Gà hấp nguyên con là một trong những món ăn quen thuộc của các gia đình nhưng chế biến sao cho đúng cách, tiết kiệm được thời gian mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, độc đáo của món gà thì không phải dễ. Hôm nay chúng tôi chia sẻ cách làm gà hấp nguyên con tại nhà để bạn đọc tham khảo.
Nguyên liệu làm món gà hấp nguyên con
-
1 con gà nguyên con
-
10 nhánh hành lá
-
2 củ hành tím
-
1 củ gừng tươi
-
Bột nghệ
-
Cà phê
-
Tiêu
-
Bột ngọt
-
Hạt nêm
-
Đường
-
Bột canh
-
Rượu trắng
-
Dụng cụ khác xửng hấp, bát, muỗng...
Hướng dẫn cách làm gà hấp nguyên con
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
-
Gà rửa sạch với nước sau đó rửa lại với rượu trắng, bóp đều ở bên ngoài da con gà để làm sạch và khử mùi thịt gà. Sau đó rửa lại với nước và để ráo.
-
Hành tím mang đi rửa sạch sau đó cắt lát mỏng.
-
Gừng rửa sạch cạo vỏ rồi băm nhuyễn.
-
Đem trộn gừng, hành tím đã sơ chế với hết tất cả các gia 1/2 muỗng cà phê bột nghệ,1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột canh với nhau.
-
Bước 2: Ướp gà
-
Sau khi gà đã sơ sạch và để ráo nước, bạn lấy hỗn hợp gia vị vừa trộn với nhau thoa đều hỗn hợp khắp mình gà để thấm đều gia vị.
-
Hành tím và củ gừng nhét cho hết vào bụng gà.
-
Ướp gà trong khoảng 15 phút cho thịt gà ngấm gia vị.
Bước 3: Hấp gà
Đặt xửng hấp lên bếp và cho cái đĩa nhỏ phía dưới
Đặt gà vào đĩa, phần gia vị ướp gà còn sót lại đổ vào bụng gà rồi đem đi hấp khoảng thời gian 25 phút.
Bạn bật lửa to hấp gà trong khoảng chừng 20 phút cho đến khi nước trong nồi hấp xôi rồi thì hạ nhỏ lửa cho gà chín, bạn nhớ phải lật gà nhé.
Khi gà chín bạn lấy ít hành tím cắt ngắn rồi rải khắp lên trên con gà và hấp thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 4:Pha nước chấm
Cho 3 thìa bột canh cùng với 1 thìa đường, 1 thìa mì chính và 1/2 thìa hạt tiêu, lá chanh thái sợi, ớt thái miếng đem hỗn hợp trộn đều và vắt thêm nửa quả chanh vào khuấy đều cho gia vị tan.
Cách dùng gà hấp nguyên con
-
Gà chín đều, bạn vớt ra đĩa để cho nguội rồi ráo nước, chặt thành miếng bày ra đĩa, phần hành đã chín bạn xếp lên trên. Món ăn nên ăn nóng, dùng tay xé miếng ăn kèm với hàng đã chín.
-
Gà hấp có độ chín tới, không nhừ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt mềm, vị ngọt ăn không nát và kết hợp với mùi hành, gừng tạo nên hương vị hấp dẫn
Mách nhỏ các mẹo với món gà hấp nguyên con
-
Chọn mua gà nên chọn con có lớp da mỏng và mềm, bóp nhẹ vào thân cảm thấy săn chắc, không nhão.
-
Kiểm tra thịt gà hấp chín bằng cách dùng đũa xiên vào phần đùi gà, nếu ra nước trắng là thịt gà đã chín.
-
Hấp gà ở nhiệt độ hơi trong nồi quá cao thì bạn nên mở nắp ra cho hơi bay đi bớt rồi đóng lại hoặc mở lửa hấp liu riu.
Cách làm gà hấp nguyên con rất đơn giản, món ăn vừa thơm lại đầy đủ chất dinh dưỡng, không gây ngán. Bạn có thể làm món này trong bữa cơm gia đình của mình để mọi người thưởng thức hoặc bữa tiệc nhỏ để chiêu đãi bạn bè.