Món khô gà cháy tỏi là món ăn vặt được rất nhiều người ưa chuộng, món ăn có hương vị lạ miệng và được rất nhiều người làm trong bữa tiệc vì tốt cho sức khỏe. Hôm nay, Food.com.vn chia sẻ cách làm khô gà cháy tỏi đơn giản ngay tại nhà.
Nguyên liệu
- Ức gà: 1kg
- Sả: 5 cây
- Ngũ vị hương: 2 gói
- Tỏi: 3 củ
- Gừng: 1 củ
- Dầu màu điều
- Các loại gia vị hạt tiêu, ớt bột, dầu hào, nước mắm ngon, bột canh, dầu ăn.
Hướng dẫn cách làm khô gà cháy tỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ức gà sau khi mua về đem xát muối, rửa sạch để loại bỏ bớt mùi hôi sau đó thái miếng vừa ăn.
- Sả rửa sạch, bóc lớp vỏ già bên ngoài rồi băm nhuyễn.
- Tỏi chia làm hai phần. Phần 1 thì đập dập và băm nhuyễn, phần còn lại thái thành miếng.
Bước 2: Sơ chế thịt gà.
- Thịt gà cho vào trong nồi, đổ nước ngập thịt, sau đó cho vào 1 cây sả đập dập và 1/2 thìa muối luộc chín thịt.
- Tỏi băm nhỏ phi thơm còn tỏi thái miếng phi vàng giòn lên rồi vớt cho khô bớt dầu mỡ, bạn nên lọc kỹ loại bỏ dầu mỡ thừa không tốt cho sức khỏe.
- Thịt sau khi luộc chín thì vớt ra để nguội, sau đó dùng củi đập dập và xé thành sợi nhỏ. Với bước này nên loại kỹ mỡ thừa không tốt cho sức khỏe.
- Thịt sau khi luộc thì vớt ra cho nguội, sau rồi dùng củi đập dập và xé thành những sợi nhỏ.
- Dùng cùi để đập dập miếng thịt gà để loại bỏ nước, giúp gà khô nhanh hơn.
- Thịt gà đem xé nhỏ.
Bước 3: Pha nước sốt ướp
- Cho vào tô lớn phần tỏi, sả băm, 2 muỗng dầu hào, 2 muỗng nước mắm. 1 muỗng bột canh, 2 muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng ớt bột, 3 muỗng dầu màu điều. Tiếp đó dùng đũa đánh thật đều và tan hết hỗn hợp gia vị này.
- Đem hỗn hợp nước sốt trộn với thịt gà.
Bước 4: Sấy khô gà cháy tỏi
- Sau khi thịt gà đã ngấm gia vị thì bạn cho vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 130 độ C trong 60 phút.
- Sau khi đã làm xong khô gà, bạn cho phần tỏi phi vào trộn đều.
Cách dùng
-Món gà khô đã hoàn thành, bạn bày ra đĩa và thưởng thức thôi. Nếu còn dư bạn có thể để nguội, sau đó cho vào một hũ thủy tinh sạch và bảo quản để dùng dần.
- Món khô gà cháy tỏi sau khi làm xong có mùi thơm đặc trưng của thịt gà và vị thơm của tỏi.
- Khi ăn khô gà cháy tỏi có vị ngọt của thịt và cay nhẹ của ớt rất là hấp dẫn.
- Màu sắc, sợi khô gà có màu vàng mượt không bị đậm quá, sợi gà tơi ra tự nhiên, độ ẩm vừa đủ, thưởng thức có độ giòn rụm nhưng thịt dai và mềm.
Mách nhỏ
- Món gà khô cháy tỏi nên chọn phần ức gà làm mới ngon. Đây là phần thịt không có cholesterol rất tốt cho người đang giảm cân hoặc ăn kiêng.
Trên đây là chi tiết cách làm khô gà cháy tỏi mà các chị em có thể áp dụng làm tại nhà. Món ăn rất tốt cho sức khỏe, nên bảo quản ở vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời có thể bảo quản tủ mát. Hy vọng, bài viết trên chỉ cho chị em làm thêm món ăn vặt cho các thành viên của gia đình.