Xã hội bị cô vi ảnh hưởng khiến cuộc sống của bạn nhạt toẹt? Hay ngay cả bữa ăn thường ngày của bạn cũng thế? Chắc hẳn bạn muốn thêm hoa tô sắc cho cuộc sống bạn thú vị hơn chứ gì? Đừng lo, vì đã có Food News đây luôn đồng hành cùng bạn trong những món ăn ngon, độc, lạ không thể chối từ. Chắc chắn những món ăn từ thịt heo hun khói bắt nguồn từ châu Âu và Mỹ này sẽ làm bữa ăn của bạn trông sang chảnh và dinh dưỡng hơn đấy.
Thịt heo hun khói cuộn phô mai nướng
Sự kết hợp giữa vị mặn từ thịt heo hun khói giòn tan, cắn vào chỉ có “rộp, rộp, rộp” và vị béo ngậy ngây ngất của phô mai hòa quyện vào nhau kèm theo một ít rau mùi sẽ làm vị giác của bạn lên tầm cao mới hơn bao giờ hết.
Nguyên liệu
- 400g thịt heo xay
- Phô mai Mozzarella (cắt thành nhiều thanh dài)
- Thịt xông khói
- Ớt xay nhuyễn, tỏi băm, đường, nước mắm, dầu hào, lá hương nhu băm nhỏ
Cách làm
- Bước đầu tiên, cho thịt heo xay cùng 10g ớt xay, 15g tỏi băm, 10g đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu hào và 1 ít lá hương nhu rồi trộn đều các hỗn hợp này lên.
- Trải đều hỗn hợp này ra màng bọc thực phẩm rồi cho từ 2-3 thanh phô mai đã cắt lên hỗn hợp. Sau đó nhất màng bọc lên từ từ cuộn lại sao cho hỗn hợp thịt băm bao phủ hết toàn bộ phô mai.
- Xếp đều từ 4-8 miếng thịt heo xông khói lên nhau (tùy độ lớn của miếng thịt). Sau đó đặt hỗn hợp thịt băm lên trên bề mặt rồi tiếp tục cuộn từ dưới lên và để lạnh khoảng 15 phút.
- Cuối cùng, đặt thịt vào lò nướng và đợi chờ thành quả thôi. Bạn có thể ăn kèm cơm hoặc trứng ốp lết để có thể gia tăng thêm độ ngon của món ăn nhé.
Thịt cuộn phô mai giòn tan khó cưỡng vị giác
Trứng chiên phô mai thịt xông khói
Một bữa cơm gia đình đạm bạc hằng ngày với món trứng chiên nay đã có biến tấu kết hợp trứng với phô mai và thịt xông khói cực kì dễ chế biến mà cũng lạ vị và đậm đà hương vị.
Nguyên liệu
- 5 quả trứng gà
- Thịt xông khói
- 25g cà chua, 25g hành tây, 10g hành baro và gia vị các loại
- 15g phô mai Mozzarella và 15g phô mai Cheddar
Cách làm
- Bỏ hỗn hợp gồm 5 quả trứng, 25g cà chua, 25g hành tây, 10g hành baro, 30g 2 loại phô mai, ½ muỗng muối và ⅓ muỗng tiêu. Sau đó trộn đều hỗn hợp này lên.
- Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn rồi đặt thịt xông khói lên để áp chảo từ 2-3 phút. Lấy thịt đã áp chảo ra, cho một ít dầu ăn rồi tiếp tục đổ hỗn hợp trứng ở bước đầu tiên vào, khi trứng gần chín thì bắt đầu đặt từng miếng thịt xông khói lên rồi đợi thêm khoảng 2 phút nữa cho món ăn chín hẳn.
- Cuộn tròn trứng lại rồi cắt lát thành từng miếng để trang trí ra dĩa, có thể ăn cùng tương ớt hoặc sốt kem để món ăn thêm đậm đà.
Dĩa trứng chiên thịt hun khói thơm ngát đầy đủ topping bắt mắt
Cơm cuộn tam giác thịt heo hun khói áp chảo
Chắc hẳn là mọi người ai cũng từng cơm cuộn nhân thịt rồi phải ko nào. Hôm nay Food News xin giới thiệu thêm 1 món lạ mà quen, quen mà lạ. Đó là cơm cuộn tam giác được cuộn bởi thịt heo hun khói áp chảo. Bên ngoài thịt giòn, bên trong là sự dẻo của cơm, kết hợp làm món ăn thêm phần hòa quyện cho một buổi sáng năng động giàu chất dinh dưỡng hay cũng như các bữa ăn nhẹ.
Nguyên liệu
- 200g thịt heo hun khói
- 175g cơm nguội
- 20g phô mai Cheddar
- 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt, 15g hành lá
- Dầu ăn và các loại gia vị
Cách làm
- Đầu tiên, lột sạch vỏ 30g cà rốt và 20g hành tây, rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Làm sạch hành lá rồi cắt nhỏ.
- Đặt chảo lên bếp, làm nóng chảo vừa lửa vừa, cho thêm một ít dầu ăn, bỏ cà rốt và hành tây vào rồi đảo đều. Khi đã xuất hiện mùi thơm, chúng ta bỏ tiếp 175g cơm nguội và 15g hành lá đã cắt nhỏ, tiếp tục đảo đều cho hỗn hợp này chín đều thì tắt bếp.
- Cơm chiên xong thì ta bỏ ra bát, bắt đầu lấy từng ít ra vo thành viên cơm nắm.
- Trải đều miếng thịt heo hun khói ra, cắt một lát phô mai Cheddar thành hình vuông vừa đủ đặt vào một đầu thịt hun khói, sau đó đặt tiếp cuộn cơm lên rồi bắt đầu cuộn. Chú ý là không được cuộn từ dưới lên, mà hãy cuộn xéo qua một bên để tạo hình tam giác đẹp mắt cũng như phần cơm được bao bọc kín bởi miếng thịt. Nếu đã cuộn nhưng cơm vẫn chưa được bọc kín, bạn có thể dùng thêm một miếng thịt hun khói nữa để cuộn kỹ hơn.
- Quay lại cái chảo, cho thêm 1-2 muỗng dầu ăn, bật lửa nhỏ đợi dầu lăn tăn thì bỏ phần thịt hun khói cuộn lên bề mặt dầu, áp chảo 2 mặt cho phần thịt vừa đủ giòn và phần phô mai chảy ra thì tắt bếp và đón nhận thành quả. Bạn có thể trang trí thêm một ít cà chua và ăn kèm tương ớt cũng rất ngon nhé, đầy đủ hương vị trong một lần cắn.
Sự hấp dẫn tỉ lệ thuận với từng nắm cơm cuộn thịt hun khói
Salad thịt hun khói trứng cút
Có thể những món thịt hun khói bên trên làm bạn quá ngấy, dầu mỡ và cảm thấy quá ư là “mập”? Đừng lo, vì món tiếp theo đây đích thị là dành cho bạn. Thịt hun khói ăn kèm trứng cút và salad giàu chất xơ và protein, đặc biệt thích hợp cho những cánh mày râu tập gym hay cho những bạn nữ muốn giữ dáng mà ko muốn thực đơn quá là khắt khe. Nghe tên món thôi mà cũng đủ để thấy được độ ngon cũng như fresh phải không nào.
Nguyên liệu
- Xà lách Iceberg (giúp món ăn có độ giòn) và xà lách lolo tím
- 100g cải củ
- 40g cà chua bi
- Thịt heo hun khói (chọn phần thịt có lẫn mỡ để áp chảo có mùi thơm)
- 2 lát sandwich
- 10 quả trứng cút luộc
- Chanh và ngò tây
- Xốt Mayonnaise, dầu oliu, muối
Cách làm
- Sandwich để ngoài gió cho có độ cứng, sau đó cắt thành từng miếng hình vuông nhỏ cạnh 1cm. Bỏ vào chảo rang không dầu vừa đủ rồi lấy ra trộn đều với dầu olive.
- Xà lách rửa sạch, cắt lát. Cà chua bi và trứng cút luộc cắt làm đôi.
- Trộn đều hỗn hợp gồm 1 muỗng nước cốt chanh, ⅓ muỗng muối, 2 muỗng dầu olive và rau ngò tây cắt nhỏ để tạo thành nước sốt để trộn salad.
- Đặt thịt heo hun khói lên chảo với lửa vừa và 1 ít dầu olive, áp chảo 2 mặt cho thịt giòn rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Bỏ tất cả gồm rau xà lách Iceberg, xà lách lolo, cà chua bi, trứng đã cắt, thịt heo hun khói và hỗn hợp sốt vừa pha rồi trộn đều.
- Cuối cùng, bày salad vừa trộn ra dĩa, rắc một ít sandwich và điểm tô thêm sốt mayonnaise cho món ăn thêm phần đậm đà và đẹp mắt.
Dĩa salad đầy đủ topping cho tín đồ healthy
Cơm chiên thịt hun khói
Một món ăn dân dã mà chắc hẳn chưa một người con Việt Nam nào là chưa từng thử trong đời phải không nào. Món ăn được làm từ cơm nguội đã là một siêu phẩm, nay trở thành một tuyệt phẩm nhờ sự kết hợp với thịt hun khói thơm ngon ngất ngây. Phù hợp cho một bữa sáng nhanh gọn và đầy đủ chất cho một ngày dài năng động.
Nguyên liệu
- 200g cơm nguội (cơm nguội khi chiên sẽ ngon hơn cơm mới, nhớ đánh cơm nguội cho tơi rồi mới đem đi chiên)
- Thịt heo hun khói
- 75g kim chi (nên dùng cải thảo)
- 40g cà rốt, 40g đậu que
- Tỏi băm, hành lá, nước tương, dầu mè
Cách làm
- Thịt heo hun khói cắt thành nhiều miếng hình vuông nhỏ vừa ăn. Chảo bật lửa vừa vừa, cho một ít dầu mè rồi cho thịt heo hun khói vào áp chảo đến khi thịt có màu vàng giòn thì vớt ra, để cho ráo dầu.
- Cà rốt lột vỏ và đậu que rửa sạch xong thái hạt lựu. Bỏ vào chảo tỏi băm cho có mùi thơm rồi bỏ cà rốt, đậu que và kim chi cắt nhỏ vào. Đảo đều đến khi chín tới.
- Sau đó, bỏ phần cơm nguội đã xới vào rồi tiếp tục đảo đều, nêm nếm thêm nước tương và dầu mè cho cơm có phần đậm đà.
- Cuối cùng, bỏ phần thịt xông khói đã ráo dầu và một ít hành lá rồi tiếp tục đảo cho đến khi tất cả đều chín thì tắt bếp và trang trí ra dĩa. Có thể rưới thêm tương ớt và ăn kèm trứng ốp la để món ăn không bị khô khan.
Món ăn dân dã nay lại hấp dẫn lạ thường
Thịt heo hun khói cuộn nấm kim châm
Là một tín đồ của nấm trong những bữa tiệc nướng hay nhậu nhẹt thì không thể bỏ qua món này. Nấm được xem là thực vật rất tốt cho sức khỏe của con người, đặc biệt là nấm kim châm khi kết hợp cùng món thịt heo hun khói sẽ tạo ra đc cảm giác giòn từ ngoài vào tròng, từ giòn rộp đến giòn sựt sựt, hương vị hòa quyện kết hợp với vị béo và thơm của nấm sẽ làm món này khó cưỡng hơn nữa.
Nguyên liệu
- 150g thịt heo hun khói
- 75g nấm kim châm
- 1 củ cà rốt
- Dầu ăn và gia vị các loại…
Cách làm
- Nấm kim châm cắt gốc rồi rửa sạch với nước muối, sau đó vớt ra để ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi rồi chần qua nước sôi.
- Trải đều miếng thịt heo hun khói, đặt một ít nấm kim châm và cà rốt lên sau đó cuộn từ dưới lên rồi lấy cây tăm cố định lại.
- Cho một ít dầu ăn lên chảo, bỏ các xiên thịt hun khói lên áp chảo đều các mặt cho tới khi thịt chín và dậy mùi là xong.
Món ăn béo bùi cho cả gia đình
Khoai tây nướng phô mai thịt hun khói
Khi đã có quá nhiều đạm ở thịt hun khói, và bạn muốn bổ sung thêm một ít tinh bột thì món này chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Khoai tây bùi bùi kết hợp với phô mai và thịt hun khói kết hợp xen kẽ từng lớp của miếng khoai tây khiến bạn cảm thấy không bị ngấy và bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong một món ăn.
Nguyên liệu
- 5 củ khoai tây (tùy số lượng người ăn mà có thể điều chỉnh)
- Thịt heo hun khói
- 20g phô mai lát
- 15g tỏi, lá hương thảo
- Muối, bơ, kem chua và các loại gia vị…
Cách làm
- Rửa sạch khoai tây với nước muối, cắt khứa khứa củ khoai tây thành nhiều lớp chớ không cắt hẳn thành lát. Cắt xong, rửa sạch lại khoai tây rồi ngâm với nước muối từ 10-15ph sau đó lấy ra để ráo.
- Hâm nóng bơ cho chảy lỏng ra rồi trộn với tiêu và muối.
- Trải khoai tây lên giấy nên, sau đó phết hỗn hợp bơ vừa trộn lên khoai tây (phết cả bên ngoài lẫn bên trong lát cắt của củ khoai tây)
- Bỏ khoai tây vào trong khay rồi nướng trong lò trong vòng 50 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
- Cắt thịt xông khói thành từng lát vừa ăn để kẹp vào khoai tây, còn một ít thịt xông khói cắt thành từng miếng vụn nhỏ đem đi chiên giòn để rắc lên trang trí.
- Phô mai lát cắt ra bằng với thịt xông khói để kẹp vào khoai tây.
- Bắc chảo, cho một ít dầu ăn, cho tỏi băm và hương thảo vào đảo đều cho có mùi thơm, bỏ các vụn thịt xông khói đã cắt nhỏ vào chiên giòn, sau đó vớt ra để ráo dầu.
- Sau khi nướng khoai tây xong, lấy ra rồi xếp xen kẽ phô mai và thịt hun khói cắt lát vào rồi tiếp tục nướng thêm khoảng 10-15ph nữa. Khoai tây kèm topping đã chín thì lấy ra và bày trên dĩa. Cho kem chua lên bề mặt khoai tây rồi rắc các vụn thịt chiên giòn, có thể kết hợp thêm các loại rau mùi để món ăn thêm đậm đà.
Món ăn đậm vị Âu thích hợp cho hẹn hò
Thịt xông khói cuộn xúc xích áp chảo sốt tương
Vào cuối tuần bạn thường làm gì? Foody thì thường hay dành thời gian nghỉ ngơi này cho việc ăn uống đó. Mà ăn là phải ăn món cực ngon, cực phẩm mới chịu cơ. Thịt xông khói cuộn xúc xích áp chảo sốt tương nghe tên thôi là đã thèm thuồng rồi phải không nào? Là một món đậm vị thơm từ thịt hun khói và xúc xích, áp chảo lên mà ăn với sốt tương thì hết sảy con bà Bảy.
Nguyên liệu
- Thịt heo xông khói
- 150g xúc xích
- 25g đậu cove
- 30g rong biển
- Bơ, tương cà, tương ớt, nước tương và các loại gia vị…
Cách làm
- Đậu cove rửa sạch rồi cắt thành từng khúc dài 4cm, rong biển cắt thành từng miếng dài 8cm, ngang 4cm, xúc xích cũng cắt thành từng khúc dài 4cm.
- Trải đều miếng thịt hun khói, đặt một miếng rong biển, đặt 5 khúc xúc xích lên trên rồi đặt thêm 2 khúc đậu cove. Bắt đầu cuộn tròn từ dưới lên (chú ý cuộn chặt) sao cho nhìn 2 bên tạo hình như bông hoa là được.
- Đặt các cuộn thịt lên chảo và không cho thêm dầu ăn, áp chảo đều các mặt và nhớ là đều tay để thịt chín đều từ ngoài vào trong. Đến khi các cuộn thịt chín tới thì lấy ra.
- Tiếp tục bỏ 2 muỗng tương cà, 2 muỗng tương ớt và ½ muỗng bơ vào trong chảo rồi cho thêm 1 muỗng nước tương rồi khuấy đều. Sau đó cho các cuộn thịt vào hỗn hợp này rồi đảo đều để nước sốt ngấm vào thịt.
- Cuối cùng, lấy thành quả ra khỏi chảo và trang bày lên dĩa. Đây chắc hẳn là một món “cháy cơm” mà bạn có thể sẽ không ngừng buông đũa.
Món ăn đẹp nhưng không kém phần ngon miệng
Vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho bạn thật nhiều món ăn mới lạ từ thịt hun khói, hi vọng nó sẽ cải thiện được phần nào sự nhàm chán trong thực đơn hàng ngày của mọi người. Chúc mọi người có một ngày vui vẻ và cũng đừng quên hãy ghé Food.com.vn để có thể bỏ túi thêm nhiều món ăn ngon mỗi ngày nhé.
>>> Xem thêm: Top 6 món thịt heo khô thơm ngon lai rai ngày cuối tuần