Giá tiêu hôm nay 10/9: Tiếp tục tăng nhẹ, xuất khẩu tiêu sang Đức giảm mạnh

Bảng giá hạt tiêu hôm nay 10/9 cho thấy giá hạt tiêu ở các địa phương tiếp tục tăng nhẹ. Tính từ 6/9 tới nay đã tăng 3.000 đồng/kg. 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu tiêu sang Đức giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch bệnh, chi phí cao và chưa đáp ứng các tiêu chí chất lượng của thị trường này.

Cập nhật bảng giá hạt tiêu hôm nay 10/9 cho thấy, giá tiêu tiếp tục tăng nhẹ. Giá hạt tiêu trung bình của ngày hôm nay đạt 78.000 đồng/kg. 

Đây là ngày thứ 4 trong đợt tăng sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh của giá tiêu trong nước. Tính từ 6/9 đến nay, giá tiêu tăng trung bình 3.000 đồng/kg.

Theo Food.com.vn, thông tin tích cực từ việc các địa phương phía Nam nới lỏng giãn cách xã hội để phát triển kinh tế đã ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu hồ tiêu.

Trong khi đó, giá tiêu xuất khẩu trên ipc ghi nhận tiêu đen và tiêu trắng của Việt Nam tăng 90 USD/tấn cũng từ 6/9. Cùng đà tăng của Việt Nam còn có tiêu Brazil. Trong khi đó, giá tiêu xuất khẩu tại các quốc gia Đông Nam Á khác có xu hướng giảm nhẹ.

Hiện cơ cấu chủng loại hạt tiêu xuất khẩu của Việt Nam có sự thay đổi khá lớn. Doanh nghiệp giảm xuất khẩu hạt tiêu thô, thay vào đó là các chủng loại đã qua sơ chế hoặc chế biến chuyên sâu.

Ngoài ra, ngành hạt tiêu đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nhằm phục vụ cho ngành sản xuất mỹ phẩm. Do vậy, giá trị hồ tiêu Việt Nam được nâng cao hơn.

Giá tiêu trong nước hôm nay 10/9 tiếp tục tăng nhẹ
Giá tiêu trong nước hôm nay 10/9 tiếp tục tăng nhẹ

Tuy nhiên, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 là nguyên nhân khiến xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam giảm trong tháng 8/2021. Dự báo xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn trong thời gian tới.

Trong khi đó, Brazil hiện đang đối mặt với sản lượng tiêu giảm nghiêm trọng. Song song đó, sản lượng tiêu sản xuất ở Indonesia và Việt Nam cũng không mấy khả quan.

Dự báo giá hạt tiêu thế giới tiếp tục xu hướng tăng trong thời gian tới. Sự suy giảm sản lượng tại các nước Việt Nam, Indonesia, Malaysia... đang là cơ hội tốt cho 1 quốc gia khác trong khu vực là Campuchia.

Ngay từ tháng 3/2021, các trang trại và nhà xuất khẩu hạt tiêu hàng đầu Campuchia đã xúc tiến nhiều hội nghị trực tuyến, tăng sản lượng nhằm đáp ứng tiềm năng xuất khẩu lớn mặt hàng này trong năm 2021.

Việt Nam vẫn là thị trường đứng đầu danh sách mua hạt tiêu của Campuchia, tiếp theo là Đức, Ấn Độ, Pháp, Bỉ, Đài Loan (Trung Quốc)…

Theo nhận định, sản lượng hạt tiêu xuất khẩu của nước này tăng đột biến là nhờ Hiệp hội Hạt tiêu và Gia vị Campuchia đã tiếp thu và giải quyết nhiều vấn đề mà những doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu nông nghiệp hàng đầu nước này như AMRU, Sela hay Confirel đã nêu ra từ đầu năm 2021.

Sản lượng hạt tiêu thông thường của Campuchia đạt khoảng 18.000 tấn/năm.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê sơ bộ từ Eurostat cho biết, 6 tháng đầu năm 2021, Đức giảm nhập khẩu hạt tiêu từ Việt Nam. Sản lượng nhập khẩu hạt tiêu của Đức từ Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt 4.533 tấn, trị giá 13,71 triệu EUR (16,16 triệu USD), giảm 21,9% về lượng và giảm 4,5% về trị giá so với 6 tháng đầu năm 2020.

Thị phần hạt tiêu của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Đức giảm từ 36,34% trong 6 tháng đầu năm 2020 xuống 31,82% trong 6 tháng đầu năm 2021. 

Nguyên nhân của sự sụt giảm này là bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến xuất khẩu tiêu bị trì trệ, giá cước phí tăng cao cũng khiến tiêu Việt Nam giảm sức cạnh tranh so với các nước sản xuất khác như Brazil, Xri Lanka.

Ngoài ra, Đức cũng yêu cầu rất khắt khe đối với sản phẩm. Trong khi đó, các nhà cung cấp nhỏ lẻ Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu về thuốc bảo vệ thực vật hoặc chưa đáp ứng được yêu cầu về truy xuất nguồn gốc. 

Do đó, để xuất khẩu hạt tiêu sang thị trường Đức ổn định và bền vững, ngành hạt tiêu Việt Nam cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chất lượng sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật