Khi ăn vào quả cọ có vị beo béo, bùi bùi, ngậy ngậy, ngọt ngọt cùng thơm xao xuyến, đặc trưng riêng không hòa lẫn bất kỳ loại quả nào khác.
Sau khi rửa sạch quả cọ có thể dùng để ăn sống, ỏm, làm dưa hoặc kho cá. Tuy nhiên, đơn giản nhất là món cọ ỏm hay còn được gọi là om cọ. Hôm nay Food Deli mời bạn biến tấu cọ ỏm rang thịt ba chỉ cháy cạnh đậm đà, có vị lạ rất ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cọ ỏm và làm món cọ ỏm rang thịt
Quả cọ: 300 – 400g
Thịt ba chỉ: 200g
Hành lá
Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm…
Cách chọn cọ ngon: Loại cọ nếp đã chín, cùi dày, vàng, không bị sâu.
Cách chế biến món cọ ỏm
Bẻ vài que tre, nứa mỏng hoặc lấy thìa cán mỏng thả vào cọ đã để trong rổ thưa để xóc bỏ lớp vỏ xanh
Bước 1: Sơ chế cọ
Cho cọ vào rổ lỗ thưa, bỏ vào vài que tre, nứa mỏng (nếu không có thì bỏ qua), xóc thật mạnh cho cọ bong hết vỏ xanh. Sau đó rửa sạch và để ráo.
Ngoài ra, bạn có thể để vỏ, khi ăn sẽ dùng dao gọt hết phần vỏ rồi lấy thìa xúc phần thịt để ăn.
Bước 2: Ỏm cọ
Bắc nồi nước sôi lên bếp, khi nước sôi liu riu thì đem cọ thả vào đảo đều, đậy vung và đun nhỏ lửa. Sau đó 10 phút, đổ cọ ra rổ đến khi ráo nước là có thể ăn.
Thịt cọ tách sẵn để nấu cùng thịt, bạn có thể lựa quả nào đầy thịt để rang sẽ ngon hơn.
Chế biến món cọ rang thịt ba chỉ cháy cạnh
Bước 1: Sơ chế thịt
Thịt bạn rửa sạch, dùng muối chà quanh thịt để loại bỏ bụi bẩn sau đó rửa sạch bằng nước rồi để ráo.
Bước 2: Ram thịt
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào phi thơm cùng tỏi đến khi dầu nóng thì cho thịt vào rang đến khi thịt chín vàng đều các mặt. Nếm nếm gia vị cho vừa ăn.
Sau cùng cho cọ đã ỏm vào đảo cùng thịt thật kỹ cho ngấm gia vị. Cọ ngấm nhiều mỡ ăn sẽ rất ngon. Đảo đều khoảng 5 phút thì cho hành lá vào tắt bếp.
Bạn cho hỗn hợp này ra đĩa và thưởng thức thôi. Món cọ ỏm rang thịt ba chỉ cháy cạnh vừa thơm vừa béo ngậy thơm ngon ăn cùng cơm trắng là xuất sắc nhất. Chúc các bạn thành công!
Nguồn ảnh: My Na