Tôm hùm nướng
Tôm hùm nướng được xem là món ăn quý tộc vì là món ăn khá đắt đỏ. Những con tôm hùm tươi rói, chắc nghịch thịt được nướng trên than củi dậy mùi thơm vô cùng quyến rũ. Khi nướng chín, tôm có màu vàng cam rất bắt mắt và mùi thơm ngây ngất khiến cho bất cứ ai cũng phải chạnh lòng. Phần thịt bên trong tôm chín vừa tới, không bị khô mà lại cực kỳ ngọt, đậm đà hương vị của biển.
Món tôm hùm nướng thường được chấm cùng với muối tiêu chanh hoặc sử dụng nước tương chua cay nhằm gia tăng hương vị, hạn chế độ ngán. Điều kiện cốt lõi để có được món nướng từ tôm hùm thơm ngon, đúng điệu đó là phải chọn được nguồn nguyên liệu tươi. Những con tôm còn phải sống, chắc thịt, được đánh bắt từ biển.
Thịt bò cuốn nấm kim châm nướng
Dùng thịt bò thái thật mỏng rồi cuốn bên ngoài một chút nấm kim châm. Sử dụng nguyên liệu đã chuẩn bị nướng trên bếp đến khi nấm kim châm chín, thịt bò chuyển màu vàng là có thể ăn. Vị béo ngậy, ngọt của thịt bò kèm với độ giòn, dai của nấm kim châm hòa quyện với nhau cực kỳ hoàn hảo.
Cánh gà nướng mật ong
Hàng ngày, chúng ta đã quá quen thuộc với món cánh gà chiên nước mắm, cánh gà chiên giòn. Vậy thì hôm nay hãy cùng thử thưởng thức món cánh gà nướng mật ong thơm nức mũi mà bất cứ người nào cũng yêu thích. Cánh gà nướng thường được chọn từ những con gà có trọng lượng lớn. Lúc này, cánh mới to và nhiều thịt, béo ngậy.
Sau khi làm sạch cánh gà, chúng ta phải khử mùi tanh với nước muối, nước chanh hoặc rượu. Để gia tăng hương vị cũng như màu sắc, người ta sử dụng mật ong quét bên ngoài cánh gà gà và nướng trên than củi. Không nên dùng quá nhiều mật ong vì như vậy sẽ làm cho cánh gà bị cháy mà bên trong vẫn chưa thể chín.
Nướng gà ở nhiệt độ vừa đủ, khoảng 240 độ C, sau đó lịch đi lật lại liên tục cho cánh gà chín đều. Đến khi cánh gà gần hoàn thành, hãy quét thêm một lớp mật ong nữa và nướng trong vòng 10 phút. Lúc này màu sắc của cánh gà mới thực sự trở nên bắt mắt.
Thịt dê nướng tảng
Công thức làm thịt dê nướng tảng tương tự như khi chúng ta chế biến món sườn nướng tảng. Thay vì dùng thịt bò và thịt lợn như bình thường, chúng ta sẽ dùng thịt dê. Vì dê rất ngọt nên có ướp gia vị hay không cũng chẳng quan trọng. Nướng trực tiếp miếng thịt dê tươi lên bếp, đến khi chín tái thì cắt nhỏ để sử dụng. Nếu bụng dạ kém, bạn nên nướng dê chín kỹ trước khi ăn.
Thêm một món nướng ngon khó có thể cưỡng lại nữa đó chính là sườn nướng tảng. Một miếng sườn bò hoặc sườn lợn lớn được ướp tẩm gia vị phong phú. Sau đó, nướng vàng, đến khi tỏa hương thơm lừng. Chắc chắn món nướng này sẽ làm bữa ăn của cả gia đình trở nên thú vị hơn.
Sườn nướng đạt tiêu chuẩn bên ngoài phải hơi cháy xém, thịt có mùi thơm, ăn giòn nhưng bên trong phải mềm và ngọt. Sở dĩ chúng ta để sườn nguyên tảng bởi vì nó sẽ giúp giữ được lượng nước ở bên trong miếng thịt. Nhờ thế, làm cho món ăn không chỉ đẹp mắt mà còn đảm bảo dinh dưỡng. Vị ngọt ngọt của mật ong, một chút cay cay của nước sốt, một chút mặn mặn của gia vị, mùi thơm từ tiêu, ớt sẽ làm cho món sườn nướng của chúng ta đạt được chất lượng tối ưu, kích thích vị giác.
