh, rải thêm chút chà bông. Đợi một lát rồi gấp bánh lại, trở đều hai mặt cho chín đều là có thể thưởng thức được rồi.

Khi ăn ta nên cắt bánh thành các hình tam giác để dễ chấm với sốt. Ta có thể thưởng thức bánh cùng với sốt Mayonnaise hay tương ớt đều ngon nha cả nhà.

Món ngon chiêu đãi bọn trẻ ngày cuối tuần

Phía trên là danh sách các món thịt pate heo siêu ngon - siêu dễ làm. Còn chần chờ gì nữa mà không mua nguyên liệu và trổ tài ngay nào!

>>> Xem thêm: Top 10 món chả thịt heo dễ làm siêu hấp dẫn

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật