Giải toả tâm lý tránh mâu thuẫn gia đình khi vợ chồng khắc khẩu

Theo quan niệm từ xưa, vợ chồng không hợp tuổi thường dẫn đến khắc khẩu, thường xuyên cãi nhau, không khí gia đình căng thẳng không hạnh phúc nên cần phải hoá giải. Thực tế có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề phổ biến này, do vậy cần tìm ra hướng giải quyết để giải toả tâm lý cho các cặp vợ chồng.

Có thể bạn chưa biết, khắc khẩu, không hợp nói chuyện là vấn đề nghiêm trong nhất trong gia đình khi vợ chồng không tìm được tiếng nói chung. So với những lo toan hàng ngày về kinh tế, “đối nội, đối ngoại”, điều đó không phải là lớn lao. Nhưng nếu không biết cách dung hòa, việc “khắc khẩu” này sẽ trở thành kẻ phá hoại hạnh phúc gia đình.

Vì sao vợ chồng khắc khẩu?

Khắc khẩu là việc không hòa hợp trong ăn nói. Tình trạng này diễn ra ở nhiều gia đình, đặc biệt là với những đôi vợ chồng trẻ mới cưới thì việc “cãi nhau như cơm bữa” không còn xa lạ gì với họ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề vợ chồng khắc khẩu, bao gồm:

1. Do không hợp tuổi

Vợ chồng khắc khẩu có thể là do họ khắc tuổi với nhau. Điều này dẫn tới 2 người như chó với mèo, mèo với chuột, hễ cứ gặp nhau, nói chuyện với nhau là lại có “chiến tranh” xảy ra. Mặc dù có thể họ rất yêu nhau, xa nhau một lúc thôi là đã thấy nhớ.

Đây cũng chính là lý do vì sao trước khi dựng vợ, gả chồng cho con cái, bố mẹ ông bà chúng ta thường phải đi xem tuổi để biết vợ chồng con cháu có xung khắc tuổi tác hay không.

2. Do sự xung đột tính cách, quan điểm

Có thể nói rằng vợ chồng khắc khẩu phần lớn do tính cách của hai người. Bởi cuộc sống hiện đại, cái “tôi” lúc nào cũng được đề cao. Thế nên, mối quan hệ vợ chồng nhiều lúc cũng không được suôn sẻ vì mỗi người đều có cái tôi quá lớn, hiếu thắng, lúc nào cũng nghĩ mình nhất, mình đúng. Việc không biết nhường nhịn khiến khắc khẩu vợ chồng trở nên trầm trọng hơn.

3. Vợ chồng khắc khẩu do yếu tố phong thủy

 

Trong phong thủy, cung Ngũ quỷ (5 con quỷ) được coi là cung xấu, mang đến tai họa và vận khí tiêu cực. Nếu vợ chồng chẳng may phạm phải cung Ngũ quỷ thì không những thường xuyên mâu thuẫn, bất hòa, cãi cọ mà còn có thể xảy ra nhiều điều không may trong cuộc sống như suy kiệt sức khỏe, bệnh tật, gặp tai nạn hoặc nguy hiểm đến tính mạng.

Chọn hướng nhà, chọn cách bố trí nhà không hợp tuổi với gia chủ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng vợ chồng cơm không lành, canh chẳng ngọt. Bởi theo quan niệm tâm linh, rất nhiều yếu tố phong thủy trong nhà khiến cho gia đình trở nên lục đục, vợ chồng cãi vã, con cái không hòa thuận…

Cách hoá giải vấn đề

 

Không cãi nhau trước mặt người khác

Các cụ ta vẫn nói, dù có chuyện tày đình gì xảy ra, vợ chồng hãy “đóng cửa bảo nhau”, không nên vạch áo cho người xem lưng. Chuyện vợ chồng cãi nhau thật chẳng có gì hay ho nên nếu đang ở nơi công cộng hay trước mặt những người lạ, ngay cả người thân thì cả hai vợ chồng cũng không nên tranh cãi, lớn tiếng với nhau.

Thay vào đó, người vợ/chồng hãy kiềm chế, im lặng cho đến khi về nhà hoặc hãy đợi lúc đối phương dần bình tĩnh lại hay lúc ngủ, vợ chồng thỏ thẻ với nhau.

“Anh/em thấy em/anh như vậy là không được vì….”. Người còn lại hãy kiên nhẫn, từ tốn nghe người kia nói hết rồi mới nói lại. Nhất thiết phải tìm được tiếng nói chung trong câu chuyện.

Tránh đổ thừa không hợp tuổi

Trong đời thường, có rất nhiều đôi vợ chồng đi xem tử vi, bói toán… được cảnh báo là không hợp tuổi. Tuy nhiên họ vẫn kiên quyết kết hôn. Khá nhiều người trong số đó, mỗi khi cãi nhau lại lôi những câu từ khó nghe, mắng nhiếc nhau: Nào là “Biết thế này ngày trước tôi không lấy anh/cô…; Sao ngày xưa tôi không nghe lời bố mẹ khuyên ngăn vợ chồng khắc nhau mà cứ lấy, để giờ hơi tí là cãi nhau…”. Điều này gây khó chịu, thậm chí tổn thương cho đối phương.

Thực tế, nhiều cặp vợ chồng chỉ vì cãi vã những lý do không đâu vào đâu đã đổ lỗi cho quá khứ, do vợ chồng khắc tuổi nhau. Nên nhớ, mọi vấn đề do con người gây ra đều có cách khắc phục nếu cả hai cùng hướng tới tương lai tốt đẹp.

Đừng đem chuyện ly hôn ra giải quyết vấn đề

Trong lúc tranh cãi nhau, nhiều khi không kiềm chế được cảm xúc, người vợ/chồng tức tối dọa nạt sẽ làm đơn ly dị. Lời dọa nạt này sử dụng 1-2 lần có thể sẽ làm đối phương sợ, mang lại tác dụng tuy nhiên nếu lạm dụng sẽ dẫn đến nhờn và đâm ra phản tác dụng.

Đã là vợ chồng, đừng hơi một tí bất hòa đã buông hai từ “ly dị” ra. Trong khi thực tế bản thân bạn không muốn điều đó. Hãy tâm sự nhiều hơn với bạn đời về những mong muốn của bạn, lý do tại sao bạn khó chịu về việc cô ấy/anh ấy gây ra để cả hai có cái nhìn thấu hiểu nhất về nhau.

 

Cố gắng kiềm chế, nhường nhịn để giữ hòa khí

Các bậc tiền bối ngày xưa thường hay khuyên nhủ những cặp vợ chồng khắc khẩu nhịn một điều tức là chín điều lành. Phương châm sống rất hay cho mãi đến tận bây giờ. Thực tế cho thấy, thật khó mà có thể kiềm chế trong lúc đang nóng giận, nhất là khi cuộc đấu khẩu đang xảy ra. Điều cần thiết là vợ, chồng cần phải thật bình tĩnh và tìm ra mấu chốt của vấn đề để giải quyết cho cả hai.

Người xưa cũng có câu: “Bát đũa còn có khi xô”, sự chung đụng của đời sống vợ chồng có xảy ra xích mích cũng là chuyện bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn dửng dưng, không tìm cách giải quyết thấu đáo thì có thể để lại hậu quả đáng tiếc về sau.

Hãy cố gắng kiềm chế để không thốt ra những lời khó nghe. Vì khi đang nóng giận mà còn phải nghe những lời khó nghe thì chắc chắn đối phương sẽ không thể nào kiềm chế được, nếu tệ hơn họ cũng sẽ nói lại những câu nói khó nghe y như bạn vậy.

Bên cạnh đó, bạn tuyệt đối không hạ nhục, moi móc, bêu xấu chuyện riêng tư. Khi yêu nhau bạn vẫn có thể nhường nhịn những tật xấu hay chuyện xấu của đối phương thì khi cãi nhau cho dù có tức đến đâu đi chăng nữa thì cũng đừng nên moi móc chuyện riêng tư ra, vì những gì đã qua thì hãy để cho nó trôi qua đừng khơi gợi lại.

Hãy thử đặt mình vào vị trí của đối phương

Vợ chồng cho dù có hiểu nhau đến thế nào đi chăng nữa thì cũng có lúc xích mích là chuyện bình thường. Chính vì vậy, bạn cần phải hết sức bình tĩnh, thông cảm và thấu hiểu lẫn nhau để vun đắp tình cảm gia đình.

Trong bất cứ cuộc cãi vã nào, cả hai đều rất khó nhận ra cái sai của mình. Cách tốt nhất là hãy đặt mình vào vị trí người đối diện. Tự đặt câu hỏi tại sao anh ấy, cô ấy lại như vậy? Với cách đặt mình vào vị trí người khác giúp bạn có sự thông cảm hơn. Từ đó nhìn vấn đề nhẹ nhàng hơn.

Đừng vì một phút nóng giận, vợ chồng khắc khẩu mà làm mất đi hòa khí, tình cảm của hai vợ chồng đã tốn bao công sức gây dựng.

Tránh làm chung 1 công việc

Vợ chồng “khắc khẩu” không nên làm cùng một công việc có chuyên môn giống nhau, đặc biệt là đừng bao giờ làm cùng một cơ quan. Đơn giản là vì nếu là đồng nghiệp, tần số khắc khẩu của hai vợ chồng sẽ theo cấp số nhân.

Do đó, cách tốt nhất là hai vợ chồng nên tìm hai công việc khác nhau, cơ quan khác nhau để không tiếp xúc quá nhiều dẫn đến mâu thuẫn, cãi vã, tranh luận, gây sứt mẻ tình cảm vợ chồng.

Cách hóa giải vợ chồng xung khắc theo phong thủy

Thay đổi phong thủy được coi là cách để vợ chồng có thể hóa giải Ngũ quỷ, hóa giải cung lục sát – cung tuyệt mệnh trong hôn nhân. Cụ thể hóa giải vợ chồng xung khắc theo phong thủy tức là điều chỉnh lại các hướng trong nhà, bao gồm:

– Hướng nhà: Phải hợp với tuổi của người chồng.
– Hướng bàn thờ: Hợp với tuổi của người chồng.
– Hướng bếp: Hợp với tuổi của vợ.
– Hướng giường ngủ: Hợp với tuổi của vợ.

Trong phong thủy, mỗi người sẽ có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu. Hướng tốt đó là: Diên Niên, Phục Vị, Thiên Y, Sinh Khí; hướng xấu bao gồm: Lục Sát, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Tuyệt Mệnh. Mỗi tuổi khác nhau thì sẽ có những hướng tốt xấu khác nhau. Vậy nên cần phải căn cứ vào tuổi vợ chồng để điều chỉnh theo 4 hướng tốt trên, từ đó mới giảm được tình trạng vợ chồng khắc khẩu, gia đình êm ấm, hòa thuận.

Hóa giải vợ chồng xung khắc bằng cách sinh con

 

Một trong những phương pháp hóa giải xung khắc vợ chồng được nhiều cặp lựa chọn là sinh con hợp tuổi. Theo đó, con sinh ra sẽ hóa giải được mọi xung khắc mà bố mẹ đang gặp phải.

Làm cách nào để chọn được tuổi con hợp tuổi bố mẹ? Theo phong thủy, chúng ta sẽ sử dụng thiên can, địa chi và ngũ hành bản mệnh của các tuổi để đối sánh. Căn cứ vào đó để lựa chọn năm sinh con thích hợp nhất.

Cách hóa giải vợ chồng xung khắc bằng cách thay đổi hướng nằm

Thông thường, trong giường ngủ của hai vợ chồng thì chồng nằm ngoài, vợ nằm trong. Nhưng nếu vợ chồng bạn có tuổi xung khắc, thường xuyên khắc khẩu với nhau thì mẹo nhỏ theo phong thủy là thay đổi hướng nằm. Tức là đảo ngược lại: vợ nằm ngoài, chồng nằm trong. Bởi cũng theo phong thủy, đàn ông nằm ngoài gần cửa sổ dễ sinh tính trăng hoa, phụ nữ nằm tại vị trí này sẽ ngăn cản được điều đó.

Ngoài 3 cách hóa giải vợ chồng khắc khẩu như trên, bạn cũng có thể chú ý một vài điều sau để vợ chồng luôn được hòa thuận:

– Bố trí bếp nấu có chỗ dựa (người phụ nữ có điểm tựa, chỗ dựa là người chồng).
– Bài trí đồ vật về phía bên phải (tượng trưng cho lề lối, chuẩn mực của gia đình).
– Cửa phòng ngủ hướng ra đường (vận khí thông thoáng).
– Phòng vệ sinh không nên làm hai cửa (nhà không có sự đối nghịch).

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật