Mì Hảo Hảo, mì Đệ Nhất bị thu hồi tại Pháp 

Một số lô sản phẩm mì của Acecook Việt Nam vượt ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn của EU. Đây là lô hàng đã được xuất khẩu từ tháng 7/2021.

Đây là lần thứ hai các sản phẩm mì ăn liền của Acecook Việt Nam xuất sang châu Âu bị yêu cầu thu hồi. 

Đại diện Công ty CP Acecook Việt Nam cũng vừa xác nhận một số lô hàng đồ ăn liền của công ty vừa bị cơ quan chức năng của Pháp có văn bản thu hồi. 

Các sản phẩm đó gồm: mì tôm Hảo Hảo, hủ tiếu và phở ăn liền Ricey, mì Đệ Nhất và mì lẩu thái vì chứa một số chất vượt mức cho phép chất lượng mì gói của EU.

Mì Hảo Hảo, mì Đệ Nhất bị thu hồi tại Pháp 
Mì Hảo Hảo, mì Đệ Nhất bị thu hồi tại Pháp 

Thông báo của cơ quan chức năng Pháp nêu rõ, do các sản phẩm thu hồi có chứa một số chất vượt mức cho phép, ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng. 

Cụ thể, các sản phẩm trên chứa 2-chloroetanol (2- CE, chất chuyển hoá từ ethylene oxide - EO) vượt ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn của EU. Cơ quan chức năng Pháp yêu cầu thu hồi trước ngày 31/1/2022.

Các lô bị thu hồi tại Pháp lần này có hạn sử dụng tới tháng 3, tháng 5, tháng 8 và tháng 9/2022.

Đại diện Acecook Việt Nam cho biết đang cùng các đại lý phân phối tại Pháp thu hồi sản phẩm. Các lô này đều được xuất sang Pháp trước tháng 7/2021. 

Mới đây, vào ngày 20/8, mì chua cay Hảo Hảo và mì ăn liền Good của Acecook Việt Nam cũng bị Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi. 

Theo FSAI, một số lô sản phẩm mì ăn liền đang bị thu hồi do có chứa ethylene oxide. Chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở EU. 

Tại châu Âu, ethylene oxide (EO) được xếp loại là một sản phẩm thuốc trừ sâu bị cấm. Việc sử dụng ethylene oxide để khử trùng thực phẩm là không được phép. 

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Bộ Công Thương đã vào cuộc, xác minh làm rõ các cảnh báo về mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook.

Theo đại diện Bộ Công Thương, mức gia hạn dư lượng EO cho phép đối với thực phẩm còn tùy vào quốc gia và vùng lãnh thổ, có thể tương ứng hoặc vượt ngưỡng quy định dù là số lượng nhỏ. 

Do đó, doanh nghiệp cần nghiên cứu, thường xuyên cập nhật thông tin để kiểm soát tiêu chuẩn sản phẩm trước khi xuất khẩu.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật