Thịt dê từ lâu đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là quý ông sành nhậu. “Thịt dê luộc có thể trị đau lưng, hư tổn khí huyết” là những câu nói mà ông cha ta thường truyền miệng nhau. Và để biến tấu món ăn này thêm phần thú vị hấp dẫn thì mời mọi người cùng xem sơ qua các món ăn từ dê luộc dưới đây, đảm bảo là “ngon không cưỡng nổi” luôn nha.
Dê luộc chấm chao
Chao là một loại thực phẩm được lên men từ đậu hũ. Khi ăn có vị béo, mặn và thơm nồng. Chao là món ăn kèm yêu thích của những người ăn chay và cực kỳ thích hợp khi kết hợp với các món như dê luộc hay vịt nướng. Đứng đầu danh sách ngày hôm nay, Food sẽ giới thiệu đến các bạn món thịt dê luộc chấm chao đơn giản mà có “võ” này nha.
Nguyên liệu
- 500g thịt đùi dê
- Một chén cơm rượu trắng
- 5 tép sả (tuỳ vào khối lượng thịt mà bạn muốn sơ chế)
- 2 củ gừng; một ít hành lá và ngò
- 2 tép tỏi, 3 trái ớt, sa tế
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu xay, bột ngọt
Cách làm
Ở bước đầu tiên ta sẽ lựa phần thịt đùi của dê, nhớ chọn phần có lớp da mỏng để ăn ngon và mềm hơn. Tiếp đến ta sẽ cắt đôi phần thịt đùi, sau đó khứa phần thịt dê sâu khoảng 3cm để khi ướp thịt được thấm và ngon hơn. Cắt mỏng và đập dập củ gừng và sả, hành thì cắt thành từng khúc từ 5-7cm; tỏi và ớt thì băm nhuyễn.
Cho hỗn hợp rượu và gừng vào thịt vào trộn đều để xử lý mùi hôi của thịt dê. Đợi khoảng tầm 10 phút thì rửa sạch thịt bằng nước lạnh đồng thời lấy dao cạo sạch phần da để da được sạch và trắng hơn, rửa sạch thịt khoảng từ 2-3 nước để thịt dê được trắng và ngon nhất. Sau đó, mình sẽ lấy chỉ sợi để cuộn tròn miếng thịt lại. Mục đích của việc làm này là để khi luộc, thịt không bị bở và khi cắt ra sẽ có tạo hình tròn cho miếng thịt được đẹp và ngon hơn.
Lót một lớp sả phía dưới nồi luộc, đổ thêm 500ml nước vào. Đặt phần thịt lên trên lớp sả. Bỏ thêm gừng, ngò và hành đã cắt vào. Luộc thịt trong thời gian 30 phút kể từ khi nước sôi.
Trong thời gian chờ thịt chín mình sẽ làm nước chấm. Mình sẽ cho 2 muỗng chao, 3 muỗng nước chao, 1 muỗng đường nâu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít sả cắt nhỏ, 1 muỗng sa tế và phần tỏi ớt đã được băm nhuyễn trước đó vào. Tán nhuyễn hỗn hợp là đã hoàn thành nước chấm ăn kèm rồi.
Để kiểm tra xem thịt đã chín chưa ta lấy đũa xiên vào để thử độ chín của thịt. Lấy thịt ra dĩa để nguội trong vòng 15 phút rồi cắt thịt thành những lát mỏng. Vì đã được buộc thành hình tròn nên lúc này ta dễ dàng định hình miếng thịt hơn, tạo nên những lát thịt tròn, mỏng và thơm hương sả. Xếp thịt theo hình bông hoa từ ngoài vào trong và trang trí thêm ớt, hành thật đẹp lên dĩa là ta có thể thưởng thức được rồi. Quả là không khó để tạo ra một món ăn ngon cho cả gia đình mình đúng không nào.
Món ăn đơn giản, dinh dưỡng cho cả nhà
Thịt dê luộc chấm mắm gừng
Món thứ hai mà Food News muốn nói đến đó chính là món dê luộc ăn cùng với mắm gừng. Mùi thơm của gừng hòa quyện với vị cay cay của ớt và vị mặn của nước mắm sẽ làm cho hương vị món ăn của chúng ta trở nên khác biệt hơn hẳn đấy.
Nguyên liệu
- 500g thịt dê
- 25g bã rượu
- 2 củ tỏi, 3 trái ớt
- 3 củ gừng, 5 tép sả
- 50g giấm
- Gia vị: đường, nước mắm, bột ngọt
Cách làm
Thái thịt dê thành những lát nhỏ, vừa ăn. Chuẩn bị một nồi nước sôi, bỏ một củ gừng cùng 5 tép sả vào, đợi nước sôi một tí thì cho phần thịt dê đã thái vào đun kèm với 25g bã rượu. Luộc thịt heo khoảng tầm 15 phút thì vớt ra, đừng đun lâu quá thịt sẽ mất đi độ dai và chất dinh dưỡng mà như thế thì thịt sẽ không còn ngon. Với cách làm như trên ta vừa có thể khử được mùi hôi của thịt vừa tạo được độ dai vừa phải cho món ăn, vừa tạo độ ngọt tự nhiên cho thịt dê.
