Cách làm món ‘Phở cuốn ngũ sắc’ từ những nguyên liệu đơn giản 

Những miếng bánh phở cuốn tròn trịa bên trong là đầy đủ thịt, rau chấm cùng nước chấm chua ngọt là một món ăn vừa bổ dưỡng lại thanh đạm cho sức khỏe. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Bột gạo 100g

Bột năng 30g

Bột nếp 20g

Nước ép cải bó xôi 50 ml

Nước hoa đậu biếc 50 ml

Nước ép bắp cải tím 50 ml

Nước ép cà rốt 50 ml

Củ dền 1 củ (ép lấy 50ml nước)

Thịt bò 150g

Rau xà lách 100g

Lá húng quế 50g

Ớt, tỏi 

Chanh 1 trái (vắt lấy cốt) 

Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, dầu hào, nước tương, muối, tiêu, đường…bột ngọt, tiêu xay…

Khi chọn nguyên liệu tạo màu, bạn cần kết hợp các loại rau củ quả tươi. Màu sắc thành phẩm vừa tự nhiên, vị ngon độc đáo và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Cách chế biến Phở cuốn ngũ sắc

Bước 1: Pha chế bột 

Trộn 3 loại bột gạo, bột nếp, bột năng với nhau trong một cái tô sạch. 

Chia bột thành 5 phần bằng nhau, để trong chén riêng (mỗi chén khoảng 30 gram hỗn hợp bột).

Lấy mỗi phần bột hòa tan với 5 nguyên liệu tạo màu (5 loại nước ép đã chuẩn bị sẵn).

Bước 2: Hấp bột

Chuẩn bị khuôn hình vuông hoặc hình chữ nhật. Lấy chổi (dụng cụ chuyên nấu ăn) quét một lớp dầu ăn mỏng quanh khuôn hấp.

Đổ 5 phần hỗn hợp bột nếp đã tạo màu vào các khuôn hấp, cho vào nồi nước đun sôi để hấp chín. Với mỗi khuôn bột, thời gian bánh chín là khoảng 2 – 3 phút.

Sau khi hấp, lấy bánh ra khỏi khuôn, đợi nguội thì bắt đầu cuốn nguyên liệu. Nhớ là bạn phải dùng đũa nạy nhẹ nhàng phần bột để lấy bột ra ngoài, tránh cho bột gãy. 

Bước 3: Sơ chế và ướp thịt

Thịt bò bạn rửa sạch, cắt thành sợi dài khoảng 8cm, độ mỏng dày tùy sở thích. 

Ướp thịt: Bạn ướp với hỗn hợp 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, tiêu, 1 muỗng canh nước tương và dầu hào, tỏi băm nhuyễn. Ướp thịt trong khoảng 10 phút. 

Bước 4: Xào thịt

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào làm nóng, trút thịt bò vào xào nhanh tay trên lửa lớn đến khi thịt bò vừa chín tới thì tắt bếp.

Bước 5: Cuốn phở

Trải các miếng bột lên đĩa, xếp lần lượt rau xà lách, húng quế, thịt bò lên trên rồi cuốn tròn lại.

Làm lần lượt cho đến khi hết phần bột và nguyên liệu nhé!

Bước 6: Làm sốt chấm

Công thức: Hòa tan 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 5ml nước cốt chanh. Trút phần tỏi băm còn lại và ớt băm vào khuấy đều.

Phở cuốn ngũ sắc trông rất bắt mắt, miếng bánh phở dai mềm, thịt bò đậm đà hương vị cho bữa ăn nhẹ đầy đủ dưỡng chất.

Đánh giá:  
3.0 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật