Món kẹo chuối dẻo mềm này là đặc sản không thể không có trong mâm mứt ngày Tết cổ truyền. Nguyên liệu chuẩn bị cũng khá đơn giãn dễ tìm và dễ thực hiện. Food.com.vn mời bạn khám phá ngay món kẹo chuối này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
1kg chuối xiêm chín
1 trái thơm/khóm/dứa
500g đường thốt nốt
300g đậu phộng
50g mè trắng
50g gừng
Nước cốt chanh, muối
Cách làm kẹo chuối mềm dẻo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chuối lột vỏ, gỡ đi sợi chỉ xơ chuối, sau đó bạn nghiền nát hết chuối.
Thơm gọt vỏ, bằm nhuyễn hoặc bạn có thể cho vào máy xay xay nhuyễn nhé.
Gừng gọt vỏ, sau đó thái sợi mỏng.
Đường thái nhỏ để dể tan hơn khi chế biến.
Mè và đậu phộng rang vàng để riêng.
Bước 2: Sên chuối
Chuẩn bị chiếc chảo sâu đáy, bạn cho chuối, thơm đã sơ chế và gừng vào trộn đều cùng đường thốt nốt và muối.
Bắc chảo này lên bếp nấu ở lửa thật nhỏ, đảo đến khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián thì cho nước cốt chanh, chú ý là bạn cần đảo liên tục vì rất dễ bi khét.
Khi thấy hỗn hợp khô hơn xíu thì cho mè và đậu phộng vào đảo đều tay. Chừa lại một ít mè để sau khi xong phủ lên mặt kẹo. Khi thấy chảo kẹo nặng tay thì bạn có thể thử kẹo bằng cách dùng 1 chén nước lọc cho 1 muỗng nhỏ kẹo vào, nếu kẹo không bị mềm ra là kẹo đã tới.
Cho kẹo ra giấy nến dàn đều với độ dày cỡ 1cm, phủ thêm phần mè còn lại. Chờ kẹo nguội và cắt ra thành viên vừa ý.
Bạn có thể bọc tiếp 1 lớp màng bọc thực phẩm rồi ép lại mặt kẹo cho phẳng. Có thể dùng cây cán bột cán đều và phẳng mặt kẹo.
Bước 3: Thành phẩm
Kẹo càng dẻo chỉ hơi cứng là ngon nhất. Kẹo chuối thành phẩm rất thơm, có vi cay cay của gừng, béo béo của đậu phộng. Uống trà nóng nhâm nhi viên kẹo này là đảm bảo không gì tuyệt bằng trong ngày Tết Nguyên đán sắp đến.
Hoặc những ngày giáp tết trời thường hay lạnh lạnh, ngồi bên bếp lửa thưởng thức viên kẹo chuối gừng ấm bụng cũng rất tuyệt.