Chế độ dinh dưỡng cho người F0 như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất cộng với việc tập luyện thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp người FO có thể nhanh chóng khỏe mạnh và quay lại cuộc sống bình thường. 

Bộ Y tế và chuyên gia dinh dưỡng đã đưara các thành phần dinh dưỡng và phương pháp tập luyện hướng dẫn cho người mắc COVID-19 (F0) chưa khỏi, đã khỏi, theo mức độ từ nhẹ đến nặng. 

Người mắc COVID-19 sẽ có nhu cầu dinh dưỡng tăng do tiêu hao nhiều năng lượng, dễ diễn tiến thành suy dinh dưỡng nếu không được chăm sóc dinh dưỡng kịp thời.

Cụ thể, người bệnh cần 1gr protit/kg thể trọng, tức là nặng 60kg cần dùng từ 50 - 80gr thịt, cá/ngày, chất béo, vi chất dinh dưỡng, sữa... Người bệnh COVID-19 có thể ăn đầy đủ các loại thực phẩm như phở, bún, cháo, xúp, cơm, rau, các loại thịt cá và trái cây, miễn là người bệnh ngon miệng, theo TTO. 

Theo khuyến cáo, nếu bệnh nhân mắc COVID-19 sử dụng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đúng, hệ miễn dịch của cơ thể đã sản sinh ra đủ kháng thể góp thêm phần tiêu diệt virus.

Với người trưởng thành nếu chưa có biến chứng khi mắc COVID-19, không nhất thiết cần chế độ ăn riêng, nhưng quan trọng phải cung cấp đủ năng lượng bởi chế độ ăn liên quan nhiều đến sức khỏe chung của cơ thể và chức năng của hệ miễn dịch.

Chế độ dinh dưỡng cho F0 - Ảnh: Internet
Chế độ dinh dưỡng cho F0 - Ảnh: Internet 

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người F0: 

- Ăn đầy đủ tinh bột như: Gạo, bánh mì, khoai các loại, miến…

- Ăn nhiều rau, củ, quả, 

- Trái cây chín sau bữa ăn

- Chất đạm: thịt bò, thịt heo với định lượng 50 gr/ngày, hải sản hoặc cá khoảng 80 gr/ngày, chia làm ba bữa.

- Chất béo, ngũ cốc như vừng, lạc

- Hạn chế đường, muối 

- Bổ sung sữa để cung cấp canxi

- Nước theo khuyến cáo

Ngoài 8 nguyên tắc thiết yếu, người bệnh cũng cần ăn thêm các loại gia vị: gừng, tỏi, hạt tiêu, nghệ, lá chanh, đinh lăng, tía tô, kinh giới, húng làm gia vị cho bữa ăn và uống thêm trà xanh. Đây là những thực phẩm có các chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng tốt đối với tế bào hệ miễn dịch.

Cố gắng luyện tập thể dục tại chỗ, tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày để cơ thể có sức đề kháng chống lại virus. Thông qua việc tập luyện và dinh dưỡng tốt, chúng ta có thể tăng sức đề kháng lên, giúp cơ thể khó mắc bệnh hơn, cũng như dễ hồi phục hơn trong trường hợp mắc bệnh. 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật