Hướng dẫn cách làm nước chấm lẩu bò ngon tuyệt cú mèo

Lầu bò là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, một nồi lẩu ngon sẽ chọn vị nếu như các bạn biết cách làm nước chấm lẩu bò hấp dẫn. Với món lẩu bò này, bạn cần áp dụng công thức riêng để làm nước chấm chứ không thể chỉ trộn đường, mắm, chanh, ớt, tỏi,... như khi pha nước mắm chấm các loại đồ ăn khác. Vậy công thức để pha nước chấm lẩu bò là gì? Hãy tham khảo ngay những công thức sau đây để có thể pha những bát nước chấm thơm ngon.

1. Cách làm nước chấm lẩu bò với sốt tương đen và nước tương

Nước chấm lẩu bò đầu tiên được nhiều người yêu thích là nước chấm từ sốt tương đen và nước tương. Nước sốt này gần giống như xa thế nhưng lại có thêm vị ngọt của đường, vị sánh và đậm đà của sốt tiêu cùng với nước tương nên rất hấp dẫn.

Cách nước chấm lẩu bò

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Trước hết về khâu chuẩn bị nguyên liệu, chúng ta cần có:

  • 2 củ hành khô.
  • 3 củ sả.
  • 5 quả ớt.
  • 100g dầu hào.
  • 100g nước tương.
  • 10ml nước mắm.
  • Hạt tiêu.
  • Đường.
  • Bột ngọt.
  • Dầu ăn.
  • Nước lọc.

1.2. Sơ chế các nguyên liệu để làm nước chấm lẩu bò như thế nào?

Các bước sơ chế làm nước chấm vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Hành khô, ớt và sả cần được rửa sạch rồi bóc vỏ. Riêng ớt nếu không muốn quá cay chúng ta có thể bỏ hạt.
  • Bước 2: Băm nhỏ hành khô và tỏi cùng ớt.

1.3. Cách làm nước chấm cho món lẩu bò

Các bước để thực hiện nước chấm lẩu bò là:

  • Bước 1: cho dầu vào chảo và đun cho nóng.
  • Bước 2: phi thơm hành khô cùng với sả và ớt cho đến khi dậy mùi thơm.
  • Bước 3: thêm đường đã chuẩn bị về nước chấm có vị ngọt hơn.
  • Bước 4: thêm nước lọc đã chuẩn bị và đun sôi.
  • Bước 5: cho sốt tiêu đen cùng với nước tương vào và tiếp tục đun cho đến khi sôi. Sau đó bạn đun thêm khoảng 10 phút để nước sền sệt.

2. Làm nước chấm lẩu bò với nước mắm "vạn năng"

Làm nước chấm với nước mắm được đánh giá là cách làm nước chấm lẩu đơn giản nhất. Nó phù hợp với rất nhiều món lẩu chứ không riêng gì lẩu bò.

Nước chấm lẩu đa năng

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Trước hết về khâu chuẩn bị nguyên liệu, chúng ta cần có:

  • 2 thìa nước mắm.
  • ½ thìa đường.
  • ⅓ thìa sa tế.
  • ½ quả chanh.
  • ½ trái ớt.
  • 1 củ tỏi.

2.2. Sơ chế nguyên liệu

Các bước để tiến hành sơ chế nguyên liệu làm nước chấm rất đơn giản. Nó không quá cầu kỳ giống như khi chúng ta sơ chế nguyên liệu để làm các món ăn khác. Cụ thể:

  • Bước 1: bạn rửa sạch ớt và tỏi. Riêng ớt thì chúng ta có thể bỏ hàng để bớt cay và tỏi thì cần bóc vỏ.
  • Bước 2: đối với chanh bạn tiến hành vắt lấy nước cốt.

2.3. Cách làm nước chấm lẩu bò ngon với nước mắm

Tiếp theo để có một bát nước chấm thơm ngon phù hợp với món lẩu bò, chúng ta thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: băm nhỏ ớt và tỏi.
  • Bước 2: trộn đều ớt cùng tỏi và nước cốt chanh với nhau.
  • Bước 3: Sau đó chúng ta cho thêm nước mắm cùng với đường và sa tế vào và trộn thật đều tay để đường tan hết. và các nguyên liệu hòa quyện.

3. Nước chấm lẩu lẩu bò với xì dầu

Cách làm nước chấm lẩu bò hấp dẫn tiếp theo là nước chấm lẩu bò từ xì dầu vô cùng hấp dẫn. Cách làm nước chấm từ xì dầu này cực kỳ đơn giản.

Nước chấm lẩu bò với xì dầu

3.1. Nguyên liệu làm nước chấm lẩu bò

Trước hết về nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị:

  • 2 thìa xì dầu 
  • 1 thìa đường
  • 1/2 thìa bột ngọt
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả ớt
  • Một chút hạt tiêu

3.2. Sơ chế các nguyên liệu làm nước chấm lẩu bò

Để tiến hành chế biến nước chấm lẩu bò thơm ngon, trước hết bạn cần sơ chế quá các nguyên liệu. Cụ thể:

  • Bước 1: bóc bỏ vỏ tỏi và rửa sạch cùng với ớt. 
  • Bước 2: băm nhỏ tỏi và ớt.

3.3. Cách làm nước chấm lẩu bò với xì dầu hấp dẫn

Cách làm nước chấm này tương tự như khi bạn làm nước chấm lẩu bò với nước mắm. Trong đó:

  • Bước 1: chúng ta cũng tiến hành trộn đều xì dầu với bột ngọt cùng đường cho đến khi đường và bột ngọt tan hết trong nước xì dầu.
  • Bước 2: thêm ớt và tỏi băm cùng hạt tiêu vào nước chấm.

3.4. Mách bạn

Để nước chấm lẩu bò ngon đúng điệu, khi chế biến bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Nước chấm lẩu bò đa năng
  • Để nước chấm hợp với khẩu vị ăn, mọi người nên cho các gia vị từ từ để có thể điều chỉnh vị chua cay mặn ngọt cho phù hợp. Sau đó chúng ta mới tiến hành thêm ớt ớt, tỏi,... Như vậy bạn sẽ dễ dàng phát hiện được nước chấm đã phù hợp với khẩu vị hay chưa.
  • Nếu bạn không muốn tỏi làm ảnh hưởng quá nhiều đến nước chấm thì chúng ta không nên bơm nhỏ tỏi mà chỉ thái thành từng lát mỏng. Như vậy tinh dầu tỏi sẽ hạn chế bớt.

Trên đây là những thông tin về các cách làm nước chấm lẩu bò thơm ngon nhất mà mọi người không thể bỏ qua. Hi vọng những bí kíp này của Food.com.vn sẽ giúp cho nồi lẩu của chúng ta trở trọn vẹn hương vị thơm ngon.

Đánh giá:  
2.8 / 5  (32 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật