Món thịt thủ lợn ngâm nước mắm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt thủ lợn
- Hành tây, tỏi ớt
- Nước mắm, đường
Sơ chế nguyên liệu thịt thủ lợn ngâm nước mắm
- Thịt thủ lợn cạo rửa thật sạch. Tai heo cắt đôi cạo sạch và bóp muối kỹ.
- Tỏi, ớt băm nhỏ
- Hành tây bóc vỏ chia đôi.
Cách làm món thịt thủ lợn ngâm nước mắm
Bước 1: Luộc thịt thủ
Dùng dây buộc chặt các phần thịt và mỡ của thủ lợn lại vào cho vào nồi nước luộc. Cho vào nồi luộc thịt nửa củ hành tây để khử mùi thịt thủ. Luộc thịt trong vòng 30 phút đến khi thịt chín thì tắt bếp. Sau khi thịt chín, vớt ra tô nước lạnh đã chuẩn bị sẵn để thịt được giòn.
Bước 2: Làm nước mắm ngâm:
Cho khoản 500ml nước mắm ngon, 500g đường và 120ml nước lọc vào nồi, bắc lên bếp và đun sôi. Đến khi đường tan hết và nước mắm quẹo lại thì tắt bếp để nguội.
Bước 3: Ngâm thịt thủ lợn
Cho thịt vào hũ thủy tinh và đổ nước mắm vào trong. Cho thêm vào tỏi và ớt đã băm nhỏ cùng ít lát tỏi củ và ớt quả vào ngâm.
Ngâm trong vòng 7-10 ngày là món ăn đã thấm đậm đà, mẹ cắt lát mỏng ra đĩa.
Cách dùng thịt thủ lợn ngâm nước mắm
Món này dùng với cơm hay cuộn bánh tráng và rau sống xanh tươi, với ly rượu cũng rất tuyệt cho các anh nhâm nhi. Đây hẳn sẻ là món từ thủ lợn ngon mà lạ miệng mà ít người biết đúng không ạ?
Món óc heo hấp hành bổ dưỡng
Tận dụng óc heo lấy từ thử heo ra làm ngay món óc heo hấp hành bổ dưỡng cho bé nhà bạn thì không còn gì bằng. Món óc heo giàu protein, omega3, omega6 cho bé thông minh vượt trội và cao lớn. Bạn chỉ cần làm sạch óc heo bằng cách gỡ bỏ màng bọc bên ngoài rồi rửa sạch. Bỏ óc heo vào bát, thêm ít cọng hành lá, chút tiêu xay và hạt nêm rồi chưng cách thủy.
Khoảng chừng sau 20 phút óc heo chín là đưa ra cho bé ăn được rồi.
Nếu bé nhà bạn không ăn óc heo bằng cách này, bạn có thể bỏ vào cháo cùng với rau củ khác chế biến thành cháo cho bé ăn.
Cháo xương thủ lợn.
Xương thủ lợn thường không có nhiều thịt nên thường rẻ hơn các loại xương khác. Tuy nhiên nếu bạn dùng xương thủ lợn hầm cháo cùng hạt sen thì rất thơm ngon mà không bị ngấy.
Nguyên liệu cho món cháo thủ lợn hạt sen
- Gạo
- Xương thủ lợn
- Hạt sen tươi
- Hành lá và rau ngò cát nhỏ
Xem thêm: Cách nấu thịt lợn rang cháy cạnh ngon tuyệt đỉnh
Cách nấu cháo thủ lợn hạt sen
Gạo vò sạch và ngâm với nước ấm trong 1 tiếng. Hạt sen tươi bỏ tâm sen cho khỏi đắng. Trong khi đó bạn đi hầm xương đầu lợn.
Bạn cho thủ lợn vào nồi nước và hầm lấy nước. Khi sôi, vớt hết bọt để nước được trong. Hầm trong vòng 1 tiếng thì cho gạo và hạt sen vào hầm. Đến khi gạo như, hạt sen mềm là được. Cho nồi xuống khỏi nếp, rũ xương ra khỏi cháo.
Cách dùng cháo thủ lợn hạt sen
Khi ăn cho vào cháo ít hành lá, ngò gai và gia vị vừa ăn. Rất thơm ngon, ngọt nước mà không bị ngấy như cháo hầm từ cẳng heo hay xương ống nhé.
Vậy là có tới 3 món từ thủ lợn ngon hấp dẫn mà ít người nghĩ tới phải không ạ? Nếu biết cách chế biến thì những nguyên liệu rẻ tiền cũng sẽ cho ta những món ăn ngon và bổ dưỡng. Hãy thường xuyên theo dõi Ẩm Thực Food Story để có nhiều gợi ý thú vị khác nữa nhé.
Xem thêm: Cách làm giò heo đơn giản mà ai cũng có thể làm được