Chân gà chứa nhiều canxi, cung cấp lượng chất đạm và chất béo cho cơ thể. Chính vì thế, có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ chân gà như chân gà nướng, chân gà chiên xù... Hôm nay Food.com.vn chia sẻ cho bạn đọc về món chân gà chiên mắm tỏi đang được rất nhiều người yêu thích trong đó có các bạn nhỏ.
Nguyên liệu làm món chân gà chiên mắm tỏi
- Chân gà tươi: 400g
- Nước mắm
- Tỏi khô: 1 củ
- Hành khô: 1 củ
- Gừng tươi: 1/2 củ
- Chanh: 1 quả
- Ớt: 2 quả
- Bột ớt
- Các loại gia vị dầu ăn, bột canh, bột nêm, đường kính, rượu trắng.
- Rau: hành lá, lá chanh, rau thơm...
Hướng dẫn cách làm chân gà chiên mắm tỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chân gà sau khi mua về đem rửa sạch với nước. Sau đó bóp kỹ chân gà với muối ăn rồi rửa sạch, lại bóp với rượu trắng để loại bỏ được mùi tanh của chân. Đem rửa sạch 2-3 lần với nước.
- Sau khi rửa sạch chân gà xong, dùng dao chặt chân gà làm đôi. Phần móng chân chặt đem bỏ.
- Dùng dao nhỏ để tách các đường trên chân giúp chân ngấm kỹ gia vị hơn.
- Rau thơm nhặt sạch, rửa ngâm với nước muối loãng 5 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
- Tỏi bóc vỏ đập dập, băm nhỏ
- Hành khô bóc vỏ đập dập và băm nhỏ
- Ớt băm nhỏ.
- Gừng rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 2: Ướp chân gà
- Cho chân gà vào chân sơ qua nước sôi khoảng 2 phút. Sai đó ướp chân gà với 1/2 thìa tỏi khô, 1/2 thìa hành khô cùng chút gia vị. Đem hỗn hợp xóc đều cho chân gà ngấm kỹ và để ướp ít nhất 15 phút.
Bước 3: Pha nước mắm tỏi ớt
Bạn pha nước mắm tỏi theo tỉ lệ sau 2 thìa canh nước mắm, 1,5 thìa nước lọc, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường cùng với tỏi, gừng băm nhỏ cho vào.
Bước 4: Chiên vàng chân gà
- Chọn chảo sâu lòng, đổ dầu và đun nóng. Khi sôi dầu bạn cho chân gà vào chiên, đảo đều tay chiên với lửa nhỏ nhất để chân gà không bị cháy.
- Khi chân gà đã chuyển sang màu vàng ruộm tự nhiên, dùng chao để vớt chân gà ra.
- Cho chân gà vào rổ có giấy thấm dầu.
- Lấy một cái chảo khác sau đó đổ thêm chút dầu, cho tỏi, hành khô phi thơm lên rồi cho chân gà vào đảo đều.
- Đảo chân gà khoảng chừng 1 phút thì cho toàn bộ phần mắm tỏi ớt đã được pha sản vào chảo chân gà.
- Đảo nhanh tay cho chân gà ngấm nước mắm tỏi ớt.
- Chiên chân gà với mắm khoảng chừng 2-3 phút cho tới khi nước trong chảo sánh là được.
Cách dùng chân gà chiên mắm tỏi
- Sau khi hoàn thiện món chân gà chiên mắm tỏi ớt, bạn trút chân gà ra đĩa và bầy rau thơm, rau sống và một chút lá chanh thái nhỏ cho dậy mùi.
- Thưởng thức chân gà chiên mắm tỏi ớt cùng với cơm hoặc bún khi còn nóng.
Mách nhỏ mẹo vặt món chân gà chiên mắm tỏi
- Mua chân gà loại tươi, tránh mua đồ đông lạnh, không rõ nguồn gốc.
- Chọn chân gà màu trắng hồng tự nhiên, không bị trắng bệch hay có các đốm , đỏ, xanh, vàng, không bị nhớt, không có mùi hôi.
Chân gà chiên mắm tỏi ớt là món ăn được các chị em làm những ngày mưa, mát trời hoặc se se lạnh. Với các bước đơn giản, dễ dàng đã được các chị em nội trợ thực hiện cho bữa cơm của gia đình mình.