Bước tiếp theo ta sẽ làm phần nước chấm. Đầu tiên, ta bóc thật sạch vỏ tỏi, cạo sạch củ gừng bằng muỗng và thái thành nhiều lát mỏng. Giã nhuyễn hỗn hợp gồm tỏi, ớt và gừng lại với nhau. Cho ra chén sau đó thêm các loại gia vị vào chén nước chấm gồm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 50g nước giấm. Nếu không có giấm ta có thể thay bằng chanh hoặc quất. Cho nước mắm vào và khuấy đều là ta đã có ngay một chén nước chấm thơm ngon để thưởng thức cùng món thịt dê luộc hấp dẫn rồi.
Không thể rời mắt với độ hấp dẫn của món
Dê luộc chấm tương bần
Tương bần được xem là một trong những loại tương đặc biệt và ngon nhất tại Việt Nam. Với giai đoạn làm phức tạp và kỹ lưỡng nên tương có độ dinh dưỡng rất cao. Để rõ hơn về cách kết hợp món tương này với thịt dê luộc. Mời bạn đọc cùng xem qua các bước làm dưới đây.
Nguyên liệu
- Tương bần, 2 khúc mía
- 300g thịt dê, rượu trắng
- 2 củ gừng, 3 trái ớt, 1 trái chanh
- Gia vị: đường, bột ngọt
Cách làm
Ở bước đầu tiên, ta sẽ rửa sạch miếng thịt, đem bóp cùng với rượu trắng và gừng băm nhuyễn rồi sau đó rửa thật sạch và cho vào nồi. Bỏ vào nồi khoảng 500ml nước, 2 khúc mía và củ gừng đập dập vào. Đun thịt heo trong vòng 15 phút rồi vớt ra để nguội sau đó cắt thành những lát mỏng vừa ăn. Xếp thịt thật đẹp lên dĩa là ta có thể thưởng thức được rồi.
Về phần nước chấm, ta sẽ cho tương bần ra chén rồi cho gừng thái sợi nhỏ vào, cộng thêm với một muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường rồi trộn đều sau đó nêm nếm cho vừa ăn là được.
Món ăn đơn giản, thơm ngon làm mới bữa ăn cho cả nhà
Thịt dê luộc xào sả ớt
Nếu bạn cảm thấy món thịt dê luộc quá đơn sơ thì hãy thử làm thêm bước xào sả ớt để gia tăng hương vị cho món ăn này nha.
Nguyên liệu
- 500g thịt dê
- 2 củ tỏi, 3 cây sả, 3 trái ớt, 2 củ gừng
- Dầu ăn
- 5000 đồng rau thơm
- Các loại gia vị: tiêu, muối, đường, dầu hào, nước mắm
Cách làm
Cạo sạch lông của thịt, rửa thật sạch thịt với nước muối loãng. Cho gừng cắt mỏng, sả từng cây đập dập vào nồi rồi đổ thêm 500ml nước sau đó luộc sơ thịt trong vòng 5 phút để khi đem đi xào thịt chín tới là vừa.
Băm nhỏ sả, ớt thái nhỏ, tỏi lột vỏ và băm nhuyễn.
Đặt chảo lên bếp, đổ một ít dầu và cho hỗn hợp ở trên vào. Tiếp đến ta cho phần thịt đã luộc chín vào đảo đều trong vòng 10 phút rồi nêm các gia vị vào cho vừa ăn. Cho thịt ra dĩa, trang trí thêm các lá rau thơm là đã hoàn thành công đoạn cuối cùng của món ăn này rồi.
Đổi vị với món dê luộc xào sả ớt
Lưu ý khi chọn thịt dê:
- Không ít người mặc dù nắm được cách chế biến thịt rồi nhưng lại không biết cách chọn thịt đúng, ngon và đó là lý do Food đã bổ sung cho mọi người một số gợi ý để chọn đúng thịt tươi.
- Thịt có ngon hay là nhờ vào mùi hương tỏa ra từ thịt, dê tươi có mùi hương nồng, khó ngửi đặc trưng nhưng nếu bạn ngửi thấy mùi gì đó lạ và mùi không nồng thì nên cân nhắc lựa chọn chỗ mua.
- Thịt chuẩn sẽ có màu sắc đỏ tươi, không tái nhạt. Bên cạnh đó, thịt còn có độ đàn hồi và không hề dính tay. Với một mẹo đơn giản trên thì chắc hẳn không khó để bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn nhỉ.
Qua những lời chia sẻ ngắn gọn, xúc tích ở trên, Food News tin rằng các bạn có thể dễ dàng thực hiện thành công món ăn này. Chúc các bạn có một ngày vui vẻ và đừng quên đón xem những bài viết ẩm thực mới nhất tại website Food.com.vn của chúng mình nhé.
>>> Xem thêm: Top 7 món thịt trâu chiên thơm ngon đỉnh của chóp mà chị em cần thử