Hàu nướng mỡ hành
Nếu là tín đồ của hải sản, chắc chắn bạn đã đã ít nhất một lần thưởng thức món hàu nướng. Hàu được bán ở hầu hết các khu chợ, siêu thị hay cửa hàng thực phẩm. Những con hàu béo múp, tươi ngon được làm sạch, tách vỏ sau đó nướng trên bếp than củi . Tiếng vỏ hàu nổ tanh tách, cùng mùi thơm bốc lên đã khiến cho cho mọi người có cảm giác thèm ăn mãnh liệt.
Các bạn cần nướng cho tới khi hàu gần chín, thêm vào đó một chút mỡ hành, thịt băm. Để cho thịt hàu chín vừa đủ, chúng ta bỏ xuống, thêm vào vài hạt lạc rang giã vỡ nhằm gia tăng hương vị. Cảm giác cắn vào miếng hàu béo ngậy, đậm đà, kết hợp với vị bùi bùi, thơm thơm của lạc rang và hành khiến cho cho người thưởng thức phải thốt lên những câu trầm trồ khen ngợi.
Chân gà nướng sa tế
Thêm một món nướng ngon dùng để ăn vặt đó là chân gà nướng sa tế. Cảm giác phần da gà giòn, đậm đà vị cay của sa tế, thơm lừng của hạt tiêu chắc chắn làm người ăn phải say đắm. Món chân gà nướng này có thể ăn vặt hàng ngày, dùng trong các bữa tiệc hay hội họp. Tuy nhiên, vì cay của sa tế không thực sự tốt cho dạ dày nên người bị đau bao tử nên hạn chế.
Chân gà làm sạch, rửa với giấm gạo để hết tanh cũng như trắng hơn. Sau đó, dùng dao rạch vài đường theo chiều dọc của chân gà. Sau đó, ướp chân gà trong sa tế và thêm vào đó một chút hạt tiêu. Ướp gà trong 30 phút, tiếp đến nướng chân gà trên than củi. Đến khi chân gà vàng ruộm, giòn phần da là có thể thưởng thức.
Cá rô phi nướng
Cá rô phi ít xương dăm, thịt lại nạc nên là loại cá mà rất nhiều người yêu thích. Mặc dù làm cá rô phi nướng hơi phức tạp, cần nhiều loại gia vị nhưng khi ăn bạn sẽ cảm thấy công sức mình bỏ ra hoàn toàn xứng đáng. Cá vừa thơm, vừa ngọt lại giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người ăn.
Chúng ta cần làm sạch vảy một con cá to, loại bỏ nội tạng, xát muối để rửa kỹ. Sau đó, dùng tất cả những loại rau như: Thì là, hành lá, rau răng cưa, rau mùi,... băm nhỏ cùng với chút ớt. Ướp cá trong gia vị và các loại rau, thêm vào đó một chút nước nghệ để tạo màu. Nên nướng cá bằng than củi sẽ ngon hơn so với việc chúng ta dùng lò nướng. Bạn cần quan sát cẩn thận để cá không bị cháy, bị đắng, đạt được màu sắc như ý muốn.
Mực nướng sa tế
Cũng với gia vị là lọ sa tế quen thuộc, thế nhưng ngoài chân gà chúng ta còn có thể kết hợp với mực tươi. Món mực nướng sa tế này rất dễ làm, thơm ngon, ai cũng có thể ăn được. Muốn món nướng này ngon, trước tiên phải chọn được mực tươi, dày thịt và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Mực để nguyên con, khứa dao vào đường cho dễ ngấm gia vị. Tiếp đến, các bạn dùng sa tế ướp mực chừng 20 phút. Lấy vỉ kẹp mực vào và nướng trên than củi đến khi mực chuyển thành màu vàng ruộm. Vì mực rất nhanh chín nên chúng ta chỉ cần nướng ở nhiệt độ vừa phải.
Ốc nhồi nướng
Món nướng này cũng được rất nhiều người yêu thích. Thịt ốc ngọt, giòn và hơi dai hòa quyện cùng chút gia vị đậm đà. Món ốc nhồi nướng phải kết hợp với mỡ hành, thịt băm và một chút lạc rang. Phần nhân này sẽ làm cho thịt ốc càng thêm ngon và hấp dẫn hơn. Chúng ta nên nướng ốc bằng than củi để tận hưởng trọn vẹn hương vị.
Trên đây là danh sách 10 món nướng ngon, phổ biến và cực kỳ dễ làm. Mỗi món ăn sẽ có hương vị đặc trưng khác nhau, bạn có thể luôn phiên để làm mới thực đơn bữa ăn của gia đình.