Đắk Lắk: Cấp đông hàng trăm tấn sầu riêng bóc múi trong kho lạnh

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, sức mua giảm, khâu vận chuyển và xuất khẩu cũng gặp nhiều khó khăn các doanh nghiệp tại Đắk Lắk đã tiến hành cấp đông hàng trăm tấn sầu riêng bóc múi để kéo dài thời hạn sử dụng.

Tại Đắk Lắk, sầu riêng đang đến mùa thu hoạch. Tuy nhiên, do nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội nên nhu cầu tiêu thụ giảm, khâu vận chuyển gặp khó khăn. Tương tự, việc xuất khẩu loại trái cây này cũng không thuận lợi.

Sầu riêng đang vào vụ mùa thu hoạch nhưng tiêu thụ gặp nhiều khó khăn
Sầu riêng đang vào vụ mùa thu hoạch nhưng tiêu thụ gặp nhiều khó khăn

Trong khi đó, sầu riêng cắt già chỉ có thời hạn sử dụng khoảng 7 ngày, sầu riêng chín rụng thì ngắn hơn khoảng 3 ngày. Quá thời gian này, sầu riêng sẽ bị hư hỏng, thối rữa.

Để đảm bảo việc thu mua cho nông dân cũng như tháo gỡ khó khăn trong thời điểm này, các thương lái đã chuyển hướng sang lột múi, cấp đông sản phẩm để kéo dài hạn sử dụng. Sầu riêng sau khi được cấp đông vẫn bảo đảm về mặt chất lượng, tươi ngon vì được bảo quản trong môi trường có độ lạnh sâu, âm 18-25 độ C.

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện có hơn 12.000ha sầu riêng, diện tích cho thu hoạch 5.300ha, sản lượng khoảng 103.000 tấn/năm. Thời vụ thu hoạch tập trung từ tháng 8-10 hàng năm; trong đó, nhiều giống sầu riêng như Ri6, Dona được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng, đánh giá cao.

Theo đó, các địa phương trong tỉnh đã phối hợp xác nhận an toàn dịch bệnh đối với các hộ, cơ sở đóng gói bơ và sầu riêng, có cơ chế hỗ trợ nhằm huy động tối đa công suất của các cơ sở cấp đông sầu riêng trong điều kiện dịch diễn biến phức tạp; xây dựng phương án cụ thể việc huy động lực lượng phục vụ thu hoạch, sơ chế, đóng gói bơ, sầu riêng…

Đánh giá:  
3.7 / 5  (3 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật