Nếu như bạn đã quá chán những món gà được chế biến theo nhiều cách như luộc, chiên hay rán thì hãy cùng Food.com.vn thử một cách chế biến mới mà hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng đó chính là món gà hun khói. Món gà ủ muối hun khói đảm bảo sẽ khiến bạn hài lòng và chiều lòng được cả những vị khách khó tính nhất. Hãy cùng theo dõi chuyên mục sau đây, chúng tôi sẽ dẫn bạn vào bếp và tìm hiểu ngay món ăn gà hun khói vừa lạ vừa quen này nhé.
Gà ủ muối hun khói là gì?
Gà ủ muối hun khói là gì?
Gà ủ muối hun khói hay còn được biết đến với cái tên đơn giản là gà hun khói, đây là một món ăn địa phương có cách chế biến không quá xa lạ với mọi người.
Bên cạnh đó, gà muối hun khói cũng không quá cầu kỳ về cách chế biến và mặt hình thức nhưng nó lại hội tụ được nhiều tinh hoa, mùi vị đặc trưng và không hề gây ngán. Mặc khác, món gà này còn có độ kết dính giữa phần thịt bên trong và lớp da bên ngoài, phần thịt thơm ngon không bị nát và bở như những cách chế biến khác.
Vì nhờ những tiện ích đó mà món gà ủ muối hun khói đã chiếm được rất nhiều trái tim của những thực khác và ngay cả những thực khách khó tính nhất cũng phải yếu lòng trước món gà hun khói thơm ngon này.
Nên ăn gà muối hun khói với gì?
Gà hun khói ăn kèm với gì sẽ ngon hơn
Đối với món thực phẩm này, ngon và tiện lợi nhất đó chính là bạn có thể ăn ngay khi vừa chế biến xong. Nên chấm món nay cùng tương ớt, muối tiêu chanh hoặc mù tạt vàng để món ăn thêm phần đậm vị hơn.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chế biến món gà hun khói này thành nhiều món ăn khác nhau như gà xối mỡ, gà nấu lá giang, gà ngũ sắc, lườn gà nướng quay giòn,...
Hướng dẫn cách tự làm gà hun khói tại nhà cực đơn giản bằng chảo
Cách làm gà hun khói bằng chảo thơm ngon nhất tại nhà
Như chúng tôi đã nói ở trên, gà hun khói được xem là một món ăn dễ dàng cùng với những nguyên liệu rất dễ kiếm. Hãy cùng Food tìm hiểu một số bước chế biến món ăn thơm ngon ngày cực đơn giản tại nhà nhé.
- Thành phần nguyên liệu
- 1 con gà tơ
- 1 nắm nhỏ ngải cứu có cả cành
- 4 nhánh sả
- 1 nắm nhỏ lá chanh
- 1 bình rượu trắng nồng độ nhẹ
- Gừng, quế khô, hành tươi.
- Gia vị cơ bản như đường, muối, dầu ăn, hạt nêm.
- Cách chế biến món gà muối hun khói
Bước 1: Sơ chế
- Mua con gà mái tơ đã làm sạch, sau đó đem ngâm với nước muối để khử bớt mùi tanh của gà và rửa lại vài lần với nước sạch.
- Sả chỉ lấy phần nõn ở bên trong, ngải cứu rửa sạch sau đó cắt thành nhiều khúc nhỏ, lá chanh rửa sạch.
Bước 2: Ủ gà với muối
- Chuẩn bị một nồi lớn và lót một lớp giấy bạc dưới đáy nồi.
- Đặt muối tinh lần lượt từng lớp dày khoảng 1cm, ngải cứu, sả, lá chanh, cuối cùng bỏ gà vào nồi và gói giấy bạc lại.
- Tiếp theo, lấy một ít nước đổ vào nồi, hạn chế đổ quá nhiều nước tránh làm gà bị ướt. Đây nắp rồi đun trên lửa vừa khoản 15 phút. Sau đó hạ nhỏ lửa tiếp tục ủ trong khoảng 30 phút nữa. Lưu ý nhớ canh chừng lửa nếu không gà sẽ bị khét hoặc cháy đấy nhé. Sau đó tắt bếp, chờ gà nguội trong 20 phút rồi thực hiện bước tiếp theo.
Bước 3: Đem gà bỏ vào nồi đã pha gia vị
Khi thịt gà ủ muối đã nguội thì bạn bắt lên bếp và cho vào một nồi nước to kèm với nước tương, rượu trắng, quế khô, đường, hành và gừng và đun sôi. Khi nước đã sôi thì bỏ gà vào luộc tầm khoảng 10 phút, vớt ra cho vào rổ để ráo.
Lưu ý: Thịt gà khi đã luộc và ủ muối sẽ rất mềm và dễ nát nên bạn hãy lấy thật nhẹ tay nhé.
Bước 4: Hun khói
- Bắc một chảo to lên bếp, kết tiếp xếp một lớp bạc xuống dưới đáy chảo và rải đường nâu lên trên, tiếp đó đặt một tấm lưới sắt lên trên chảo khoảng 2cm.
- Khi đã thực hiện xong các bước trên, bạn hãy đậy kín chảo và bật lửa riu riu đến khi thấy khói bay ra ngoài thì tắt bếp. Để bếp trong vòng 5 phút rồi hẵng mở vung ra là có thể ăn được rồi.
Bước 5: Thành phẩm
Khi gà đã được lấy ra, hãy chặt từng miếng và cho vào đĩa. Nếu thấy gà có da màu vàng xám, có hương thơm của gia vị như lá chanh, quế, thịt gà thơm ngọt vừa phải là bạn đã thành công rồi đấy.
Để món gà hun khói này được đậm vị hơn thì hãy chuẩn bị một chén muối tiêu chanh hoặc bạn cũng có thể chấm gà với mù tạt hay tương ớt cũng rất ngon.
Một số lưu ý khi làm gà hun khói bằng chảo
Một số lưu ý khi muốn chế biến gà hun khói bằng chảo
Bạn có thể dùng một một cái thau lớn nếu như nồi nhà bạn không thể chứa đủ một con gà. Một điều cần lưu ý nữa là những nồi, chảo có độ chống dính quá cao sẽ không phù hợp để làm món này vì khi nhiệt độ quá cao nó sẽ bị nóng chảy và dính vào thịt gà.
Nên hấp gà ở nhiệt độ phòng, tuy lâu hơn một chút nhưng nó sẽ làm cho thịt gà được chín kỹ và thơm ngon hơn. Để kiểm tra xem gà đã chín hay chưa, bạn chỉ cần cắm một chiếc đũa vào nơi dày nhất của con gà có thể là phần ức hoặc đùi. Nếu như thấy có nước chảy từ trong ra thì gà đã chín hoàn toàn rồi.
Không nên đổ đi lượng nước còn lại khi đã hấp xong, vì chúng chứa rất nhiều chất bổ dưỡng từ thịt gà nên bạn có thể sử dụng chúng như một loại nước kho và nấu cho các món khác như súp, hoành thánh,... Nếu nó bị cô đặc và thành thạch khi nguội thì bạn có thể trộn nó chung với nhân bánh bao.
Bên cạnh làm món gà ủ muối hun khói, bạn cũng có thể sốt gà chung với nước cốt chanh khi ăn không hết. Sau đó cho vào chảo dầu chiên sơ lại, thêm hạt nêm, muỗng bột canh, sau đó đun với lửa nhỏ nấu khoảng 10 phút là bạn đã có thể chế biến thêm một món gà sốt chanh thơm ngon, lan tỏa mùi vị hòa cùng với vị chua thanh nhẹ của chanh. Đây cũng được xem là một món ăn khiến gia đình bạn tốn cơm đấy nhé.
Gà ủ muối sốt chanh béo ngậy
Kết luận
Trên đây là cách làm món gà ủ muối hun khói mà chúng tôi muốn đem đến cho bạn cùng tìm hiểu. Chúc bạn thực hiện và chế biến món gà hun khói này thành công nhé.
>>> Xem thêm: Top 5 món gà om thơm ngon nức mũi mà bạn nên thử ngay tại nhà