food-news

Điểm danh các món ăn ngon ngày lễ 30/4 không thể bỏ qua

30/4 - 1/5 là một trong những dịp nghỉ lễ lớn trong năm của người Việt. Nếu bạn không có kế hoạch đi du lịch, vi vu cùng người thân và bạn bè thì hãy vào bếp trổ tài nấu những món ăn hấp dẫn để chiêu đãi mọi người trong dịp lễ đặc biệt này nhé! Đây cũng là dịp để bạn mà những người thân yêu có thể gắn kết lại cùng nhau hơn. 

Nếu bạn vẫn chưa nghĩ ra được món ăn gì để chiêu đãi những người thân yêu, thì đừng bỏ qua bài chia sẻ dưới đây của Food Smile nhé! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách chế biến các món ăn ngày lễ 30/4 vừa ngon, hấp dẫn lại không tốn kém thời gian để thưởng thức cùng cả gia đình. 

1. Gỏi gà bắp cải đơn giản

Các món ăn được chế biến với thịt gà luôn gây ra sự thích thú và khiến mọi người khó lòng cưỡng lại . Thay vì các món gà luộc, hấp, chiên rán đơn giản và quen thuộc, hãy thử làm món gỏi gà bắp cải sau đây nhé. Món ăn này có cách chế biến khá nhanh gọn, giúp mọi người không có cảm giác ngán trong bữa ăn. Đặc biệt, thịt gà sẽ trở nên mềm ngon khi thấm đẫm các gia vị. 

Món gỏi gà bắp cải trộn làm ức gà không khô, khó ăn và cảm thấy ngán

 

Nguyên liệu cần có

  • Ức gà
  • Bắp cải
  • Hành tây, cà rốt
  • Gia vị: mắm, muối, đường, tiêu… 

Cách thực hiện

  • Đầu tiên sơ chế ức gà, đem luộc chín rồi vớt ra ngoài, sau đó xé nhỏ để qua một bên.
  • Bắp cải rửa sạch thái sợi rồi cho thêm muối ướp khoảng 10 phút cho mềm, rồi chắt bỏ nước tiết ra cho ráo. 
  • Hành tây rửa sạch, ướp muối 10 phút cho mềm và bớt hăng, sau đó rửa sạch là và thái sợi rồi cho đường cùng giấm gạo trộn đều, ướp 15 phút cho hành tây ra nước thì chắt bỏ đi. 
  • Còn cà rốt thái sợi, rau húng quế cắt khúc ngắn, ớt băm nhỏ.
  • Pha chế nước trộn gỏi: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, ớt băm rồi khuấy đều cho đường tan hết.
  • Trộn gỏi: cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào bát, sau đó đổ nước trộn gỏi vào luôn, trộn thật đều nguyên liệu.
  • Trình bày ra đĩa và thưởng thức

2. Tôm hấp sốt tỏi

Nếu là một “fan cuồng” của các món hải sản thì các bạn đừng bỏ qua tôm hấp sốt tỏi nhé. Tôm hấp sốt tỏi có cách chế biến đơn giản, bắt mắt và lại cực kỳ giàu dinh dưỡng và thơm ngon. Cách chế biến hấp thay vì luộc sẽ giúp giữ lại hết các chất dưỡng chất có trong tôm. Đặc biệt, tôm kết hợp với tỏi vừa mang lại hương vị ngon, béo ngậy lại tăng cường sức khỏe cho cơ thể tuyệt vời hơn nữa.

Tôm hấp sốt tỏi vừa đặc biệt vừa hấp dẫn, mùi thơm 

Nguyên liệu cần có

  • Tôm nõn
  • Tỏi
  • Gia vị: tương ớt, dầu hào, đường, ớt, sa tế… 

Cách thực hiện

  • Sơ chế tôm, mổ sạch sau đó bóc vỏ. 
  • Chuẩn bị sốt tỏi: 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương cùng 1 muỗng canh ớt sa tế cùng 100g tỏi phi vàng khuấy đều trên chảo, đun hỗn hợp vừa sôi thì nhắc xuống.
  • Cho tôm ra đĩa có kèm chút bún gạo hoặc miến ở dưới rồi xếp tôm lên trên. Tiếp theo rưới nước sốt tỏi lên từng con tôm và 1 ít ra phần bún gạo.
  • Trang trí thêm 1 chút ớt chuông cắt hạt lựu xung quanh cho có thêm màu. 
  • Đem dĩa tôm đi hấp cách thủy 12 phút cho tôm vừa chín tới.
  • Vớt ra và thưởng thức ngay thôi

