Kịch bản giãn cách nào cho TPHCM sau ngày 6/9? 

Chỉ còn 2 ngày nữa sẽ hết thời hạn giãn cách "Ai ở đâu ở yên chỗ đó", tuy nhiên tình hình dịch bệnh ở TPHCM vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt mà số ca nhiễm còn tăng lên gấp đôi. 

Căn cứ theo số liệu của bản đồ COVID-19 TPHCM do Sở TT-TT TPHCM cập nhật, ngày 23/8 (thời điểm siết chặt giãn cách “ai ở đâu ở yên đó”), số ca nhiễm trong ngày là 4.251. Đến ngày 3/9, số ca nhiễm trong ngày là 8.499 (tăng gấp đôi). Số ca nhiễm này chủ yếu phát hiện qua test nhanh sàng lọc F0 trong cộng đồng, tập trung ở vùng đỏ và vùng cam (vùng nguy cơ cao). 

Nhận định xu hướng ca nhiễm, theo Sở Y tế TPHCM, giai đoạn 1 trong 7 ngày (từ 23 - 29/8) test nhanh COVID-19 ở vùng đỏ và vùng cam, số ca nhiễm tăng. Tín hiệu tích cực là trong giai đoạn 2 (từ 30.8 - 6.9), khi test nhanh COVID-19 ở vùng xanh (vùng được xem là an toàn), tỷ lệ mẫu dương tính/tổng số mẫu test nhanh đã giảm.

Cũng theo khảo sát của Thanh Niên, nhiều quận, huyện ở TPHCM cho hay tinh thần hiện nay là vẫn tiếp tục "ai ở đâu ở yên đó".

 Kịch bản giãn cách nào cho TPHCM sau ngày 6/9? - Ảnh: Internet
 Kịch bản giãn cách nào cho TPHCM sau ngày 6/9? - Ảnh: Internet 

TPHCM đến nay đã trải qua gần 3 tháng gồm mình chống đại dịch COVID-19. Chưa bao giờ, TPHCM phải đối mặt với nhiều thách thức, áp lực, mất mát và đau thương như thời gian qua. Những chỉ thị giãn cách xã hội nối tiếp nhau kéo dài từ chỉ thị 15, chỉ thị 10, chỉ thị 16, rồi chỉ thị 16 “tăng cường siết chặt, ai ở đâu ở yên đó”…Chỉ có người dân sống ở tâm dịch TPHCM mới thực sự cảm nhận được những nốt lặng và bộn bề lo âu kéo dài trong những ngày qua.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết TP tiếp tục tổ chức test nhanh cho tất cả người dân ở khu vực vùng đỏ và vùng cam. Khu vực vùng xanh và vùng vàng sẽ làm xét nghiệm RT-PCR. Cụ thể sẽ tổ chức lấy mẫu gộp 5 cho vùng vàng và mẫu gộp 10 cho vùng xanh.

Trong khi đó, tại Hà Nội cũng tiếp tục thực hiện giãn cách và có phân chia theo 3 vùng phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch và đặc điểm địa lý - dân cư - sinh hoạt - sản xuất.

Trên cơ sở phân vùng, "vùng đỏ" có nguy cơ rất cao sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội ở mức cao hơn Chỉ thị 16 với nguyên tắc "ai đâu ở đó", dập dịch triệt để.

Đánh giá:  
3.1 / 5  (25 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật