Thịt bê là loại thịt bò còn non, có đặc điểm là thịt mềm, không bị dai như thịt bò, lại chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bê hấp có thể coi là món ngon nhất khi chế biến thịt bê bởi nó giữ được sự ngọt, thơm, mềm của thịt và không bị mất chất dinh dưỡng như các hình thức chế biến khác.
Nguyên liệu làm thịt bê hấp giấy bạc
- Thịt bê
- Lá tía tô
- Sả, ớt, gừng
- Gia vị: bột nêm, mì chính, muối, đường, nước mắm, tương bần
Cách làm thịt bê hấp giấy bạc
Bước 1: Ướp thịt
- Thịt bê sau khi mua về bạn đem rửa sạch sau đó xát một chút muối hột lên miếng thịt để khử mùi hôi của thịt bê sống
- Thái mỏng thịt thành những miếng vừa ăn
- Sả đập dập, thái nhỏ, gừng băm nhỏ và ớt đem thái thành từng lát mỏng
- Cho thịt bê vào một chiếc bát to, bỏ các loại gia vị đã chuẩn bị bao gồm mì chính, bột nêm, đường, muối, nước mắm và không thể thiếu tương bần, 1 vài lát ớt thái mỏng cho thơm. Về phần gia vị, bạn cho sao cho vừa với khẩu vị của gia đình.
- Trộn đều thịt với các gia vị đã chuẩn bị. Ướp thịt khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Bước 2: Hấp thịt
- Bắc một chiếc nồi lên bếp. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, sau đó đập dập và cho vào nồi. Đổ nước vào nồi, bật bếp vừa lửa để đun nước.Cho một chiếc giá vào nồi, lót lớp giấy bạc vào lòng chiếc giá.
- Ngoài phần sả thái nhỏ để ướp thịt bên trên, bạn đập dập thêm vài củ sả, cho giá.
- Rải thịt bê lên trên lớp sả
- Lá tía tô rửa sạch, rải lên bên trên lớp thịt bê
- Hấp với lửa vừa đến khi thịt bê chín mềm. Bạn kiểm tra bê đã chính hay chưa bằng cách dùng dĩa đâm vào miếng thịt. Nếu thấy nước đỏ còn chảy ra thì còn phải hấp tiếp, ngược lại nếu không thấy nước đỏ chảy ra nữa thì là thịt đã chín.
Cách thưởng thức món thịt bê hấp giấy bạc
Khi thịt bê chín, bạn gắp ra đĩa, ăn ngay khi còn nóng. Tương bần đổ ra bát, chấm trực tiếp thịt bê vào và ăn.
Mách nhỏ các mẹo với món thịt dê hấp giấy bạc
- Ngoài chấm với tương bần, bạn có thể đổi vị bằng cách pha nước mắm với gừng, tỏi, muối, mì chính, đường và một ít chanh, một chút nước lọc trộn đều với nhau.
- Ngoài ra, hãy chuẩn bị thêm 1 số loại rau củ để ăn cùng món ăn này như khế, chuối xanh, rau húng gai…
Món thịt bê hấp giấy bạc có cách làm vô cùng đơn giản, thịt ngon mềm, khi ăn kèm với nước chấm và các thức ăn kèm sẽ rất đậm đà. Đây cũng có thể là một món nhậu vô cùng tốn “mồi”. Các bà nội trợ hãy áp dụng thử công thức trên ngay hôm nay và đừng quên đón đọc các tips nấu ăn ngon hơn từ ẩm thực Food Story nhé.