3. Bò cuốn lá lốt chiên

Thịt lợn cuốn lá lốt là cách chế biến đã rất quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên, bò cuốn là lốt chiên có thể là sự kết hợp không phải ai cũng biết. Nếu trong dịp 30/4 mà chưa biết nấu món gì cho cả nhà thì hãy đưa ngay món ăn này vào thực đơn nhé! 

Bò cuốn lá lốt vừa đơn giản lại vừa dễ làm. Thậm chí, bạn có thể kết hợp cả hai loại thịt heo và bò vào cùng để tăng độ ngon và tạo hương vị đa dạng cho món ăn. Bò cuốn lá lốt chiên sẽ rất đưa cơm, vì vậy hãy nhanh tay thử nấu món này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Bò cuốn lá lốt có hương thơm ngào ngạt đặc trưng của lá lốt, lại thêm vị béo ngon hấp dẫn của thịt vừa ngon vừa dễ làm

Nguyên liệu cần có

  • Thịt heo xay: 0,5kg
  • Thịt bò xay:0,5kg
  • Lá lốt
  • Gia vị: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu

Cách thực hiện

  • Ướp  thịt bò cùng thịt heo thì thêm vào hành tím, lá lốt băm nhỏ, bột ngọt, bột canh, hạt tiêu rồi để yên khoảng 5-10 phút cho gia vị thấm đều
  • Gói thịt vào mặt trong lá lốt
  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào, khi dầu nóng cho thịt vào chiên vàng 2 mặt
  • Món ăn này có thể ăn không hoặc ăn kèm bún đều rất ngon đấy!

4. Gà hấp bằng nồi cơm điện

Nếu bạn không có nhiều thời gian cho các món ngon phức tạp vào ngày lễ 30/4 thì gà hấp bằng nồi cơm điện sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Món ăn này khá đơn giản, đầy đủ dinh dưỡng mà lại tiết kiệm thêm nhiều thời gian để làm món khác. Gà hấp sẽ được giữ lại hết các chất và không bị mất đi nhiều như các món chiên rán. 

Gà hấp nồi cơm điện thơm ngon, đậm vị và rất đưa cơm

Nguyên liệu cần có

  • 1 con gà
  • Gừng, sả, hành lá
  • Gia vị: mắm, muối, rượu gia vị… 

Cách thực hiện

  • Làm sạch gà qua với muối để khử mùi tanh
  • Ướp gà trước đó với 15ml nước tương, 15ml rượu gia vị, 3g muối, một ít gừng thái chỉ và 2 cây hành lá, sả cắt khúc trong ít nhất 30 phút để gà thêm đậm đà
  • Sau đó cho gà vào nồi cơm điện hấp khoảng 20-30 phút
  • Khi gà chín thì lấy ra và chặt thành từng miếng nhỏ
  • Nước chấm gà: đun 1 muỗng canh dầu hào, 15ml nước tương và 60ml nước rồi khuấy đều, khi hỗn hợp vừa sôi thì tắt bếp, để nguội. Khi ăn chấm gà với nước sốt để gà hấp thêm đậm đà và dậy mùi

5. Cá chép om dưa

Nếu bạn muốn nấu một nồi lẩu vừa ngon, nóng hổi và có nguyên liệu hải sản thì lẩu cá chép om dưa là lựa chọn không thể bỏ qua. Món ăn này là một món ăn gia đình đặc trưng của miền Bắc, có hương vị chua thanh từ cải và cà chua. Thịt cá dai ngọt, rất bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe và hơn hết là nó rất dễ làm!

Món lẩu cá chép om dưa và ngon, vừa dễ làm

Nguyên liệu cần có

  • Cá chép
  • Dưa muối chua
  • Thịt ba chỉ
  • Cà chua
  • Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu, bột ngọt… 

Cách thực hiện

  • Mổ và làm sạch cá chép. Ướp với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu xay và 1 muỗng canh nước mắm trong 10 phút để hương vị cá được đậm đà
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn và rang thơm cùng cùng với tỏi cho phần mỡ săn lại, sau đó cho thêm 2 quả cà chua vào xào cùng để tạo màu đỏ cho nồi nước dùng
  • Bắc chảo cho dưa cải chua vào rồi nêm nếm với đường, mắm, hạt nêm và muối rồi xào thêm 5 phút. Đợi cho thịt ba chỉ và cải chua thấm gia vị.
  • Cho nước dùng gà luộc hoặc nước lọc tùy sở thích vào đun đến khi sôi thì nêm nếm lại gia vị, rồi cho cá chép vào om. Nấu chín một mặt rồi trở mặt tiếp theo để cá chép chín đều. 
  • Tắt bếp và cho thêm thì là và hành lá. Sau đó nhắc xuống và dùng ngay khi cá còn nóng để hương vị món ăn được thơm ngon nhất. 
  • Món ăn ăn kèm cùng cơm trắng, bún chấm với nước mắm ớt cay

6. Lẩu bao tử hầm tiêu xanh

Thêm một gợi ý về món lẩu nóng hổi thơm ngon cho ngày nghỉ lễ 30/4 đó là món lẩu bao tử hầm tiêu xanh. Món ăn này vô cùng thơm ngon, có hương vị thanh mát và vị dai giòn của bao tử, rất thích hợp để cả nhà cùng nhau quây quần và nhâm nhi vào buổi tối. Bao tử hầm cùng tiêu xanh cũng rất hấp dẫn các bạn nhỏ đó nhé. 

Bao tử hầm cùng tiêu xanh nghe có vẻ hơi lạ và khó ăn, nhưng cực thơm ngon và rất đáng để thử

Nguyên liệu cần có

  • Bao tử heo
  • Tiêu xanh
  • Chanh
  • Củ sen
  • Nấm mèo
  • Gia vị: gừng, mắm, muối, rượu trắng… 

Cách thực hiện

  • Sơ chế bao tử: Rửa sạch bao tử, lộn mặt trong của bao tử rồi dùng kéo cắt bỏ bớt phần mỡ thừa. Sau đó xát muối và chanh vào 2 mặt của bao tử, bóp mạnh tay để khử bớt mùi hôi và giúp bao tử giữ được màu trắng đẹp. Rửa bao tử sạch lần nữa, rồi dùng phèn chua chà sát vào 2 mặt của bao tử để bao tử hết nhớt hoàn toàn và khi nấu lên sẽ giữ được độ giòn. Lần làm sạch cuối cùng là trụng bao tử vào nước gừng cùng rượu trắng được nấu sôi.
Bước sơ chế bao tử vô cùng quan trọng để món ăn thơm ngon, không có mùi hôi
  • Trần qua bao tử cùng nước nóng, sau đó vớt ra và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn
  • Sơ chế củ sen, nấm mèo thái miếng vừa ăn
  • Ướp bao tử cùng với 3 lát gừng, 3 nhánh tiêu xanh, đường, hạt nêm, muối, bột ngọt và tiêu giã nát khoảng 15 phút. 
  • Cho bao tử lên bếp, hầm nhỏ lửa đến khi cạn nước, bao tử sẽ có màu vàng đẹp mắt.
  • Cho nước dùng xương heo hoặc nước lẩu đã chuẩn bị trước vào nồi. Đổ bao tử vào nồi nước dùng cùng với củ sen và tiêu xanh.
  • Đun sôi nhỏ lửa trong vòng 40 - 45 phút, đến khi nào miếng bao tử mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn sựt. 
  • Cho nấm mèo vào nồi nước hầm, nêm 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối cùng 1 muỗng canh nước mắm. Tiếp tục nấu 5 phút nữa rồi nhắc xuống và thưởng thức. 
  • Lẩu bao tử hầm tiêu xanh ăn cùng với bún hay mì, ăn kèm với rau mồng tơi, rau xà lách xoong hoặc cải bẹ xanh đều ngon.

Trên đây là những chia sẻ của Food Smile về 6 món ăn cực ngon, hấp dẫn và đơn giản để bạn có thể thực hiện và thưởng thức cùng gia đình. Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng về các món ăn ngon ngày lễ 30/4 - 1/5 để nấu cho những người thân yêu của mình!

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật

food-news