Gỏi thịt dê từ lâu đã là món ăn xuất hiện nhiều trong các bữa tiệc gia đình hay trên bàn nhậu. Những miếng thịt dê tươi ngon được chế biến thành những món gỏi rất thích hợp để giải ngán cho mâm cơm gia đình. Cùng Food News khám phá cách chế biến Top 5 món gỏi thịt dê ngon đúng điệu nhé.
Gỏi thịt dê tái chanh
Gỏi thịt dê tái chanh là món nhậu khoái khẩu của nhiều người. Với hương thơm quyến rũ, hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt, món ăn này chắc chắn sẽ khiến ai cũng phải thích mê.
Gỏi thịt dê tái chanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt dê: 500 gram
- Chanh tươi: 3 quả
- Gừng: 2 củ
- Sả: 5 nhánh
- Mè: 1 trái
- Rau thơm: ngò gai, ngò ôm
- Ớt: 1 quả
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tương bần
Cách làm món ăn gỏi thịt dê tái chanh:
Bước 1: Gừng cạo vỏ, đập dập 1 củ, thái sợi 1 củ. Sả rửa sạch, đập dập. Nhặt bỏ lá héo của ngò gai, ngò ôm, rửa sạch sau đó cắt nhỏ. Chanh vắt bỏ hạt, lấy nước. Ớt rửa sạch, thái nhỏ. Thịt dê rửa sạch.
Bước 2: Đun sôi nước với sả, gừng đã đập dập. Sau đó cho thịt dê vào luộc, nên để nước xâm xấp bề mặt thịt. Luộc khoảng 10 - 15 phút để khử mùi hôi rồi cắt thành những miếng nhỏ.
Bước 3: Cho thịt dê vào bát tô, trộn đều với nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê muối, gừng thái sợi, rau thơm cắt nhỏ.
Bước 5: Trộn đều 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê tương bần, gừng và ớt đã cắt nhỏ để làm nước chấm.
Bước 6: Gắp thịt dê ra đĩa, có thể ăn kèm món gỏi thịt dê tái chanh với chuối xanh, bánh tráng và chấm tương bần.
Gỏi thịt dê bóp thấu
Thịt dê được bóp thấu có hương vị ngọt, thơm, chua cay nhẹ với một ít mè rang rác bên trên vô cùng đẹp mắt.
Gỏi thịt dê bóp thấu
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt dê: 180 gram
- Ớt: 1 quả
- Chanh: 1 quả
- Hành tây: 1 củ
- Mè trắng: 20 gram
- Cần tây: 50 gram
- Dứa: ¼ trái
- Gia vị: đường, nước mắm
Cách làm món ăn gỏi thịt dê bóp thấu:
Bước 1: Thịt dê rửa sạch, để ráo nước. Dứa gọt vỏ, cắt thành các miếng mỏng. Ớt rửa sạch và thái nhỏ. Hành tây lột vỏ, thái sợi. Cần tây làm sạch, cắt khúc. Chanh vắt bỏ hạt, lấy nước.
Bước 2: Đun sôi nước sạch, luộc thịt dê đến khi chín mềm thì vớt ra để nguội.
Bước 3: Cắt thành dê thành các miếng mỏng, trộn đều cùng với nước cốt chanh, ớt, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, hành tây và cần tây.
Bước 4: Gắp thịt dê ra đĩa, rắc thêm mè rang trang trí là đã hoàn thành món gỏi thịt dê bóp thấu rồi.
Gỏi thịt dê hoa chuối
Gỏi thịt dê hoa chuối có vị chua cay vừa phải, thịt dê ngọt hòa quyện với hoa chuối giòn tươi.
Gỏi thịt dê hoa chuối
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt dê: 300 gram
- Hoa chuối: 1 chiếc
- Đậu phộng rang: 50 gram
- Tỏi: ½ củ
- Ớt: 2 trái
- Gừng: 1 củ
- Chanh: 1 quả
- Rau thơm: rau mùi, rau răm và rau húng
- Gia vị: phèn chua, đường, bột canh, nước mắm, bột ngọt
Cách làm món ăn gỏi thịt dê hoa chuối:
Bước 1: Hoa chuối bào mỏng. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt cắt nhỏ, gừng gọt vỏ cắt mỏng. Chanh vắt bỏ hạt, lấy nước. Rau thơm nhặt cho sạch, để ráo nước. Thịt dê rửa sạch, thái thành những lát mỏng.
Bước 2: Hòa 2 lít nước với 1 thìa cà phê phèn chua, ngâm hoa chuối trong 10 phút, vớt ra rồi để ráo.
Bước 3: Đun sôi dầu ăn, xào thịt dê đến khi chín thì gắp ra đĩa.
Bước 4: Khuấy đều 50 ml nước mắm, 100 gram đường, gừng, tỏi, ớt đã băm và nước cốt chanh.
Bước 5: Cho thịt dê đã xào vào một bát tô, cho thêm hoa chuối và trộn đều với nước gỏi đã pha. Trộn đều tay đến khi thịt ngấm gia vị là có thể thưởng thức.
Gỏi thịt dê khế xanh
Gỏi thịt dê khế xanh là món nhậu khoái khẩu trên bàn tiệc của nhiều người sành ăn.
Gỏi thịt dê khế xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt dê thui: 300 gram
- Khế chua: 3 quả
- Rau ngổ: 1 bó
- Húng quế: ½ bó
- Sả: 1 cây
- Chanh: 1 quả
- Ớt: 1 quả
- Lá chanh: 3 chiếc
- Gừng: 1 củ
- Gia vị: đường, hạt tiêu xay, giấm ăn, vừng rang
Cách làm món ăn gỏi thịt dê khế xanh:
Bước 1: Thịt dê cạo sạch, rửa lại bằng rượu trắng và gừng để khử được mùi tanh. Khế chua cắt thành miếng mỏng, ngâm với nước hòa một ít giấm. Rau ngổ, húng quế, lá chanh rửa sạch, cắt nhuyễn. Gừng cạo vỏ, cắt lát mỏng. Sả và ớt nhặt sạch, băm nhuyễn. Chanh vắt bỏ hạt, lấy nước.
Bước 2: Đun sôi nước, hấp thịt dê đến khi chín mềm thì vớt ra bỏ tủ lạnh. Sau khoảng 30 phút thì lấy ra, thái thành các lát mỏng.
Bước 3: Trộn đều thịt dê đã thái, khế chua với 4 thìa cà phê giấm ăn, 2 thìa cà phê đường, nước cốt chanh và ớt đã băm đến khi ngấm gia vị.
Bước 4: Gắp thịt dê ra đĩa, rắc thêm mè rang trang trí là có thể thưởng thức món gỏi thịt dê khế xanh rồi.
Gỏi thịt dê bóp vừng
Gỏi thịt dê bóp vừng có cách làm đơn giả nhưng hương vị lại vô cùng hấp dẫn.
Gỏi thịt dê bóp vừng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt dê thui: 300 gram
- Gừng: 1 củ
- Sả: 1 cây
- Chanh: 1 quả
- Ớt: 1 quả
- Lá chanh: 3 lá
- Rau thơm: rau ngổ, rau húng chó
- Gia vị: bột canh, nước mắm, đường, mè rang
Cách làm món ăn gỏi thịt dê bóp vừng:
Bước 1: Rửa sạch thịt dê. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Sả nhặt sạch, thái lát mỏng. Lá chanh, rau thơm nhặt sạch, thái nhỏ. Ớt bỏ hạt, xắt miếng. Chanh vắt bỏ hạt, lấy nước.
Bước 2: Thịt dê thui đem hấp cùng ½ gừng và ½ sả đến khi chín mềm thì để nguội. Sau đó đem thịt cắt thành các miếng nhỏ. Để thịt dê dễ thái hơn, bạn nên bỏ thịt vào tủ lạnh khoảng 20 - 30 phút.
Bước 3: Trộn đều thịt dê đã thái với bột canh, nước cốt chanh, đường, gừng, ớt, sả, lá chanh.
Bước 4: Gắp thịt dê ra đĩa, cho thêm rau thơm và mè rang lên trang trí là hoàn thành món ăn.
Gỏi thịt dê sau khi chế biến sẽ có vị thơm, dê ăn ngọt và không có mùi. Món ăn này hòa quyện nhiều hương vị, khá dễ làm và dễ ăn. Hy vọng những công thức chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn làm được những món gỏi thịt dê thơm ngon cho gia đình và bạn bè.
>>> Xem thêm: Top 10 món gỏi gà thơm ngon hấp dẫn cả nhà đều mê