Sơn La: Ngô được mùa được giá, nông dân trúng đậm

Nhờ trồng được các giống ngô biến đổi gen mới ưu việt khắc chế tốt một số loại sâu bệnh, nhất là loại sâu keo mùa thu có khả năng tàn phát nặng. Từ đó giúp cho người nông dân Sơn La có thu nhập ổn định. 

Năm 2020, diện tích ngô của tỉnh Sơn La đạt khoảng 85.000 ha, với sản lượng 364.000 tấn. Dù ở nhiều địa phương diện tích cây ngô bị thu hẹp do phát triển cây ăn quả nhưng với người dân vùng cao Sơ Lan  - ngô vẫn là một trong những cây trồng chủ lực, tạo sinh kế cho người dân và chưa có cây trồng thay thế. 

Người trồng ngô ở Sơn La được hưởng niềm vui vừa trúng mùa vừa trúng giá nhờ giống ngô biến đổi gen. Đánh giá về giống ngô biến đổi gen, ưu điểm lớn nhất của giống ngô này là khắc chế tốt sâu bệnh, nhất là sâu keo mùa thu.

Sơn La: Ngô được mùa được giá, nông dân trúng đậm
Sơn La: Ngô được mùa được giá, nông dân trúng đậm 

Theo đó, sâu kéo mùa thu gây hại trên diện rộng, có vụ người dân phải phun 4 – 5 lần thuốc nhưng nếu trồng giống ngô biến đổi gen thì có thể hạn chế được 80%, tiết kiệm được chi phí. 

Ngoài ra, giống ngô này chống chịu tốt hơn với những bất thuận của thời tiết nên bà con chăm sóc nhàn hơn, tỷ lệ rủi ro thấp hơn.

"Nhà tôi trồng ngô sinh khối, vụ thu hoạch các doanh nghiệp thu mua mua hết với giá 1.200 đồng/kg, mỗi hecta ngô nếu đầu tư tốt có thể thu được 70 tấn, còn nơi nào độ phì của đất kém thì đạt 55 – 60 tấn, với giá như hiện nay, nông dân thu trên 70 triệu đồng/ha/vụ, trừ chi phí còn lãi khoảng 2/3” – một nông dân trồng ngô chia sẻ. 

Mặc dù so với các loại cây trồng khác trên địa bàn tỉnh Sơn La hiện nay, cây ngô tuy cho thu nhập không cao bằng nhưng bù lại có thu nhập ổn định.

Gia đình tôi trồng khoảng 3,5 ha ngô, tôi vừa thu hoạch khoảng 1/4 diện tích đã được hơn 11 tấn ngô bắp, đem bán với giá thị trường hiện giờ là đã đủ trả chi phí sản xuất của cả vụ năm nay rồi. Còn mọi năm, phải bán già nửa diện tích ngô mới đủ trả chi phí sản xuất - anh Tòng Văn Nam người trồng ngô lâu năm tại Sơn La cho biết. 

Năm nay, xã Chiềng Xôm gieo trồng 696 ha ngô, tập trung chủ yếu ở các bản: Hụm, 160 ha; bản Tông, 143 ha và bản Ái, 128 ha... năng suất trung bình ước đạt 60 tạ/ha, tổng sản lượng đạt gần 1.200 tấn; giá trị thu về cho bà con khoảng 21 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, hiện nay có rất ít giống ngô ứng dụng công nghệ sinh học được đăng ký mới nên khó đa dạng hóa cơ cấu giống ngô. 

Trong kế hoạch của tỉnh Sơn La, tỉnh khuyến khích người dân giữ vững diện tích ngô hiện tại, đến năm 2025 đạt khoảng 70.000ha, sản lượng 315.000 tấn nhưng đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng ngô.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật